1. Biker chuyên nghiệp

  Tìm hiểu Nồi Ly hợp ướt vs Nồi ly hợp khô, hệ thống nồi nào được xem là tốt hơn?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng mười hai 2018.

  Như chúng ta cũng đã từng biết qua công nghệ nồi khô và nồi ướt trên các dòng xe côn tay từ PKN đến PKL, nhưng cũng không ít anh em sẽ thắc mắc về công dụng đặc trưng và độ bền của bộ nồi nào được xem là tốt hơn, vậy hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về vấn đề này sau bài viết dưới đây.

  Tim hieu Noi Ly hop uot vs Noi ly hop kho he thong noi nao duoc xem la tot hon
  Tìm hiểu Nồi Ly hợp ướt vs Nồi ly hợp khô, hệ thống nồi nào được xem là tốt hơn?
  Tim hieu Noi Ly hop uot vs Noi ly hop kho he thong noi nao duoc xem la tot hon - 2
  Tim hieu Noi Ly hop uot vs Noi ly hop kho he thong noi nao duoc xem la tot hon - 3
  Như chúng ta cũng đã từng nghe qua tiếng leng keng của những lá thép ma sát với nhau khi những mẫu Monster, Streetfighter của Ducati lướt qua. Một số người sẽ cảm thấy kích thích từ tiếng đặc trưng đó, một số sẽ cảm thấy rất khó chịu, vậy tiếng đó được phát ra từ đâu? đó chính là hệ thống nồi khô đặc trưng của Ducati đã có từ lâu đời.

  Tim hieu Noi Ly hop uot vs Noi ly hop kho he thong noi nao duoc xem la tot hon - 4
  Âm thanh từ bộ nồi ly hợp khô ( dry clutch ) có xuất xứ bán đầu từ các mẫu xe Ducati: Monster 900, Sport 998, 1098, 1198 năm 2000. Điều này làm các tay chơi mê mệt bởi âm thanh này, nhưng một số lại cảm thấy phiền nhiễu và khó chịu bởi tiếng kêu quá to, cho đến cuối cùng, nó được dừng ứng dụng cho các mô hình sau đó, bởi một số lí do cơ bản.

  Tim hieu Noi Ly hop uot vs Noi ly hop kho he thong noi nao duoc xem la tot hon - 5
  Nồi ly hợp ướt ( wet clutch ),

  • Ưu điểm: nó được ngâm trong dung dịch dầu mọi lúc, đã được ứng dụng từ rất lâu ngay sau khi bộ nồi khô được dừng áp dụng cho các dòng xe thương mại, ưu điểm của nó là làm mát động cơ, chạy trơn tru trong quá trình hoạt động, âm thanh nhẹ nhàng và êm ái hơn nồi ly hợp khô, và các cặn do ma sát luôn được làm sạch sau khi xả nhớt.
  • Nhược điểm: ko bắt ngọt như nồi khô, do ngâm dầu nên khó kiểm tra, mỗi lần tháo ra tháo vô mất thời gian.

  Tim hieu Noi Ly hop uot vs Noi ly hop kho he thong noi nao duoc xem la tot hon - 6
  Nồi ly hợp khô ( dry clutch )
  • Ưu điểm: Khả năng truyền sức mạnh từ động cơ đến các chi tiết chặt chẽ và tốt hơn, vì do không qua trung gian là dầu bôi trơn, bắt ngọt khi nồi còn mới, có tiếng kêu đặc trưng. Dể tháo ra vô để kiểm tra độ mòn của nồi hay vệ sinh, được ứng dụng nhiều dành cho đường đua để canh nồi cho dễ.
  • Nhược điểm: Do bộ nồi nằm lộ ra nên tiếng kêu rất khó chịu. Nếu hay đi trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và bụi đất bám dễ bị cháy nồi hay chai nồi. Độ bền cũng kém hơn so với nồi ướt.​
  Đó là lí do tại sao các mẫu Ducati từ năm 2000-2010 đều được ứng dụng nồi khô với sức mạnh cũng như động cơ khá hoàn hảo, tuy nhiên vì nhiều lí do nên trên, các dòng xe thương mại sau này đã trở lại với nồi ướt đem lại sự thuận tiện cũng như vừa lòng khách hàng.

  Tuy nhiên ở trong các cuộc đua MotoGP, nơi mà các chuyên gia cần đến tốc độ và độ chính xác, không quan tâm đến tuổi thọ cũng như độ bền, nồi khô lại là một lựa chọn hàng đầu của các đội đua.​
  2banh
  2banh.vn
 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  các chi tiết trên xe đua gp thường có vòng đời ngắn và giá thành đắt vãi dai , nên chẳng chi tiết đc áp dụng trên moto thường mại