1. Biker chuyên nghiệp

  Ưu nhược điểm của vành Carbon so với hợp kim nhôm là gì??

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 31 Tháng tám 2018.

  Có thể anh em cũng khá thắc mắc vì cùng một trang bị nhưng cấu tạo thành phần khác nhau đi kèm với giá thành cũng chênh lệch nhau khá lớn, cụ thể trong bài viết này chúng ta sẽ nói ưu, nhược điểm của mâm được chế tạo từ sợi Carbon và mâm hợp kim nhôm dành cho xe mô tô nói chung.

  Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi
  Ưu nhược điểm của vành Carbon so với hợp kim nhôm là gì??.
  Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi - 2
  Kể từ khi nguyên liệu sợi Carbon được ứng dụng trong ngành chế tạo vật liệu với cường độ chịu đựng lớn, điển hình là mâm xe, vì vậy BMW đã mở một cuộc kiểm tra giữa mâm Carbon và mâm hợp kim nhôm. Từ quan điểm của đặc tính vật lý, sợi carbon có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, độ dẻo kém. Qua cuộc khảo sát trên chiếc BMW HP4 sử dụng vành Carbon của BMW. Cho thấy sợi carbon chịu lực vẫn còn nguyên vẹn, nhưng cùng một phương pháp thử nghiệm khi sử dụng vành bằng thép và nhôm trên phiên bản S1000RR thương mại, kết quả là cả hai bị hư hỏng và biến dạng vĩnh viễn. Có thể thấy rằng sức cản va đập của khung bánh xe bằng sợi carbon tốt hơn khung kim loại.

  Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi - 3
  BMW HP4 RACE tại buổi thử nghiệm truyền thông tại Fuji Speedway.

  Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi - 4
  Vành hợp kim nhôm sử dụng trên BMW HP4.
  Tại sao vành sợi carbon lại có ưu thế vượt trội như vậy?

  Câu trả lời là trọng lượng, những bộ vành Carbon chỉ nặng bằng 40-50% so với vành hợp kim nhôm cùng kích cỡ. Bên cạnh những ưu thế về hiệu năng vận hành - nhanh hơn, vào cua gấp hơn, giảm độ biến dạng tác động lên kết cấu và hệ thống treo, khoảng cách phanh ngắn hơn; khả năng tăng tốc nhanh hơn; trải nghiệm ấn tượng hơn… vành sợi carbon còn giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cụ thể như quán tính quay của mỗi bánh xe nhỏ hơn do trọng lượng vành nhẹ hơn 40% so với loại tương đương bằng hợp kim nhôm. Một lợi thế so sánh khác đó là nội thất yên tĩnh hơn: không giống như cấu trúc bằng nhôm hấp thụ tiếng ồn, tiếng ồn từ mặt đường khó truyền qua các lớp sợi carbon.

  Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi - 5
  Nhà sản xuất vành xe sợi carbon nổi tiếng BST.
  Tuy nhiên không hẳn là mâm Carbon hoàn hảo về mọi mặt, mặc dù mâm Carbon rất cứng chứ không hề yếu như chúng ta hay sợ…vấn đề là mâm cứng theo phương thẳng (phương chạy). Nó chỉ yếu ở phương ngang…vì nó không thiết kế để chịu lực ngang. Cho nên mâm carbon chạy lên xuống ổ gà thì ko sao cả…nhưng khi té xe mạnh mà xe đập ngang xuống đường ( tác động theo phương nằm ngang) là mâm sẽ bị biến dạng và có nguy cơ nứt ngay.
  Có thể nói tùy vào mục đích sử dụng và túi tiền bỏ ra để có sự lựa chọn hợp lí, tuy nhiên khó có thể phủ nhận được những ưu điệm vượt trội của nguyên liệu từ sợi Carbon đem lại.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 30 Tháng tám 2018
 2. Get High

  Get High Biker tích cực

  Được này mất kia , ko gì là hoàn hảo đúng thật
 3. Người Giáo Hội

  Người Giáo Hội Biker cấp 4

  Vậy tính ra về mâm Carbon thì cứng so với các mâm khác nhưng khi bị sự cố như bị tông ngang đi là lên đường ngay đúng không ae ??
 4. Anh Da Vàng

  Anh Da Vàng Biker tích cực

  Cái nào cũng có nhược điểm và ưu điểm tùy mục đính nhu cầu sử dụng , mà theo mình thì thích mâm Carbon hơn vì nó quá nhẹ Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi
 5. Thốt Nốt

  Thốt Nốt Biker cấp 4

  Trong các dòng mâm thì thích nhất là Marchesini , thiết kế mẫu mã đẹp , chất lượng Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi , Carbon thì nhìn ko làm nổi bật xe cho lắm ( quan điểm cá nhân nhé )
 6. Huy huan hoe

  Huy huan hoe Biker cấp 4

  Thích sự nhẹ nhàng nhưng cứng cáp , nếu có điều kiện thì sẽ mua mâm Carbon Uu nhuoc diem cua vanh Carbon so voi hop kim nhom la gi
 7. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Nhôm có độ dẻo có thể phục hồi lại hình dáng ban đầu. Ngoài ra còn có thể gia công sửa chữa như hàn vá dễ dàng hơn. Đặc biệt là chi phí sản xuất kinh tế hơn
 8. vjp_bn

  vjp_bn Biker cấp 1

  Sao k thấy có mâm bằng titan nhỉ?phân vân
 9. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Có thể khó gia công,chi phí sản phẩm cao không kinh tế