1. Biker bán chuyên

  Tìm hiểu ý nghĩa hoạt động của công tắc dừng động cơ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 12 Tháng mười một 2021.

  Chúng ta thường thấy một "Công tắc đỏ" trên tay lái bên phải của nhiều dòng xe mô tô hay thậm chí trên những chiếc xe côn tay phổ thông ngày nay cùng tích hợp thêm nút bấm này, chức năng chính của nó là để dừng động cơ khẩn cấp, hay còn được nhiều AE chơi xe gọi là 'công tắc hủy diệt'. Vậy ý nghĩa và tác dụng khi trang bị công tắc này là gì? hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

  Tim hieu y nghia hoat dong cua cong tac dung dong co
  Tìm hiểu ý nghĩa hoạt động của công tắc dừng động cơ.

  Tim hieu y nghia hoat dong cua cong tac dung dong co - 2

  Sự ra đời của công tắc dừng động cơ

  Trên thực tế, công tắc dừng động cơ ban đầu chỉ được trang bị trên một cỗ xe đua, cụ thể là những chiếc xe đua loại 2 thì (2 stroke) kiểu cũ không có Ắc-quy và chỉ chạy với động năng tạo ra từ năng lượng sản sinh của động cơ. Vì nó là một chiếc xe chỉ dành cho đường đua nên không cần trang bị bộ khởi động và chìa khóa cơ. Khi kết thúc quá trình lái xe, người lái chỉ cần bấm vào 'công tắc' để dừng động cơ, đây là lý do ra đời của công tắc dừng động cơ này.

  Tim hieu y nghia hoat dong cua cong tac dung dong co - 3
  Những chiếc xe đua hai thì thế hệ cũ không cần sử dụng bình ắc quy - Yamaha TZ250 đời 1979.

  Lợi ích dừng động cơ trong trường hợp khẩn cấp

  Và bên cạnh tác dụng dành cho những chiếc xe đua, công tắc dừng động cơ còn mang nhiều tác dụng như trong trường hợp bị ngã xe hoặc tai nạn, động cơ có thể không dừng lại và bánh xe có thể tiếp tục quay, sẽ rất nguy hiểm và khó khăn trong việc dựng đứng chiếc xe trở lại và có nguy cơ xăng bị rò rỉ gây bốc cháy cả chiếc xe.

  Trong trường hợp khẩn cấp như vậy, cần có một công tắc ngắt động cơ để có thể dừng động cơ ngay lập tức. Điều này cũng áp dụng cho các cuộc đua bốn bánh, và ngay cả khi động cơ không thể dừng lại do người lái xe bị thương,...bắt buộc phải trang bị bên ngoài thân xe một công tắc ngắt động cơ để người ngoài có thể dừng động cơ từ bên ngoài.

  Tim hieu y nghia hoat dong cua cong tac dung dong co - 4
  Dấu công tắc dừng động cơ được thiết kế trên xe đua bốn bánh. Trong nhiều trường hợp, một công tắc ngắt được lắp đặt gần nắp ca-pô, và một dấu hiệu như trên được gắn để chỉ rõ vị trí của nó.

  Trong mọi trường hợp, ngay cả đối với xe ô tô thông thường chạy trên đường công cộng, việc dừng động cơ càng sớm càng tốt trong trường hợp bị ngã hoặc tai nạn là điều cần thiết. Đó là lý do tại sao những chiếc xe ô tô thông thường hiện nay đều được trang bị công tắc dừng động cơ.

  Công tắc dừng động cơ rất tiện lợi ngay cả khi sử dụng xe hàng ngày

  Ví dụ như tại một trạm thu phí trên đường, nếu anh em dừng động cơ bằng công tắc tắt, dễ dàng rãnh tay để có thể rút ví và không cần tắt chìa khóa xe. Để khởi động lại, tất cả những gì mà anh em cần phải làm là bóp côn và nhấn nút khởi động để khởi động lại động cơ. Trường hợp này còn áp dụng ngay cả khi chờ đèn tín hiệu lâu.

  Tóm lại, công tắc dừng động cơ là một trang bị tiện lợi có thể được sử dụng khá tốt trong việc đi lại hằng ngày và đặc biệt sẽ cứu nguy cho bạn trong nhiều trường hợp không mong muốn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 12 Tháng mười một 2021