1. Biker cấp 3

  Ưu nhược điểm của phun xăng điện tử xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng mười 2013.

  Uu nhuoc diem cua phun xang dien tu xe may
  *Ưu điểm:


  Đối với xe máy, động cơ thường chỉ có 1 xy-lanh, loại xe máy công suất lớn cũng thường chỉ dùng động cơ chữ V 2 xy-lanh nên không tồn tại vấn đề sai lệch về nồng độ của khí hỗn hợp. Tuy nhiên, do dộng cơ dùng bộ chế hòa khí nên lại mắc phải nhược điểm cơ bản là sự hình thành khí hỗn hợp dựa vào độ chân không ở họng khuếch tán nên hạt nhiên liệu phân bố và bay hơi hòa trộn không đều thậm chí hơi xăng còn ngưng đọng trên đường nạp. Một nhược điểm lớn nữa là bướm ga và họng khuếch tán của bộ chế hòa khí đã tạo nên sức cản trên đường nạp nên ảnh hưởng đến khả năng tăng công suất của động cơ; làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu.

  Sử dụng hệ thống phun xăng điện tử trên xe máy là một tiến bộ kỹ thuật có ưu điểm vượt trội so với các loại xe máy dùng chế hòa khí thông thường. Có thể kể vài ưu điểm chính sau đây:
  - Tiết kiệm nhiên liệu hơn xe dùng chế hòa khí từ 15-20%
  - Động cơ làm việc nhạy cảm hơn ở các chế độ.
  - Khí thải ít độc hại hơn nhất là khi các loại xe máy dùng hệ thống phun xăng điện tử có cảm biến Lambda (Lambda sensor) để đạt được hỗn hợp chuẩn ở các chế độ làm việc.

  *Nhược điểm:

  - Giá cao: Do cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí của hệ thống phun xăng điện tử cao hơn bộ chế hòa khí, từ đó đẩy giá thành xe cao hơn. Chẳng hạn mẫu Yamaha Luvias GTX FI vừa ra mắt có giá 27,9 triệu đồng, cao hơn 1 triệu đồng so với bản chế hòa khí. Đây được xem là mức chênh lệch thấp nhất giữa hai phiên bản.

  - Yêu cầu khắt khe về nhiên liệu: Do hệ thống nhiên liệu có cấu tạo phức tạp, có độ nhảy cảm cao nên yêu cấu rất khắt khe về chất lượng nhiên liệu và không khí. Trong quá trình phun xăng, nếu chất lượng nhiên liệu không tốt, bộ lọc làm việc không hiệu quả sẽ rất dễ dẫn tới việc kim phun bị tắc, đóng cặn. Khi kim bị tắc, lượng xăng cung cấp không đủ theo nhu cầu thực tế nên xe yếu và thường xuyên chết máy.

  - Chi phí sửa chữa, thay thế cao: Cũng do cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa và bảo dưỡng khó khăn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và phải có thiết bị chuyên dùng để kiểm tra. Ngoài ra, việc thay thế phụ tùng linh kiện của hệ thống này cũng cao hơn bình thường, thậm chí phải thay cả cụm.

  - Dễ bị hỏng hệ thống bơm nhiên liệu: Trong quá trình sử dụng, nhiều người có thói quen nhấn nút khởi động ngay sau khi bật khóa điện, hoặc nhấn nút khởi động liên tục, điều này khiến hệ thống bơm nhiên liệu sẽ không có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm, làm giảm tuổi thọ của hệ thống bơm nhiên liệu.

  Hiện nay vấn đề kim phun xăng điện tử bị bẩn do xăng không đạt chất lượng hoặc sử dụng trong thời gian dài đang xảy ra thường xuyên, do đó việc vệ sinh kim phun xăng điện tử là rất quan trọng, các bạn có thể liên hệ trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp HCM để được vệ sinh kim phun uy tín chất lượng nhất:
  Địa chỉ: 427 Trường Chinh Tân Bình HCM
  SĐT: 0966.644.645 - 0906.644.645
  Website: http://suaxechuyennghiep.vn/

  St: Thiên Sứ
  2banh
  2banh.vn
 2. Luudanh9768

  Luudanh9768 Biker cấp 4

  voteeeeeeeeeeeee cho bài viết hay