1. Biker chuyên nghiệp

  Tiết lộ những chiếc xe máy chiến đấu VIP nhất trong lịch sử

  Thảo luận trong 'Hình ảnh' bắt đầu bởi fan2banh, 5 Tháng ba 2020.

  Xe hai bánh tự hành xuất hiện vào những năm 60 của thế kỷ XIX, ban đầu được trang bị động cơ hơi nước - là tổ tiên xa nhất của mô-tô hiện đại. Ngoài dùng làm phương tiện đi lại thì nó còn dùng để chiến đấu của quân đội các nước.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su
  Tiết lộ những chiếc xe máy chiến đấu VIP nhất trong lịch sử.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su - 2

  Mô tô bọc thép
  Ý tưởng trang bị cho chiếc môtô một khẩu súng máy và vỏ giáp mỏng được đề xuất năm 1898 bởi Frederick Richard Simms - linh hồn ngành công nghiệp ôtô Vương quốc Anh. Sản phẩm tạo ra giống như một chiếc xe đẩy có động cơ có tên là Motor Scout, với một khẩu súng máy Maxim 7.62mm, được bảo vệ bằng một khiên thép. Một đặc điểm đáng chú ý là trong trường hợp cần thiết, xạ thủ-lái xe có thể chuyển sang đạp bằng pê-đan.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su - 3
  Môtô có thể chạy bằng động cơ và có thể đạp như xe đạp; Nguồn: topwar.ru
  Quân đội Đế chế Nga có tổ hợp tự hành là một chiếc môtô gắn súng Maxim. Ở Mỹ, vào những năm 1930, cảnh sát dùng mô-tô bọc thép để đối đầu với xã hội đen - những kẻ sở hữu cả súng tiểu liên Thompson. Trên thực tế, những chiếc xe như vậy là phiên bản thông thường của Harley 3 bánh với khiên thép được gắn kính chống đạn ở phía trước.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su - 4
  Mô-tô được lắp khiên bằng thép gắn kính quan sát; Nguồn: topwar.ru
  Năm 1935, Công ty nổi tiếng của Bỉ FN (Fabrique Nationale) đã tạo mô-tô bọc thép FN M86 dùng động cơ 20 mã lực, có trọng lượng 175kg cho quân đội Bỉ. Người lái ngồi sau tấm khiên chống đạn khổng lồ bao ba phía, có một cửa sổ.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su - 5
  Mô-tô bọc thép FN M86; Nguồn: topwar.ru
  Trong chiến đấu, cửa sổ được đóng lại và chiến binh có thể quan sát qua khe hẹp. Mẫu xe được bán cho cảnh sát Brazil có tên Armored Moto FN M86. Các quốc gia Mỹ Latin khác, Romania và Yemen, cũng đã mua những chiếc mô-tô bọc thép như vậy và có khoảng 100 chiếc được sản xuất.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su - 6
  Môtô bánh xích SdKfz 2; Nguồn: topwar.ru

  Một trong những ví dụ thú vị, quan trọng và hiệu quả nhất của mô-tô chiến đấu là chiếc môtô bán xích SdKfz 2 của Đức, được Hollywood sử dụng trong phim "Saving Private Ryan" và Mosfilm - trong phim “Zvezda”. Từ năm 1940 đến 1945, 8871 chiếc mô-tô loại này đã được lắp ráp tại Đức.

  Mô hình này được phát triển như một xe vận tải và xe kéo bán xích cho các đơn vị nhảy dù và sơn cước, dùng để kéo pháo nhẹ, có thể dễ dàng vận chuyển trực tiếp trên máy bay vận tải quân sự chính của Đức Ju-52.

  Tiet lo nhung chiec xe may chien dau VIP nhat trong lich su - 7

  Một trong những dự án “điên rồ” nhất trong lịch sử xe môtô quân sự là xe tay ga chống tăng Vespa 150 TAP gắn súng không giật 75mm M20 do Mỹ sản xuất, dành cho lính nhảy dù Pháp. Lấy xe tay ga Vespa của Ý với động cơ xăng hai thì xi-lanh đơn làm khung gầm, mô hình được sản xuất với số lượng thương mại từ 500 đến 800 chiếc. Ưu điểm chính của giải pháp này là tính cơ động nhờ tốc độ của xe tay ga trên đường nhựa đạt 66 km/h.
  Last edited by a moderator: 5 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký