1. Biker mới

  Tìm hiểu thêm kiến thức về C/O, CQ

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 15 Tháng ba 2019.

  Chắc rằng bạn đã từng đôi lần nghe qua về thuật ngữ CO, C/Q dành cho các thiết bị, sản phẩm xuất nhập khẩu. Vậy chứng chỉ CO, C/Q là gì mà các nhà sản xuất, chủ nhà lại lưu tâm và quan trọng đến thế?
  Chứng chỉ C/O, CQ là gì?

  C/O: viết tắt của Certificate of origin, nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ của sản phẩm được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
  Tim hieu them kien thuc ve CO CQ
  Chứng nhận CO, C/Q là gì?
  Có nhiều loại CO khác nhau như miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch… tùy thuộc vào quy định của nước sản xuất và nước nhập khẩu mặt hàng đó. Giấy chứng nhận CO cực kì quan trọng, bởi nó cho chúng ta biết mặt hàng này có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp, tuân thủ các quy định của hai nước xuất nhập khẩu hay không. Nói chung đây là minh chứng cho nguồn gốc sản phẩm, chẳng hề hàng lậu hoặc tràn lan trên thị trường.
  Cùng với đó biết được nơi xuất xứ của hàng hóa có thể biết được những mức ưu đãi mà ta có thể hưởng. Ví dụ, nếu mặt hàng có xuất xứ từ các nước ASEAN, chứng nhận C/O thuộc form D, sẽ có mức thuế thấp hơn những mặt hàng không có xuất xứ từ ASEAN.
  C/Q: viết tắt của từ Certificate of Quality nghĩa là giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm, hợp lý với nguyên tắc đánh giá của nước sản xuất hoặc theo chuẩn cả thế giới. Giấy chứng nhận này dùng để người bán cam kết với khách hàng về chất lượng hàng hóa của mình.
  C/Q phải do một cơ quan độc lập có vai trò cấp phép mới có hiệu lực. Còn đơn vị sản xuất không thể tự do cấp phép C/Q, mà chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa mình sản xuất ra, hoặc cung cấp giấy chứng nhận xuất xưởng mà đơn vị này chịu trách nhiệm chất lượng.
  Nhập khẩu mặt hàng có chứng nhận CO?

  Theo nghị định số 19/2006/NĐ - CP ngày 20/02/2006 Về việc Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá, những trường hợp sau cần phải nộp CO khi làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan:
  - Sản phẩm có xuất xứ từ nước hoặc nhóm nước được Việt Nam cho hưởng các ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo các Điều ước cả thế giới mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, nếu người nhập khẩu muốn được hưởng các chế độ ưu đãi đó.
  - Mặt hàng có xuất xứ từ những nước được Việt Nam cho hưởng ưu đãi theo thuế suất tối huệ quốc Việt Nam trên cơ sở có đi có lại hoặc trên cơ sở đơn phương.
  Trong trường hợp không có Giấy chứng nhận xuất xứ thì người nhập khẩu phải có cam kết mặt hàng có xuất xứ từ những nước đó và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về nội dung cam kết đó.
  - Hàng hoá thuộc diện phải tuân thủ theo các chế độ quản lý nhập khẩu.
  - Hàng hoá thuộc diện do Việt Nam hoặc các tổ chức cả thế giới thông báo đang ở trong thời điểm có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khoẻ của cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát.
  - Hàng hoá nhập khẩu từ các nước thuộc diện Việt Nam thông báo đang ở trong thời điểm áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ giá, các biện pháp tự vệ, bí kíp hạn ngạch thuế quan, bí quyết giảm thiểu số lượng.
  Tại sao cần có giấy chứng nhận CQ?

  Những hàng hóa, hàng hóa đến tay người mua hàng bắt buộc phải đạt quy tắc chất lượng do nước sở tại đặt ra và đạt chuẩn chuẩn cả thế giới do cơ quan có thẩm quyền kiểm định, sau đó được cấp giấy chứng nhận chất lượng mới đủ điều kiện để đưa ra thị trường.
  Đối với những mặt hàng thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng, vật tư thì giấy chứng nhận CQ phải đạt các chỉ tiêu cơ bản về độ bền cơ học, hóa học cùng các đặc tính liên quan đến lĩnh vực.
  Đối với những mặt hàng bảo vệ và chăm nom sức khỏe cần đạt đòi hỏi do bộ Y tế hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thuốc hay những mặt hàng về sức khỏe khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được trung tâm phân tích và kiểm định chứng nhận để bảo đảm rằng những quy tắc mà người sản xuất đưa ra là đúng.
  giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm nghĩa là có sự bảo đảm về những đặc điểm kỹ thuật, chất lượng mà nhà sản xuất đã công bố trên bảo bì. Tuy nhiên hiện nay, chứng nhận C/Q không bắt buộc trong hồ sơ xuất trình khi nhập khẩu sản phẩm qua Hải quan.
  2banh
  2banh.vn