1. Biker bán chuyên

  Vạch xương cá - Loại vạch cần phải biết nếu không muốn mất tiền oan

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng mười một 2021.

  Vạch xương cá hay vạch 4.2 đang là loại vạch kẻ đường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân với rất nhiều thắc mắc liên quan tới công dụng chính của loại vạch này. Sau đây mình sẽ nêu ra tất cả những câu trả lời liên quan tới thắc mắc của anh em, để hạn chế rủi ro các bạn bị mất tiền oan khi 'chạm trán' vạch xương cá.

  Vach xuong ca Loai vach can phai biet neu khong muon mat tien oan
  Vạch xương cá - Loại vạch cần phải biết nếu không muốn mất tiền oan

  Vach xuong ca Loai vach can phai biet neu khong muon mat tien oan - 2

  Vạch xương cá là loại vạch gì?


  Vach xuong ca Loai vach can phai biet neu khong muon mat tien oan - 3
  Vạch xương cá là tên gọi mà người dân đặt cho vạch 4.2 - Loại vạch dùng để kênh hóa dòng xe dạng chữ V được quy định tại Phụ lục G QCVN 41:2019/BGTVT. Vạch 4.2 có hình dạng gần giống như xương cá ở ngoài thực tế, cho nên nó được gọi là vạch xương cá để người tham gia giao thông dễ nhận dạng.

  Vạch xương cá (vạch 4.2) là loại vạch kênh hóa dạng chữ V, có nhiệm vụ giữ giới hạn các phần mặt đường không cho phương tiện lưu thông. Cho nên tất cả mọi phương tiện đều không được phép đè lên hoặc di chuyển trên phạm vi của vạch xương cá.

  Đè hoặc di chuyển trên vạch xương cá bị xử phạt như thế nào?


  Vach xuong ca Loai vach can phai biet neu khong muon mat tien oan - 4
  Đối với xe máy, hành vi đè vạch xương cá hoặc di chuyển trên phạm vi vạch xương cá sẽ phạm vào lỗi không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường nằm trong Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Nếu bị phát hiện, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng. Khi lỗi vi phạm này gây ra tai nạn thì người điều khiển xe máy sẽ bị tước giấy phép giấy xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

  Vạch xương cá đã bao giờ bị kẽ sai?


  Vach xuong ca Loai vach can phai biet neu khong muon mat tien oan - 5
  Trong thực tế, vạch xương cá vẫn có thể bị kẽ sai và trường hợp ấy đã vừa xuất hiện ở Việt Nam. Đoạn đường trong ảnh chính là đoạn đường tọa lạc tại Quốc lộ 1 ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Đây cũng là đoạn đường xuất hiện trong video clip đang thu hút được nhiều lượt tương tác từ các trang mạng xã hội.

  Do phạm vi của vạch xương cá tại đoạn đường này đã vi phạm điều 52.5 QCVN 41:2019/BGTVT, cụ thể điều 52.5 QCVN 41:2019/BGTVT qui định: "Khi sử dụng, lựa chọn vạch kẻ đường phải đảm bảo hợp lý về tổ chức giao thông đối với từng tuyến đường và căn cứ vào chiều rộng mặt đường phần xe chạy, tốc độ xe chạy, lưu lượng, phương tiện và người đi bộ tham gia giao thông để quyết định".

  Vach xuong ca Loai vach can phai biet neu khong muon mat tien oan - 6

  Bởi vì nằm trước phạm vi vạch xương cá là vạch kẻ đường nét liền, các phương tiện di chuyển ở làn đường dành cho xe máy không thể chuyển làn sang ô tô. Bởi vì nếu chuyển làn như vậy sẽ bị mắc vào lỗi đi sai làn đường.

  Đồng thời người đi xe máy cũng không thể nào chạy trên phần viền của phạm vi vạch xương cá hoặc di chuyển trong phạm vi của nó. Vì nếu chạy như vậy sẽ còn bị mắc vào lỗi không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

  Bởi vì vạch xương cá ở đoạn đường Quốc lộ 1 huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã vi phạm phải điều 52.5 QCVN 41:2019/BGTVT. Nên lãnh đạo Đội CSGT số 5 Công an Hà Nội đã lên tiếng với truyền thông rằng hiện đang kiểm tra lại vạch xương cá ở đoạn đường trên, đồng thời sẽ đưa ra biện pháp để giải quyết một cách triệt để.

  Xem thêm - Ex 65 “dân chơi xóm” khiến Huy nổi da gà
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 30 Tháng mười một 2021
Quan tâm nhiều