1. Biker cấp 4

  Ưu điểm của việc sử dụng bánh nhẹ trên xe PKL

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 6 Tháng mười một 2013.

  Bánh xe nhẹ không chỉ giúp xe chạy êm, tăng tốc nhanh mà còn cả dễ điều khiển.

  Giảm trọng lượng bánh xe mang lại lợi ích kép, giúp xe tăng tốc nhanh hơn. Bánh nhẹ cũng góp phần làm giảm khối lượng toàn xe giúp tăng cường tính năng vận hành. Bên cạnh đó, động cơ làm nhiệm vụ tăng tốc, nhưng trước tiên nó phải tăng tốc cho bánh. Mô-men quán tính nhỏ giúp bánh quay nhanh hơn với cùng lực tác dụng như nhau.

  Uu diem cua viec su dung banh nhe tren xe PKL
  Bộ đôi vành hợp kim nhôm O•Z Range.

  Phanh cũng xảy ra tương tự như khi tăng tốc. Bánh nhẹ giúp quá trình giảm tốc dễ hơn.
  Một trong những chức năng chính của hệ thống treo là duy trì sự tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Đi trên đường xóc, bánh có xu hướng nẩy khỏi mặt đường, lực nén lò xo sẽ đẩy bánh ngược trở lại. Độ cứng hệ thống treo nói chung tỷ lệ với khối lượng bánh. Nhưng nếu độ cứng này cao lại gây ra cảm giác xóc khi điều khiển.

  Lực hồi chuyển khi bánh quay tròn cũng tỷ lệ với khối lượng bánh. Vì thế lực điều khiển tay lái sẽ lớn nếu khối lượng bánh lớn.

  Vật liệu và phương pháp chế tạo là 2 yếu tố quyết định trong việc sản xuất vành nhẹ. Vành nhôm nhẹ hơn sắt, nhưng nặng hơn loại làm từ ma-giê và sợi carbon. Trên môtô hiện nay thường không sử dụng vành thép.

  Vành sản xuất theo phương pháp rèn nhẹ hơn đúc. Tuy nhiên, các fan của vành đúc lại cho rằng, vành đúc cứng, và có thể làm giảm khối lượng nếu tăng đường kính vành. Nhưng thực tế, phương pháp rèn lại cho thấy ưu thế nhiều hơn: cấu trúc hoàn hảo, việc tăng cứng có thể được thực hiện bằng những thiết kế thông minh.

  Uu diem cua viec su dung banh nhe tren xe PKL - 2

  Uu diem cua viec su dung banh nhe tren xe PKL - 3
  Bộ vành nổi tiếng của Ý: Merchesini.


  Uu diem cua viec su dung banh nhe tren xe PKL - 4
  Vành Marchesini trên chiếc CBR 1000rr.

  Nguyễn Hoàng Duy.
  2banh
  2banh.vn
 2. realvn

  realvn Biker cấp 1

  Đề nghị chủ topic phổ cập dùm vụ vành rèn là vành ntn?:rolleyes:
 3. Rizzla

  Rizzla Biker cấp 4

  rèn dập đó bạn :)