Tìm hiểu về góc tay lái trên xe 2 bánh | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Cuxilike, 28 Tháng năm 2015.


 1. Moderator

  Tìm hiểu về góc tay lái trên xe 2 bánh

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Cuxilike, 28 Tháng năm 2015.

  Xe máy, xe môtô có trục nghiêng tay lái. Vậy trục nghiêng tay lái là như thế nào? Độ nghiêng của giảm xóc, độ lớn của bánh tạo ra góc tay lái khác nhau, mang tới cảm giác, khả năng kiểm soát khác biệt cho tững mẫu xe khác nhau.

  Mục đích sử dụng của mỗi loại môtô là riêng biệt, do đó để phù hợp thì giảm xóc cũng phải tương ứng. Bên cạnh cấu tạo khác nhau thì độ nghiêng của giảm xóc ảnh hướng rất lớn đến tư thế lái, độ cân bằng thân xe cũng như phản ứng từ mặt đường tới người lái.

  Để thể hiện bằng thông số kỹ thuật, khi nhắc tới giảm xóc là nhắc tới hai khái niệm góc nghiêng là raketrail.

  Tim hieu ve goc tay lai tren xe 2 banh
  Góc rake (rake angle) còn được gọi là caster, là góc tạo giữa phương thẳng đứng và phương của giảm xóc (góc A trong hình). Những xe chopper thường có góc rake lớn khoảng 45 độ, ngược lại nakedbike và đặc biệt sportbike lại có góc rake nhỏ nhất trong các dòng môtô, mức 25 độ.

  Dòng xe chạy đường trường touring thường rơi vào khoảng 29-32 độ. Góc rake càng lớn thể hiện hai điều: một, khiến trục cơ sở của xe dài hơn; hai, tăng vệt di chuyển của xe, tăng độ ổn định theo chiều dọc. Tuy nhiên rake nhỏ lại giúp xe phản ứng chính xác theo nhịp đánh lái, áp dụng trên xe tốc độ cao như sportbike.

  Trail (B trong hình) lại là thông số về độ dài, chỉ khoảng cách giữa tiếp điểm của bánh xe với mặt đường và giao điểm của đường thẳng nối giảm xóc cắt qua mặt đường.

  Dưới các điều kiện thông thường, khoảng cách này thường rơi vào khoảng 5-10 cm. Độ dài của trail thể hiện khoảng cách kết nối từ bánh xe tới góc lái. Trail quá lớn thì xe khó lấy cua, trong khi đó trail nhỏ thì không ổn định, nhìn chung trail lớn giúp người lái dễ vận hành xe hơn


  Nguồn: vnexpress.net.
Đăng ký kênh
Đăng ký
Tin công nghệ nổi bật
TCL ra măt tivi thông minh thế hệ mới TCL P6
TCL ra măt tivi thông minh thế hệ mới TCL P6
13 Tháng mười một 2017 lúc 21:01
Oppo F5 chạm mốc 30.000 đơn hàng đặt cọc
Oppo F5 chạm mốc 30.000 đơn hàng đặt cọc
13 Tháng mười một 2017 lúc 20:29