1. Biker chuyên nghiệp

  Tổng hợp kinh nghiệm bảo dưỡng một chiếc xe mô tô PKL

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 23 Tháng mười một 2020.

  Đam mê sở hữu mô tô PKL là ước mơ và sở thích của hầu hết phái mạnh. Tuy nhiên, cách bảo dưỡng chiếc xe cũng rất quan trọng và chủ đề hôm nay mình xin chia sẻ một số ý kiến cá nhân của những anh em có kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng xe mô tô PKL để chúng ta cùng tham khảo.

  Tong hop kinh nghiem bao duong mot chiec xe mo to PKL
  Tổng hợp kinh nghiệm bảo dưỡng một chiếc xe mô tô PKL.

  Tong hop kinh nghiem bao duong mot chiec xe mo to PKL - 2
  Chủ đề hôm nay được tham khảo từ người có kinh nghiệm, sách hướng dẫn của hãng xe, có thể phổ biến cho hầu hết mọi dòng xe và điều kiện sử dụng, nên anh em có thể tham khảo và áp dụng cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên sẽ có những sai lệch đôi chút do tiêu chuẩn của mỗi dòng xe là khác nhau.

  Nhớt xe
  Nhớt xe với vô vàn chỉ số đi kèm và thường được anh em chú ý đến cấp nhớt SAE, thường thấy với những cái kí hiệu như 5w30, 5w40, 10w30, 10w40. Chỉ số này sẽ được viết ở trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm xe, anh em cần chú ý để thay đúng loại nhớt.
  • Kí hiệu 5w, 10w,...cho biết khả năng bôi trơn ở nhiệt độ thấp của nhớt.
  • Con số 30, 40, 50,.. đằng sau cho biết khả năng giữ được độ nhớt ở nhiệt độ cao (độ đặc của nhớt).
  Kí hiệu chỉ ra phẩm chất của nhớt là API. Thường xuất hiện: API SA, API SC, API SD,... chữ cái cuối càng về sau theo thứ tự bảng chữ cái thì phẩm chất nhớt càng tốt. Hiện nay mới nhất là SN, thường thấy trên mấy chai nhớt tổng hợp đắt tiền.

  Ngoài ra quãng đường thay nhớt cũng tuỳ thuộc vào loại xe, loại nhớt và phẩm chất dầu nhớt mà xe đang dùng. Ví dụ:
  • Xe phổ thông dùng nhớt hãng thường sẽ thay ở mỗi 1.500-2.000km.
  • Nhớt tổng hợp cao cấp thì nhiều loại có thể chạy 4.000-5.000km, thậm chí là hơn nữa mới cần phải thay.
  • Riêng với các xe phân khối lớn có dung tích nhớt cao, sách vở của hãng còn nói là cả vạn km mới cần thay một lần, trước đó chỉ cần kiểm tra và châm thêm nhớt vào nếu thiếu.
  Đối với dòng xe tay ga, anh em cần lưu ý ngoài thay nhớt máy thì cần luôn thay nhớt hộp số định kỳ (cứ 2 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay nhớt hộp số).

  Lọc gió
  Lọc gió cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành xe mà nhiều anh em có thể không để ý, lọc gió cần được kiểm tra và làm sạch bụi bẩn định kỳ và nhớ là làm sạch lọc gió bằng cách thổi bụi chứ đừng rửa nhé. Sau tầm 12.000-15.000 km, lọc gió phải được thay thế đối với lọc hãng theo xe.

  Đối với những anh em nào đang dùng lọc gió độ, cần kiểm tra nhiều hơn sau 1.000km vì những lọc gió này rất thoáng, lấy nhiều không khí cũng như bụi bẩn. Đa phần lọc gió độ đều có khả năng tái sử dụng lâu dài và thường xuyên cần vệ sinh và tẩm dầu.

  Buồng đốt và kim phun
  Buồng đốt và kim phun là 2 bộ phận cần chăm sóc định kỳ sau mỗi 10.000km. Có 2 cách chính để vệ sinh là đem xe ra tiệm dùng máy hoặc trộn dung dịch vệ sinh bán sẵn đổ trộn vào bình xăng khi đổ đầy, cách nào cũng đem lại hiệu quả giống nhau cả, chỉ khác nhau về hình thức.

  Lưu ý với những xe cũ quá lâu ngày không được vệ sinh buồng đốt và kim phun thì nên mở máy vệ sinh trực tiếp. Thông thường, anh em nên kết hợp luôn với một lần bảo dưỡng lớn để tiện dụng và tiết kiệm chi phí.

  Hệ thống phanh
  Với phanh đĩa, anh em thay dầu phanh mỗi 2 năm sử dụng hoặc khi cảm giác phanh bắt đầu hoạt động khó khăn. Với phanh đùm, kiểm tra định kỳ và thay thế các bộ phận nếu có dấu hiệu xuống cấp.

  Bugi
  Bugi có tuổi thọ tương đối lớn nhưng cũng cần được quan tâm thay thế. Honda khuyến nghị khách hàng thay thế bugi mỗi 8.000km (Yamaha là 15.000km). Bugi có rất nhiều loại, nếu xe không độ gì quá nhiều thì tốt nhất là cứ sử dụng bugi đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Hệ thống truyền động
  Với xe tay ga, dây curoa cần thay thế sau mỗi 20.000 - 25.000km. Dây curoa hoạt động quá lâu sẽ xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt, dễ dẫn tới nhiều sự cố không mong muốn khi đang sử dụng.

  Với xe số phổ thông dùng hệ thống truyền động nhông-sên-dĩa trong hộp kín và tuổi thọ thường 15.000-20.000 km, cần bôi trơn và căng xích thường xuyên sau mỗi 2.000 km hoặc tùy điều kiện và địa hình sử dụng.

  Với xe côn tay dùng hệ nhông-sên-dĩa trần, ngoài kiểm tra bôi trơn và căng xích, cần vệ sinh nsd thường xuyên, 1 lần/tuần với trời nắng và 2 lần/tuần với trời mưa. Lưu ý cần rửa bằng nước sạch ngay lập tức sau khi đi mưa về, tránh tình trạng rỉ sét khi để qua đêm.

  Lốp xe
  Lốp xe zin theo xe thường có tuổi thọ đến 30.000km. Tuy nhiên, nếu thấy lốp mòn rãnh hoặc bị thủng quá nhiều lỗ cũng nên thay sớm để giữ an toàn cho bản thân.

  Một số anh em thích dùng lốp "đầu chùa" (ít gai) để chạy bám đường thì phải thay thế lốp sớm hơn do lốp này nhanh mòn hơn lốp thường.

  Sử dụng lốp xe hiệu quả nhất là bơm đúng áp suất, không căng quá cũng không chùng quá. Áp suất lốp xe thường sẽ được ghi ở phần gắp sau gần xích, bơm đúng áp suất để kéo dài thời gian sử dụng tối đa.

  Phuộc xe
  Phuộc trước/sau cần được mở ra kiểm tra định kỳ để canh chỉnh lại lò xo, ống dầu cũng như bơm lại dầu mới. Thông thường đối với anh em kỹ lưỡng thì sau mỗi 15.000km, còn bình thường thì 1.5 - 2 năm là nên đem phuộc đi canh lại.

  Nước làm mát
  Đối với xe sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, yếu tố nước mát cũng cần kiểm tra và thay thế định kỳ. Quan sát bình nước thường đặt ở dưới động cơ xe để biết tình trạng nước làm mát hiện tại. Nếu mực nước gần chạm ngưỡng LOW, nên xả nước làm mát cũ và thay nước mới vào.

  Sau tầm 30.000 km, nên đem xe đi súc két nước để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn tích tụ và thay nước mát mới để giữ hiệu suất và tuổi thọ của động cơ xe.

  Rửa xe
  Rửa xe thường xuyên cũng là điều mà anh em đam mê xe ai cũng thích. Không chỉ làm sạch xe, rửa xe còn giúp ta tránh được tình trạng đóng cứng cặn bẩn, bảo vệ xe tốt hơn. Kể cả mùa mưa vẫn nên rửa xe thường xuyên chứ không nên để xe bẩn quá lâu.

  Một điều nữa là đối với anh em đam mê và có điều kiện, sau tầm 80.000 - 100.000km sử dụng xe, chúng ta nên đem xe đi kiểm tra tổng từ đầu đến cuối một lần, bao gồm kiểm tra lại hệ thống điện, đèn, vệ sinh toàn bộ xe, làm lại yên xe, phuộc nhún,....

  Chi phí cho mỗi lần dọn xe như thế này khá lớn, từ 8 triệu - 10 triệu, có thể hơn nữa tuỳ tình trạng của xe. Tuy nhiên, đem lại cảm giác phấn khích cho anh em khi cầm lái con xe yêu quý của mình trong tình trạng hoàn hảo nhất.

  Nguồn: tổng hợp
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng mười một 2020