1. Biker tích cực

  Tuyệt chiêu đổ đèo và 'phanh bằng số' với xe tay ga

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 25 Tháng mười 2016.

  Có nhiều thứ trong cuộc sống mà chúng ta thỉnh thoảng cần F5 lại để dễ dàng tiếp thu cái mới. Đơn cử là chuyện đi đèo, với nhiều người chỉ là chuyện vặt... vậy mà hằng năm có không ít vụ tai nạn do đổ đèo cùng xe tay ga. Thôi thì lần này chúng mình cùng nhau đọc qua bài viết này để rút kinh nghiệm ha:

  Tuyet chieu do deo va phanh bang so voi xe tay ga
  Để xe chạy theo quan tính đến trên 15 km/h, rà phanh đồng thời mớm ga để côn bám,
  sau đó thả phanh và ga, điều thần kỳ sẽ xảy ra.


  Ngày càng nhiều bạn trẻ muốn khám phá các vùng đất mới bằng xe máy, và tất nhiên xe số được ưa chuộng hơn xe ga. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ xe tay ga không thể đi đường đèo dốc, bạn đã nhầm. Vấn đề lo ngại nhất của dân phượt là khi đổ đèo, xe số dễ dùng số để hãm hơn là xe tay ga.

  Nhưng hóa ra xe tay ga đổ đèo vẫn rất tốt các bạn ạ. Tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm đổ đèo bằng xe tay ga tôi đã áp dụng thành công như sau:

  Loại xe: Honda AirBlade 125 phân khối đời 2013 hộp số vô cấp CVT.

  Đường đèo đã chạy thử: Ba Vì, Tam Đảo...

  Thao tác cần lưu ý:
  - Tuyệt đối không tắt máy.
  - Cố gắng không để vận tốc nhỏ hơn 15 km/h nhưng không lớn hơn 40 km/h.

  Khi xe đang dừng ở đỉnh dốc, ta dùng phanh, máy nổ, ly hợp (côn) tự động nhả hoàn toàn. Thả phanh, xe bắt đầu trôi xuống dốc rất nhanh do côn không bám chút nào, và khi đó cần phải làm cách nào đó để côn bám từ đó lợi dụng động cơ hãm xe. Vậy phải làm sao?

  Đầu tiên hãy dùng phanh để xe giảm tốc nhưng nhớ giữ tốc độ nhanh hơn 15 km/h, sau đó hãy mớm nhẹ chút ga!! Vâng tôi không nói đùa đâu, vừa mớm nhẹ ga vừa rà phanh để giữ vận tốc ổn định khoảng 15-20 km/h để li hợp (côn) bám, và ngay khi bạn cảm nhận côn đã bám, hãy nhả ga hoàn toàn, bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra, đó là côn vẫn bám và xe bị động cơ kéo giật lại, xe có tiếng gằn do trở lực lớn từ động cơ, chúc mừng bạn đã phanh bằng số.

  Tuyet chieu do deo va phanh bang so voi xe tay ga - 2
  Ảnh minh họa

  Tôi đã đổ đèo bằng xe Air Blade này và có một xe Innova đi đằng sau tròn mắt vì không thấy đuôi xe tôi đỏ (không thấy dùng phanh) cả một đoạn dài mấy cây số! Nhiều người cho rằng xe tay ga đổ dốc chắc mòn hết má phanh, nhưng nếu bạn thao tác đúng thì chẳng phanh mấy. Đến tận cuối đèo sờ má phanh còn không nóng chút nào vì không dùng.

  Nếu bạn nhìn lại 2 cái lưu ý của tôi ở trên (không tắt máy, không đi chậm hơn 15 km/h) thì lý do đơn giản là nếu tắt máy bạn không mớm được ga để bám côn, nếu chạy chậm hơn 15 km/h thì xe tự động ngắt côn (đó là đặc tính của xe côn văng). Nếu muốn duy trì được côn bám thì bạn không được đi quá chậm (dưới 15 km/h).

  Tuyet chieu do deo va phanh bang so voi xe tay ga - 3
  Ảnh minh họa

  Tuy nhiên thỉnh thoảng có khúc cua tay áo quá gấp thì bạn cần phanh để giảm xuống còn 10 km/h hoặc thậm chí 5 km/h, khi hết cua vào đường thẳng hãy để xe trôi nhanh lên trên 15 km/h cùng lúc rà phanh và hơi mớm chút ga, bạn sẽ thấy côn bám trở lại và nhả ga ta lại có thể "phanh bằng số".

  Nếu đi đường đèo mà chưa biết cách dùng động cơ để phanh thì khuyến cáo các bạn chớ có đi phượt, hoặc chớ ngồi sau xe của "xế" thiếu kinh nghiệm, hãy tự trang bị kỹ năng lái xe an toàn trước rồi hãy thỏa mãn niềm đam mê phượt của mình.

  Chúc các bạn thành công và có các chuyến phượt an toàn vui vẻ.

  Nguồn Hoàng Đức / VNE
  2banh
  2banh.vn