1. Biker chuyên nghiệp

  Vai trò của việc vệ sinh lọc gió

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 30 Tháng bảy 2020.

  Lọc gió là 1 bộ phận quan trọng trên xe, giúp ngăn cản cát, bụi bẩn đi vào buồng đốt. Tuy nhiên lọc gió sau thời gian sử dụng sẽ bị dơ, dẫn đến lượng gió đi vào ít hơn, từ đó oxy giảm dẫn tới nhiều vấn đề như xe tốn xăng nhiều hơn mức bình thường, công suất động cơ giảm.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio
  Vai trò của việc vệ sinh lọc gió.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio - 2
  Như chúng ta đều biết lọc gió là một bộ phận khá quan trọng của một chiếc xe, và cũng thường xuyên phải kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế theo định kỳ.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio - 3

  Trung bình sử dụng từ 5.000 đến 10.000 km thì chúng ta nên thay / vệ sinh lọc gió. Tuy nhiên trong trường hợp xe máy bị ngập nước hoặc đi nhiều trong môi trường xung quanh nhiều bụi bẩn thì bạn nên kiểm tra lọc gió xe định kì 2 tháng 1 lần.

  Một số lưu ý khi nhắc về lọc gió, đó là chất liệu sẽ bao gồm vải (lọc gió zin) và thép (lọc gió độ). Việc vệ sinh cũng sẽ khác nhau giữa 2 loại này.

  Lọc gió zin
  Sau mỗi 5.000 km thì anh em nên tháo lọc gió để thay thế / vệ sinh. Vệ sinh lọc gió zin thì chỉ cần dùng bình hơi để xịt bụi bẩn ra bên ngoài. Lưu ý xịt ngược hướng đường gió vào để tránh làm bẩn cả 2 mặt lọc gió.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio - 4

  Lưu ý không nên mang lọc gió zin đi rửa bằng nước, phơi khô và lắp lại vào xe. Việc này làm giấy dầu giãn nỡ và giảm khả năng lọc bụi. Các vụn giấy bị cuốn vào buồng đốt rất nguy hiểm.

  Lọc gió độ
  Theo cảm nhận cá nhân thì mình tin dùng thương hiệu K&N, BMC DNA. Với chất liệu bằng thép nên việc vệ sinh cũng khác với lọc gió zin.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio - 5

  Cụ thể là anh em có thể rửa sạch bằng nước rửa chén. Ngâm sau đó rửa và xịt bằng nước sạch, lặp đi lặp lại vài lần đến khi nào nước rửa từ lọc gió trở nên trong veo thì lúc đó lọc gió mới được xem là đã rửa sạch bụi bẩn cũ.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio - 6

  Tiếp theo là để ráo nước và phơi nắng, phơi tầm nắng trưa 2 - 3 tiếng và lọc gió phải thật khô.

  Sau khi lọc gió đã khô thì chúng ta cần bảo dưỡng bằng dung dịch chuyên dụng lọc gió. Sử dụng tay cầm thẳng lọc gió lên và xịt hoặc bôi dung dịch bảo dưỡng chạy ngang theo lọc gió, từng lớp một. Sau đó làm ngược lại với mặt kia của lọc gió. Để khô 15 phút và gắn vào xe.

  Vai tro cua viec ve sinh loc gio - 7

  Theo cảm nhận của mình là lọc gió thép là loại tiết kiệm nhất vì tái sử dụng được nhiều lần nếu vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách. Một điểm nữa là lọc gió độ sẽ đưa lượng gió nhiều hơn vào buồng đốt giúp tạo ra công suất mạnh hơn cho chiếc xe, đây là điều mà chắc nhiều anh em đều mong muốn.

  Như vậy cách bảo dưỡng lọc gió cũng khá đơn giản, anh em đừng bỏ qua bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò lớn với công suất họat động của động cơ.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 30 Tháng bảy 2020