1. Biker-Cấp-Cùn

  Ưu điểm của sên có phốt? Phân biệt sên có phốt và sên không phốt

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 15 Tháng mười một 2018.

  Ưu điểm của sên có phốt? Đối với những loại xe sử dụng hệ thống truyền động nhông sên dĩa thì cái khái niệm về xích có phốt đã không còn là xa lạ nữa. Là bộ phận quan trọng bậc nhất trong việc quyết định sự vận hành của chiếc xe, thế nên việc chọn cho mình loại sên phốt cao su tốt nhất luôn được nhiều người ưu tiên, nhất là những người dùng xe côn tay, moto PKL. Vậy ưu điểm của sên có phốt là gì, cùng tìm hiểu nhé

  Uu diem cua sen co phot Phan biet sen co phot va sen khong phot
  Ưu điểm của sên có phốt là gì, cùng tìm hiểu nhé

  Sên phốt cao su khác sên bình thường như thế nào?
  Sên có phốt là loại sên có các vòng cao su được đặt vào giữa má sên trong và ngoài giúp xe giảm tiếng ồn khi di chuyển. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sên có phốt chia làm 2 loại là o-ring và x-ring. O-ring, X-ring là loại sên ở giữa má và con lăn là phốt cao su, phốt có tiết diện O được gọi là O-ring và phốt có tiết diện X gọi là X-ring. Sên thường thì không có phốt cao su ở giữa má và con lăn là của mắt sên.
  Ưu điểm của sên có phốt:
  • Sên có phốt tạo ra 1 lớp đệm mềm giữa 2 má sên, khi hoạt động sẽ giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ sên, cảm nhận chạy êm hơn.
  • Ngoài ra xích phốt cao su còn giúp giữ lại nhiều hơn lớp dầu bôi trơn trên sên (chain lube), khiến cho người sử dụng ít phải bảo trì hơn, yên tâm hơn khi hoạt động trong thời gian dài mà không có điều kiện chăm sóc.
  • Mục đích giữ dầu bôi trơn giữa trục và con lăn là để ngăn bụi nước, hoá chất làm gỉ sét ăn mòn trục nhằm kéo dài tuổi thọ và ổn định khi sử dụng.
  • Xích có phốt là một trong những ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất cho sên xe máy mang đến sự uyển chuyển, mềm mại nhưng vô cùng mạnh mẽ, độ bền và khả năng chịu tải cực cao nên được rất nhiều anh em Biker ưa chuộng.
  Nhược điểm của sên có phốt:
  • Phốt cao su tạo nên khoảng cách sửa 2 lá sên, làm sên nặng hơn và giảm khả năng truyền động năng từ động cơ ra bánh sau của xe.
  • Điều kiện đường xá Việt Nam bụi đất nhiều, đặc biệt trong mùa mưa dầu bôi trơn được giữ lại thì bụi đất cũng được giữ lại theo, làm cho sên phốt cao su dễ bị bẩn.
  • Phốt làm bằng cao su nên rất kị với các dung dịch tẩy rửa có gốc xăng, dầu.. việc này gây khó khăn cho bạn trong việc chọn dung dịch vệ sinh cho sên.
  • Thêm một nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý là sên phốt có giá cao hơn rất nhiều so với sên thường cùng thông số.
  Uu diem cua sen co phot Phan biet sen co phot va sen khong phot - 2
  Sự khác biệt giữa sên có phốt và sên thường là lớp cao su giữa 2 má xích

  Các loại sên có phốt chính hãng tốt nhất:
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sên có phốt đa dạng từ nguồn gốc, chất lượng và giá cả. Để có thể mua được loại xích có phốt chính hãng, giá tốt thì bạn nên đến những nơi chuyên bán NSD chính hãng có uy tín. Vì nếu bạn nghe theo các tiệm sửa xe nhỏ lẻ ở ngoài thì sẽ rất dễ mua nhầm hàng giả, hàng dựng kém chất lượng và chưa kể sẽ rất nguy hiểm cho bạn nếu dùng các loại sên giả đi ở tốc độ cao. Vì vậy, Trung tâm Nhông sên dĩa – nhongsendia.vn giới thiệu với các bạn 2 loại sên phốt cao su chính hãng hiện được nhiều người ưa chuông nhất đó là Sên DID phốt cao su 428HD và Sên TFX (DID 428 VIX).

  Nói là 2 loại nhưng trên thực tế thì cả 2 đều là loại xích phốt cao su chính hãng của DID nhưng do sên TFX là dòng sên được Yamaha trang bị cho chiếc TFX 150 của mình và phân phối chính hãng nên chúng ta thường quen gọi là sên TFX và có màu đen truyền thống và sợi sên chỉ dày 9ly. Còn sên DID phốt cao su thì có màu vàng óng, tạo cho xe điểm nhấn nổi bật hơn và sên dày 10ly nên sẽ hơi nặng hơn 1 tý. Tùy theo nhu cầu, điều kiện sử dụng và cá tính của mình mà bạn có thể chọn 1 trong 2 loại sên này để thay cho xe khi cần thay sên có phốt.
  • Sên DID phốt cao su 428HD (10 mm) – Giá 570.000đ
  • Sên TFX (DID 428 VIX) có phốt chính hãng – Giá 390.000đ
  Nguồn: Nhongsendia.vn
  2banh
  2banh.vn