1. Biker cấp 4

  Tư vấn - Sang tên đổi chủ: người đang sử dụng xe có trách nhiệm gì?

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 16 Tháng một 2017.

  Hiện nay có rất nhiều thắc mắc của các anh chị em liên quan đến vấn đề Sang tên đổi chủ: người đang sử dụng xe có trách nhiệm gì? Như vậy, để tránh những tổn thất không đáng có do thiếu cập nhật thông tin về chuyện sang tên xe máy, mình có sưu tầm được bài này, hy vọng giúp ích được các bạn.

  Tu van Sang ten doi chu nguoi dang su dung xe co trach nhiem gi
  Ảnh minh họa

  Tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn về đăng ký xe có quy định trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

  Mặt khác, tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định thủ tục đăng ký xe đi từ tỉnh khác chuyển đến như sau:

  1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

  a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

  b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

  c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

  d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

  Theo đó, người đang sử dụng xe có trách nhiệm:

  a) Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

  b) Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

  c) Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

  Như vậy, việc thực hiện đăng ký sang tên đối với trường hợp bắt buộc phải rút hồ sơ gốc theo quy định nêu trên. Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định đối với các trường hợp ngoại lệ về đăng ký sang tên đối với những trường hợp cơ quan đăng ký trước của xe ở xa. Do đó, trường hợp cơ quan đăng ký xe trước ở xa thì vẫn thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật nêu trên.

  Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
  Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  Sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
 2. ryhetsht763

  ryhetsht763 Biker cấp 1

  Cuối tuần may mắn nhé anh em !

  CộngĐồngTin.Com - CongDongTin.Com