1. Biker cấp 3

  Vá lụi - giải pháp nhanh nhưng luôn có nguy hiểm rình rập

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Rider, 18 Tháng hai 2020.

  Đâu phải lúc nào chạy xe cũng thuận lợi nhiều lúc con đường muốn níu kéo chúng ta nên ghim hẳn cây đinh vào lốp xe giữa đường, để tiết kiệm thời gian cho chuyến đi thì vá lụi hay được lựa chọn vì nó nhanh không phải lúc nào cũng tốt và anh em nên lưu ý một số điểm sau đây.

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap
  Vá lụi - giải pháp nhanh nhưng chưa chắc an toàn

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap - 2

  Lợi thế của vá lụi

  Vá lụi là một cách vá nhanh có thể sử dụng trên những loại xe sử dụng lốp xe không ruột, ưu điểm của cách vá này là đồ nghề đơn giản nhỏ gọn giúp anh em có thể dễ dàng mang theo, vá cũng rất nhanh và đơn giản chỉ cần anh em nhìn quá cũng biết làm.

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap - 3

  Cách vá đơn giản như sau:


  B1: anh em cần rút vật nhọn ra dùng cây xoắn đâm vào lỗ thủng và xoay, mục đích là để lỗ thủng quá nhỏ có thể rộng ra để sợi keo có thể đi vào và một phần cũng để tạo bề mặt nhám cho keo có thể bám.

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap - 4

  B2: Luồng sợi keo vào giữa cây nhét keo và có thể nhỏ thêm ít keo vá lốp lên sợi keo để tăng độ dính, sau đó dùng lực thật mạnh đẩy sợi keo vào lỗ thủng trên vỏ xe, chú ý không đẩy hết sợi keo vào trong mà phải để một phần nằm ở bên ngoài, sau đó dùng tay giữ chặt keo lại trên lốp xe và rút cây nhét ra. (nếu nhét vào không được anh em có thể bơm lốp xe lên để đưa keo vào hơn).

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap - 5

  B3: dùng kéo cắt đi phần keo còn thừa ở ngoài lốp xe (không cắt quá sát) và sau đó bơm lốp xe lên là anh em đã có thể tiếp tục được chuyến đi.

  Với những ưu điểm này vá lụi được anh em đi tour hay đem theo và sử dụng khi bị thủng lốp. Tuy nhanh gọn nhưng cách và này vẫn lộ nhiều khuyết điểm.

  Vá nhanh chưa chắc an toàn

  Thực chất vá lụi chỉ là dùng sợi keo nhét vào chỗ bị thủng trên bánh xe, việc này sẽ đơn giản nếu nó chỉ là một lỗ nhỏ nhưng nó sẽ là một vấn đề lớn với những lỗ thủng lớn hoặc bị theo chiều dọc.

  Với những lỗ thủng lớn hay theo chiều dọc phần keo sau khi nhét vào vẫn rất dễ bị xì trong lúc lốp nóng lên khi chạy, thậm chí phần keo này vẫn có thể bị bung ra. Một số lỗi vá lụi vẫn xì từ từ sẽ gây phiền và thiếu an toàn cho anh em với những chuyến đi dài.

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap - 6

  Vì vậy khi chạy đường dài anh em hãy cân nhắc chỉ khi nào không có cửa hàng vá ép thì mới sử dụng cách vá lụi này, đặc biệt là đối với những lỗ thủng lớn mình khuyên anh em nên vá ép lại ngay sau khi đến tiệm gần nhất có thể vá.

  Vá lụi có thể gây hư lốp

  Do phần keo bị nhét vào vỏ xe làm kết cấu của vỏ xe bị thay đổi sau một thời gian sử dụng ngay tại vị trí vá lụi có thể bị phù lên làm lốp xe bị hư hỏng và buộc anh em phai thay thế.

  Với lý do này mình nghĩ anh em dù có chạy xe trong thành phố với những đoạn đường ngắn thì vẫn nên vá ép lại để đảm bảo việc không phải thay lốp quá sớm.

  Va lui giai phap nhanh nhung luon co nguy hiem rinh rap - 7

  Vá lụi thì nhanh và tiện lợi nhưng chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc cấp bách mà thôi, để đảm bảo an toàn thì anh em vẫn nên vá ép lại sau khi đến được nơi có thể vá, nếu lốp xe đang có lỗ vá lụi thì anh em cũng đừng dại mà chạy quá nhanh.
  Last edited by a moderator: 18 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký