1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Trước 30/4-1/5 cần bảo dưỡng xe máy như thế nào để đi chơi thuận lợi?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 27 Tháng tư 2024.

  Trong dịp lễ 30/4-1/5 này không ít anh em đã lên lịch di chuyển tới những địa điểm lý tưởng để giải trí và chọn xe máy làm phương tiện khởi hành. Tuy nhiên trước khi chuẩn bị cho bản thân và thực hiện kế hoạch đi chơi, anh em còn cần phải đem chiếc xe của mình đi kiểm tra và bảo dưỡng để tránh gặp phải những rủi ro dọc đường cũng như khiến chuyến đi thuyên giảm sự hứng khởi.

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi
  Trước 30/4-1/5 cần bảo dưỡng xe máy như thế nào để đi chơi thuận lợi?

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 2

  Bộ phận truyền động


  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 3
  Vị trí truyền động là nơi anh em cần kiểm tra đầu tiên trước khi muốn bắt đầu một chuyến đi chơi xa. Bởi vì có thể đây là nơi đang xảy ra rất nhiều vấn đề, nếu không mở ra vệ sinh thì khả năng cao sẽ xảy ra nhiều trục trặc trong quá trình vận hành.

  Đối với bộ phận truyền động của xe tay ga là bộ nồi thì có thể vệ sinh sạch sẽ, nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện hư hỏng thì có thể sửa chữa và thay thế các bộ phận bị xuống cấp.

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 4
  Tuy nhiên bộ ba nhông - sên - đĩa ở hệ thống truyền động của xe số và xe côn tay thì bắt buộc phải thay thế toàn bộ nếu như gặp vấn đề hao mòn để chiếc xe của bạn vận hành trơn tru.

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 5
  Nếu bỏ qua việc vệ sinh kiểm tra nhông sên đĩa trước một chuyến đi, anh em sẽ rất dễ gặp phải những rủi ro đẩy bản thân vào tình thế chỉ có thể ngậm ngùi dắt bộ như: Dây sên đứt, dây curoa đứt, bi nồi bể vụn không thể chạy được,...

  Bố thắng


  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 6
  Bố thắng là yếu tố quan trọng tiếp theo cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng, bởi vì nếu hệ thống truyền động giúp chiếc xe lăn bánh thì bố thắng chính là thứ hỗ trợ anh em hãm phanh giảm tốc. Nếu như bố thắng đã quá tuổi thọ và xuất hiện tình trạng chai mòn thì nên thay thế ngay lập tức, để tránh xảy ra va chạm với các phương tiện xung quanh.

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 7
  Riêng đối với thắng đĩa, nếu như bố thắng chai mòn quá nhiều mà không thay thế thì sắp tới anh em còn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để thay thế cả đĩa thắng. Bởi vì khi bố thắng hết bố mà chỉ còn miếng vỏ sắt thì khi tiếp xúc với đĩa dễ khiến đĩa bị cong méo, xảy ra hiện tượng nặng bánh và phát ra tiếng kêu khó chịu.

  Vỏ xe


  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 8
  Trong quá trình vận hành, vỏ xe nắm vai trò tiếp xúc trực tiếp với mặt đường vậy nên anh em cũng không nên bỏ qua nó trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng. Bởi vì vỏ xe rất dễ gặp phải những hiện tượng: Chai mòn, phù nề, rạn nứt,... Khiến cho lượng hơi bên trong dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài, đồng thời còn dễ bị ăn đinh và hao xăng hơn trước đây do bề mặt tiếp xúc với mặt đường gia tăng.

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 9
  Nếu phát hiện vỏ xe lâm vào các tình trạng nên thì cần phải nhanh chóng thay thế, bởi vì suy cho cùng chuyện đẩy bộ tìm chỗ vá do những nguyên nhân trên hoàn toàn là chuyện nhỏ. Thứ đáng sợ nằm ở tình trạng xe bị chao đảo, thậm chí nổ vỏ gây ra những sự cố thương tâm với vô số thiệt hại về người và tài sản.

  Bugi


  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 10
  Do nằm ở vị trí khuất mắt, nên bugi ít được anh em chú ý hơn là những bộ phận khác. Tuy nhiên nếu bugi bị hư, anh em sẽ cảm thấy quá trình vận hành xe trở nên hao xăng hơn hẳn so với ban đầu. Đồng thời còn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn khởi động, thậm chí không thể đề máy được.

  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 11
  Trong kì nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới thời gian kéo dài lên tới 5 ngày nên nếu gặp trục trặc anh em sẽ rất khó tìm được đơn vị khắc phục. Vậy nên nhân lúc kiểm tra bảo dưỡng xe, anh em nên thay thế bugi để giảm nguy cơ đẩy bộ do bugi hiện tại đã quá cũ kĩ.

  Động cơ


  Truoc 30415 can bao duong xe may nhu the nao de di choi thuan loi - 12
  Cuối cùng, anh em nên lưu tâm để ý đến động cơ bằng việc thay nhớt và thay thế nước làm mát để xe hoạt động êm ái. Không trở nên hao xăng do sự ảnh hưởng từ nhiệt độ trung bình 34 độ C ở thời điểm hiện tại, đặc biệt còn bảo vệ các chi tiết bên trong động cơ tối ưu hóa tuổi thọ và giảm rủi ro hư hỏng.

  2banh
  2banh.vn