1. Biker cấp 1

  Vá xăm xe máy tại nhà một cách dễ dàng

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng sáu 2015.

  Hướng dẫn cách vá săm xe máy tại nhà


  Để có thể làm chủ chiếc xe yêu quí của mình thì không những bạn cần xử trí nhanh các tình huống khi đi trên đường mà bạn còn phải biết cách bảo vệ và khắc phục những hư hỏng của chiếc xe.

  Bạn có thể tự mình vá săm xe tại nhà mà không cần mang ra hiệu sửa xe.Tuy nhiên, để chiếc săm xe của bạn không nhanh bị hỏng thì một điều bạn cần chú ý đó là thường xuyên kiểm tra áp suất của chiếc săm xe.

  Va xam xe may tai nha mot cach de dang

  Bạn có muốn tự tayvá chiếc săm xe của mình tại nhà mỗi khi nó bị hỏng hóc không.? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và làm theo các bước hướng dẫn nhé.

  Va xam xe may tai nha mot cach de dang - 2

  Chuẩn bị đồ nghề

  Một bộ dụng cụ đủ để vá xe khá gọn nhẹ. Một chiếc bơm mini và một chiếc kìm là trang bị bắt buộc. các dụng cụ tiếp theo sẽ phù thuộc vào chiếc xe của bạn. Đối với lốp không săm, bạn cần chuẩn bị một bộ đồ và rút gồm một cái dùi, một kẹp, một kéo và miếng vá (dạng cao su non). Còn đối với lốp có săm thì cần chuẩn bị bộ đồ và gồm ba chiếc móc lốp, keo, miếng vá, đánh săm (hoặc dùng giấy ráp thô).

  Cách thức xử lý

  Khi phát hiện lốp hết hơi hãy bình tĩnh dừng và dắt ngay xe vào chỗ an toàn. Không nên cố đi hay dắt xe một đoạn xa để hạn chế bị hỏng vành và lốp (với lốp không săm) hoặc đứt chân van (với lốp có săm). Sau đó dựng chân chống giữa và tiến hành vá săm.

  1.Với lốp không săm

  Va xam xe may tai nha mot cach de dang - 3

  +)Bước 1: Xác định nguyên nhân hết hơi, bơm căng lốp sau đó đánh dấu vị trí bị đinh cắm rồi từ từ rút đinh

  +)Bước 2: Sử dụng dùi dùi thẳng vào chỗ thủng cho tới khi xuyên qua được thành lốp thì rút ra để tạo thành lỗ thủng vừa đủ để luồn miếng vá

  +)Bước 3: Luồn miếng vá (cắt dài khoảng 5 - 7cm) vào đầu kẹp, chỉnh cho hai đầu miếng vá bằng nhau rồi ấn sâu vào lỗ thủng đã tạo ra đến khi gần ngập miếng vá thì khéo léo rút ra.

  +)Bước 4: Dùng kéo cắt phần miếng vá thừa bên ngoài và bơm lốp đến khi đủ áp suất.

  Ưu điểm của việc vá rút là nhanh, dễ làm. Tuy nhiên kiểu vá này không áp dụng được với những lỗ thủng lớn và dài, và tuổi thọ miếng vá không cao. Nên thực hiện vá lại (vá trong hoặc vá nhiệt) sau khi có đủ điều kiện. Nếu vết thủng quá lớn không thể vá rút thì có thể dùng săm có cùng kích cỡ để sử dụng tạm thời như lốp có săm. Tuy nhiên trường hợp này rất khó xảy ra và chủ xe phải mang theo dụng cụ móc lốp và tháo bán

  2.Với lốp có săm


  Va xam xe may tai nha mot cach de dang - 4

  +)Bước 1: Xì hết lượng hơi còn lại (nếu có) và dùng kìm tháo ốc chân van.

  +)Bước 2: Sử dụng dụng cụ móc lốp móc một bên lốp để lấy được săm ra, sau đó bơm căng săm để tìm vị trí thủng (lỗ thủng sẽ xì hơi nên rất dễ phát hiện).

  +)Bước 3: Lấy dụng cụ đánh săm (giấy ráp) đánh nhẹ một lớp mỏng quanh vị trí săm bị thủng ( chỉ nên đánh vừa với diện tích miếng vá). Lấy keo xoa đều lên phần đã đánh một lớp mỏng, chờ một lúc cho lớp keo se lại rồi dán miếng vá lên, dùng tay day day mạnh cho miếng vá bám kín săm.

  +)Bước 4: Dùng tay kiểm tra bên trong lốp nhằm phát hiện dị vật (đinh hoặc vật nhọn) để loại bỏ trước khi cho săm vào và lấy dụng cụ móc lốp để vào lốp.

  Trong những chuyến đi xa, bạn có thể đem bổ sung dụng cụ để tháo bánh xe và săm dự phòng, để phòng những trường hợp săm bị đứt chân van hoặc vết thủng quá lớn cần phải thay săm mới.

  Chúc bạn sẽ thành công với công việc vá săm tại nhà.
  nguồn :suachuaxemaytainha.blogspot.com
  2banh
  2banh.vn