1. Biker chuyên nghiệp

  Tìm hiểu về nguyên lý thay đổi ống xả ảnh hưởng như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng sáu 2018.

  Về cơ bản hệ thống ống xả được hiểu nôm na có trách nhiệm vụ giảm âm, giảm các chất độc hại trong khí thải đồng thời đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ và tiện dụng. Tuy nhiên độ dài và đường kính của ống xả ảnh hưởng tới sức mạnh và hiệu suất của động cơ, vậy những thay đổi như cuốn xả, ống xả sẽ ảnh hưởng như thế nào?? hãy cùng tìm hiểu thêm về độ quan trọng của bộ phận này sau bài viết dưới đây.

  Tim hieu ve nguyen ly thay doi ong xa anh huong nhu the nao
  Tìm hiểu về nguyên lý thay đổi ống xả ảnh hưởng như thế nào?

  Tim hieu ve nguyen ly thay doi ong xa anh huong nhu the nao - 2
  Trên thực tế hệ thống ống xả bao gồm 3 thành phần chính : lon bô (slip-on), bầu hơi và toàn bộ hệ thống cả lon và cổ bô (fullsystem).
  Ống xả trên xe máy, mô tô được phát triển với nhiều bộ phận và tính chất phức tạp. Từ cổ ống xả, thân ống đến bộ giảm thanh, có thể được tách ra và kết hợp phần đầu cổ bô với lon bô khác nhau và được chọn lựa từng loại vật liệu phù hợp nhất cho từng mục đích, từng thiết kế riêng của mỗi xe Mà mỗi phiên bản. Mỗi thương hiệu được thiết kế theo mọi định dạng.
  Tim hieu ve nguyen ly thay doi ong xa anh huong nhu the nao - 3
  Về thiết kế với những động cơ 2 xi-lanh trở lên, những cổ này sẽ quy tụ ở một bộ gom. Bộ gom này gồm nhiều kích thước khác nhau, xu hướng hiện đại là kích thước lớn, với tác dụng chuyển đổi xúc tác và ức chế âm thanh, giúp phần thân khi treo trên khung sẽ gọn nhẹ. Sau bộ gom có thể có thêm van bướm phụ với một hoặc nhiều cảm biến oxy.

  Tim hieu ve nguyen ly thay doi ong xa anh huong nhu the nao - 4
  Liệu nó làm cho chiếc xe của chúng tôi mạnh mẽ hơn? Đó là một câu hỏi không ít anh em sẽ thắc mắc khi muốn chơi bô độ. Có thể giải thích dễ hiểu rằng chiều dài và đường kính ảnh hưởng lớn đến kết quả. Nếu muốn xe có mô-men xoắn lớn hơn ở vòng tua thấp, ống xả phải dài hơn và đường kính nhỏ hơn. Ngược lại, nếu muốn công suất cao hơn, ống xả ngắn và đường kính lớn hơn.

  Tim hieu ve nguyen ly thay doi ong xa anh huong nhu the nao - 5

  Việc thay ống xả từ hãng độ khác sẽ giúp khí thải thoát ra tốt hơn. Động cơ lúc này sẽ ít tốn năng lượng để đẩy khí thải ra. Tất cả đều phải thỏa mãn những tiêu chí sau:

  - Tăng đường kính ống xả. To hơn thì thông thoáng hơn, thông thoáng hơn thì dễ xả hơn
  - Giảm các góc cong, sao cho các đường ống càng thẳng càng tốt
  - Giảm độ nhám mặt trong ống xả. Giảm ma sát giữa khí xả và ống xả
  - Bỏ bớt các chi tiết tiêu âm. Vật liệu tiêu âm sẽ làm khí khó thoát, vì thế giảm thanh càng ít thì khí thoát càng dễ.

  Lựa chọn các hệ thống ống xả độ này cũng là một nghệ thuật.

  1. Chúng ta không nên chọn ống quá to so với kích cỡ nguyên bản vì nó sẽ dẫn đến tình trạng mất công suất vì không đủ áp lực mà âm thanh ra cũng không hay.

  2. Độ hệ thống ống xả thì nên độ nguyên bộ. Không nên cắt đầu này hay đít nọ rồi hàn phần độ mới vào. Độ pô chỉ tăng công suất thật sự khi cả hệ thống thiết kế đồng nhất. Chỉ thay 1 trong 2 phần nói trên thì chỉ tăng âm thanh thôi, còn công suất không nhiều bằng trọn bộ (fullsystem). Chưa kể là chất lượng bề mặt bên trong với mối hàn mới sẽ không trơn tru như nguyên bản gây cản trở dòng khí thải.

  3. Việc thay đổi ống xả hợp lý thì sẽ giúp cải thiện khả năng xả của chiếc xe và có thể tăng mã lực cho chiếc xe.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 29 Tháng sáu 2018