1. Biker bán chuyên

  Tìm hiểu Van Biến Thiên trên nền DOHC, phát triển mạnh mẽ hơn cả nền SOHC

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 30 Tháng tám 2018.

  Mọi người chắc cũng đã quá quen thuộc với công nghệ Van Biến Thiên trên nền SOHC áp dụng trên xe máy của Yamaha được gọi là VVA. Tuy nhiên, công nghệ Van Biến Thiên không chỉ xuất hiện trên SOHC mà còn có cả trên nền DOHC và vô cùng mạnh mẽ hơn cả trên nền SOHC.

  Tim hieu Van Bien Thien tren nen DOHC phat trien manh me hon ca nen SOHC
  Van Biến Thiên trên nền DOHC mạnh mẽ hơn cả nền SOHC.

  Tại sao Van Biến Thiên lại ra đời? Mọi người cũng biết, động cơ sẽ có dãy vòng tua từ thấp cho đến cao với nguyên tắc 4 thì, tức Van Nạp Mở thì Van Xả phải Đóng Kín, Khi Van Xả Mở thì Van Nạp phải Đóng Kín (đây là nguyên tắc cơ bản).

  Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ hoạt động hiểu quả ở dãy vòng tua thấp, nhưng ở vòng tua cao thì nguyên tắc này lại gây hại cho động cơ nhất là vấn đề Công suất động cơ sẽ bị Mất. Do đó, ở dãy vòng tua cao sẽ có 1 khoảng chu kỳ cả 2 Van cùng Mở cùng 1 lúc. Mục đích tăng công suất ở vòng tua cao.

  Vậy để biến đổi 2 vị trí trên cùng 1 trục Cam thì các kỷ sư đã cho ra đời công nghệ Van Biến Thiên với mỗi hàng có 1 tên gọi khác nhau.

  Chắc mọi người đã từng nghe và đã từng trải nghiệm công nghệ Van Biến Thiên xuất hiện trên nền SOHC của Yamaha là VVA. Nhưng DOHC cũng đã có từ lâu và phát triển mạnh mẽ hơn, công suất động cơ đạt của mạnh mẽ hơn cả nền SOHC.

  Tim hieu Van Bien Thien tren nen DOHC phat trien manh me hon ca nen SOHC - 2
  Van Biến Thiên trên nền DOHC của Honda được gọi là VTec, tuy nhiên chưa có thông tin Honda sẽ áp dụng công nghệ này cho xe máy như Yamaha đã làm.

  Ngoài Honda thì còn Suzuki cũng đã áp dụng công nghệ này trên mẫu xe GSX-R1000.

  Tim hieu Van Bien Thien tren nen DOHC phat trien manh me hon ca nen SOHC - 3
  Van Biến Thiên của Suzuki đã từng được áp dụng trên GSX-R1000. Cũng giống với Honda, chưa có thông tin xác nhận là Suzuki sẽ áp dụng cho xe máy.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây đã lộ ra bản vẽ công nghệ Van Biến Thiên của Suzuki áp dụng cho xe máy.

  Tim hieu Van Bien Thien tren nen DOHC phat trien manh me hon ca nen SOHC - 4
  Tuy nhiên, dựa trên bảng vẽ này thì Van Biến Thiên của Suzuki lại trên nền SOHC. Liệu Suzuki có tung ra mẫu xe nào tương tự như NVX 155 của Yamaha để cạnh tranh không?

  Nếu Honda và Suzuki tham gia vào cuộc chiến Van Biến Thiên trên xe máy như Yamaha đã từng làm thì quả thật sẽ "gắt gao".

  Mọi người có thể xem Clip để tìm hiểu rõ hơn về Van Biến Thiên trên nền DOHC nhé:


  Nguồn clip: Lucky Luan.
  2banh
  2banh.vn
 2. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Dung tích xi-lanh lớn đa số đều sử dụng DOHC là chủ yếu
 3. Thốt Nốt

  Thốt Nốt Biker cấp 4

  Thấy mấy xe lớn đa phần đều sử dụng động cơ DOHC