1. Biker chuyên nghiệp

  Trọng lượng, chiều dài cơ sở,... ảnh hưởng đến cảm giác cầm lái như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 10 Tháng ba 2020.

  Xe mô tô PKL là niềm ước mơ đối với nhiều người trong đó có mình. Nó được chia ra nhiều kiểu dáng và mục đích sử dụng khác nhau. Mặc dù có chung mức trọng lượng, chiều dài,...nhưng cảm giác cầm lái là khác nhau hoàn toàn tùy vào hình thức thiết kế, vậy nguyên nhân từ đâu? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết hôm nay.

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao
  Trọng lượng, chiều dài cơ sở,... ảnh hưởng đến cảm giác cầm lái như thế nào?

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 2
  Chắc có lẽ nhiều anh em trong số đó có mình tự hỏi rằng vì sao có một số mô tô PKL với thiết kế kỹ thuật bao gồm các con số như Trọng lượng, chiều cao, mã lực gần như tương đương nhau,...nhưng lại cho cảm giác lái hoàn toàn khác nhau?

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 3
  Kết cấu các bộ phận của xe đem lại cảm giác lái riêng của mỗi chiếc xe.

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 4

  Điều mà chúng ta thắc mắc đầu tiên có vẻ là trọng lượng xe, mặc dù một số mô tô PKL sở hữu trọng lượng ở mức 2xx kg nhưng mang lại cảm giác nhanh nhẹn hơn so với một chiếc xe có trọng lượng nhẹ hơn.

  Về điều này theo cảm nghĩ của mình đó là vị trí đặt các bộ phận khác nhau trên thân xe, ví dụ như động cơ ở vị trí cao hoặc thấp khác nhau cũng đã dẫn đến cảm giác lái khác nhau hoàn toàn mặc dù cả 2 chiếc xe khi đem ra so sánh có cùng mức trọng lượng.

  Đối với xe đó có động cơ đặt ở trọng tâm thấp hơn sẽ giúp xe cân bằng tốt hơn so với xe đặt động cơ ở vị trí cao.

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 5
  Chiều dài cơ sở khác nhau Cảm giác lái khác nhau.

  Vấn đề thứ 2 đó là chiều dài cơ sở (khoảng cách giữa tâm bánh trước và bánh sau) cũng ảnh hưởng đến cảm giác lái xe. Một số chiếc mô tô PKL có trọng lượng nhẹ hơn và chiều dài cơ sở ngắn hơn lại tạo ra cảm giác lái kém hơn một chiếc xe có trọng lượng nặng hơn.

  Điều này đã được chứng thực khi so sánh giữa các thành viên tronggia đình Yamaha MT. Ví dụ MT-10 (210kg) nhưng mức độ linh hoạt và nhanh nhẹn lại không thua kém đàn em MT-07 (182kg).

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 6
  Yamaha MT-10, một trong những chiếc xe có trọng lượng không hề nhỏ. Nhưng cảm giác cực kỳ nhanh nhẹn và khả năng xử lý tốt.

  Vấn đề thứ 3 là chiều cao yên xe, đây là một yếu tố mà nhiều anh em cảm giác lo lắng khi bước đầu tập làm quen với một chiếc mô tô PKL. Đối với một số chiếc mô tô PKL sở hữu thông số kỹ thuật với chiều cao yên khá cao nhưng khi được ngồi lên lại cho cảm giác tự tin và thoải mái hơn một số chiếc xe trong khi sở hữu chiều cao yên thấp hơn.

  Một lý do mà mình tìm hiểu được là do bề rộng của yên xe cũng khá ảnh hưởng đến cảm giác lái, ví dụ như một số mẫu xe tay ga với bề mặt yên rộng sẽ khiến chân dang rộng ra gây khó khăn trong việc tiếp xúc mặt đất, dẫn đến việc chống chân trở nên khó khăn.

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 7
  Chiều cao yên xe cũng đem lại cảm giác lái khác nhau.

  Mã lực (công suất sức mạnh) cũng là điều gây áp lực đối với những ai mới tập làm quen với mô tô PKL. Đối với vấn đề này thì mẫu xe mang kiểu dáng Sport mặc dù có dung tích xi-lanh và mã lực thấp hơn các mẫu xe khác, nhưng lại mang cảm giác lái mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn dòng xe cổ điển.

  Điều này là do thiết kế tổng thể của chiếc xe mà mục đích của dòng xe đó nên mới được phân biệt với nhiều nhóm khác nhau, ví dụ như sport / nakedbike / adventure,...

  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 8
  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 9
  Trong luong chieu dai co so anh huong den cam giac cam lai nhu the nao - 10

  Tóm lại mỗi chiếc xe mô tô PKL điều được thiết kế và chia ra các dòng khác nhau, cho nên khi nhìn vào thông số kỹ thuật mặc dù gần như là giống nhau ở một mức độ nào đó nhưng cảm giác lái sẽ khác hoàn toàn nếu là 2 dòng xe khác nhau.

  Vì vậy theo cảm nghĩ của mình là việc bắt đầu tập làm quen một chiếc xe nào đó thì nên tìm hiểu mục đích sử dụng của cá nhân và tập quen dần cảm giác cầm lái trên từng mẫu xe.
  Last edited by a moderator: 10 Tháng ba 2020
 2. linhoang110235

  linhoang110235 Biker cấp 1

  Tốt quá bạn ơi, chấm cho bạn nè..............
Đăng ký kênh
Đăng ký