1. Biker cấp 3

  Tìm hiểu nguyên nhân khiến xe tay ga bị rần khi đề ba

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng tư 2020.

  Sau một thời gian sử dụng rất nhiều những chiếc xe tay ga có hiện tượng bị giật khi mới bắt đầu chạy, nguyên nhân chính của hiện tượng này nằm ở bộ nồi của xe và hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới.

  Tim hieu nguyen nhan khien xe tay ga bi ran khi de ba
  Tìm hiểu nguyên nhân khiến xe tay ga bị rần khi đề ba.

  Tim hieu nguyen nhan khien xe tay ga bi ran khi de ba - 2
  Vì sử dụng nồi khô chuyền động bằng dây curoa nên bộ phận này cần được vệ sinh thường xuyên để tránh gặp hư hỏng, sự lơ là từ việc không vệ sinh và bảo dưỡng bộ nồi đúng cách là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe bị rần khi mới bắt đầu chạy.

  Có 2 bộ phận ở bên trong bộ nồi khiến xe bị rần là dây curoa và bố 3 càng.
  Với nhiệm vụ truyền lực từ động cơ đến bánh xe sau một thời gian sử dụng dây curoa cũng bị giãn ra và rạn nứt, dây càng giãn thì dao động khi xe chạy càng lớn khiến cho xe bị rần khi tăng tốc. Nếu sử dụng quá lâu dây curoa còn có thể bị đứt.

  Các nhà sản xuất đều khuyên thay thế dây curoa sao 15.000 - 20.000km sử dụng xe, còn theo kinh nghiệm thì nếu dây curoa có hiện tượng rạn nứt khi bị lật ngược thì cần phải được thay thế ngay.

  Tim hieu nguyen nhan khien xe tay ga bi ran khi de ba - 3

  Bố 3 càng là một trong những nguyên nhân lớn nhất làm xe bị rần khi đề ba. Để anh em dễ hình dung thì khi vặn ga bố 3 càng sẽ bung ra bắt vào chuông và kéo bánh xe chạy, nhưng qua thời gian lâu không được vệ sinh bố 3 càng không bắt chặt được với chuông khi xe mới tăng ga nên đã làm xe bị rần.

  Với cấu tạo tương tự hệ thống phanh của xe, bố 3 càng cũng có các lá bố và khi hoạt động các lá bố bị bào mòn sẽ sinh ra bụi, lâu ngày không được vệ sinh phần bụi này sẽ tác động làm hư các ổ bi bạc đạn, làm khô mỡ ở nhiều vị trí trong đó có 3 thanh chốt trên bố 3 càng.

  3 thanh chốt trên bố 3 càng bị khô hoặc có thể rỉ sét đã làm cho các lá bố 3 càng khó bung ra và bắt hết vào chuông gây ra hiện tượng trượt nồi, nồi lúc bắt lúc không nên xe lúc mới đầu tăng tốc sẽ bị rung giật.

  Tim hieu nguyen nhan khien xe tay ga bi ran khi de ba - 4

  Để khắc phục thì phải tháo bộ nồi ra kiểm tra vệ sinh và tra dầu mỡ lại ở các vị trí cần thiết, riêng với phần lá bố của bố 3 càng nếu bị chai thì cần lấy giấy nhám để chà tạo độ nhám lại.

  Tim hieu nguyen nhan khien xe tay ga bi ran khi de ba - 5

  Tất cả các nguyên nhân trên đều xuất phát từ việc bảo dưỡng và thay thế không đúng cách khi sử dụng xe tay ga của nhiều người, để hạn chế được hư hỏng trên anh em cần phải vệ sinh bảo dưỡng bộ nồi của xe sau từ 8.000 - 10.000km sử dụng xe, nếu dây curoa bị nứt thì nên được thay thế.

  Tim hieu nguyen nhan khien xe tay ga bi ran khi de ba - 6

  Một chiếc xe tay ga bị rần khi tăng tốc sẽ làm người dùng cảm thấy khó chịu và có thể gây ra nguy hiểm nếu bố nồi bị cháy hoặc dây curoa bị đứt khi xe đang chạy.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 2 Tháng mười 2020