1. Biker chuyên nghiệp

  Tiết lộ những điều thú vị về công nghệ phun xăng điện tử (FI)

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi fan2banh, 16 Tháng hai 2020.

  Trong những năm qua, rất nhiều mẫu xe máy đã được nhà sản xuất nâng cấp, bổ trợ thêm công nghệ phun xăng điện tử(Fi). Vậy nguyên lý nó hoạt động thế nào? hiệu năng nó mang lại ra sao?..., chúng ta cùng xem chi tiết bài viết bên dưới này nhé!

  Tiet lo nhung dieu thu vi ve cong nghe phun xang dien tu FI
  Tiết lộ những điều thú vị về công nghệ phun xăng điện tử (FI).

  Tiet lo nhung dieu thu vi ve cong nghe phun xang dien tu FI - 2

  Phun xăng điện tử (Fi) là gì?
  Công nghệ phun xăng điện tử, tên gọi tắt: EFi hoặc Fi (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection). Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe máy.

  Tiet lo nhung dieu thu vi ve cong nghe phun xang dien tu FI - 3

  Nguyên lý hoạt động của phun xăng điện tử (Fi) ra sao?
  Bộ phun xăng điện tử được hệ thống điều khiển điện tử trung tâm (gọi tắt là ECU) kiểm soát quá trình cung cấp nhiên liệu. Nguyên lý hoạt động cơ bản của Fi là sử dụng một hệ thống điều khiển điện tử để can thiệp vào quá trình phun nhiệu liệu vào buồng đốt động cơ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu.

  Tiet lo nhung dieu thu vi ve cong nghe phun xang dien tu FI - 4
  Nguyên lý làm việc của hệ thống phun xăng điện tử (FI)

  Bộ phận cảm biến liên tục theo dõi quá trình hoạt động của động cơ, bao gồm vị trí bướm ga, áp suất ống nạp, nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ dầu, tốc độ động cơ… và truyền tải thông tin tới bộ điều khiển.

  ECU dựa trên các số liệu từ cảm biến của vòng tua, nhiệt độ động cơ, nhiệt độ không khí, vị trí trục khuỷu, vị trí bướm ga… để lập trình tính toán nhiên liệu, sau đó tiến hành đóng mở kim phun xăng.

  Điểm nổi bật của phun xăng điện tử là gì?
  Chúng ta thường được nghe về ứng dụng công nghệ phun xăng điện tử vào xe máy để ''tiết kiệm nhiên liệu''. Thật ra đó chỉ là một trong những ưu điểm của công nghệ Fi thôi. Đối với chúng ta là những người sử dụng xe máy phổ thông, chúng ta thường chỉ quan tâm Fi ở khía cạnh tiết kiệm xăng.

  Riêng với chúng ta, những người sử dụng bình thường, ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ Fi còn giúp bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải ra trong không khí.

  Last edited by a moderator: 15 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký