1. Biker-Cấp-Cùn

  Tỉ số truyền nhông sên dĩa và cách chọn nhông dĩa phù hợp

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 17 Tháng năm 2018.

  vấn đề quan trọng bậc nhất mỗi khi cần thay NSD nhưng lại dễ bị bỏ quên nhất. Đối với các xe tay côn, xe số phổ thông hiện nay ở Việt Nam như Wave, Dream, Winner 150, Exciter 150, Exciter 135, … thì nhông xích dĩa là bộ phận không thể thiếu. Thế nhưng, đa phần người dùng khi đến thời hạn phải thay mới thì họ chỉ quan tâm đến thương hiệu và chất lượng mà lại vô tình bỏ quên tỉ số truyền.

  Ti so truyen nhong sen dia va cach chon nhong dia phu hop
  Tỉ số truyền nhông sên dĩa và cách chọn nhông dĩa phù hợp là điều nhiều người thưởng bỏ quên

  Cùng Trung tâm Nhông sên dĩa chính hãng tìm hiểu về vấn đề này để có cái nhìn cụ thể hơn về tỉ số truyền nhông sên dĩa và vì sao vấn đề này lại hay bị lãng quên?

  Nếu như bạn không thật sự hài lòng về một chiếc xe khi xuất xưởng hay còn gọi là xe zin thì điều đó không phải lạ. Bởi khi xuất xưởng, nhà sản xuất căn cứ theo những tiêu chuẩn chung dành cho mỗi thị trường khác nhau, họ sẽ không thể nào biết được bạn như thế nào và nhu cầu sử dụng xe của bạn ra sao và dĩ nhiên, để đạt được điều đó thì tất nhiên cần phải có sự thay đổi.

  1) Thay đổi tỉ số truyền nhông sên dĩa sẽ ảnh hưởng như thế nào
  Mối liên hệ giữa nhông dĩa trên mỗi xe được gọi là tỉ số truyền. VD: Winner 150 zin sẽ có thông số nhông dĩa là 15-44 có tỉ số truyền là 2.93333. Tỉ số này được tính bằng công thức lấy số răng dĩa sau / số răng nhông trước

  VD: Winner 150 có nhông 15 và dĩa 44 => tỉ số truyền = 44/15 = 2.93333

  Tỉ số là 3, hoặc thấp hơn, là tỷ lệ thường thấy ở dòng xe streetbike (xe đi đường phố), trong khi đó dòng motocross (xe vượt địa hình) thường nằm ở mức 4 trở lên. Điều này cho thấy rõ, nhu cầu sử dụng xe khác nhau thì tỉ số truyền sẽ cần khác nhau, khi mà phân khúc motocross cần lực tải mạnh (low-end power) còn dòng streetbike cần nước hậu tốc độ cao (top-end speed). Có thể hiểu đơn giản như sau:

  Ti so truyen nhong sen dia va cach chon nhong dia phu hop - 2
  Tỉ số là 3, hoặc thấp hơn, là tỷ lệ thường thấy ở dòng xe phổ thông

  - Xuống răng nhông trước hoặc lên răng dĩa sau đều có tác dụng tăng tỉ số truyền, làm giảm tốc độ tối đa của chiếc xe, nhưng bù lại cải thiện về gia tốc, giúp tăng nước đề

  Ngược lại, lên răng nhông trước hoặc xuống răng dĩa sau làm giảm tỷ số truyền, cũng tức là thêm vào tốc độ tối đa cho chiếc xe của bạn

  Thay đổi tỉ số truyền của nhông sên dĩa đồng nghĩa với việc bạn phải chọn giữa tốc độ đề pa và tốc độ đường dài, không thể chọn cả hai cùng lúc được.

  2) Thay đổi tỉ số truyền nhông sên dĩa theo nhu cầu sử dụng
  Như đã nói ở trên, nhiều người có thói quen chọn loại NSD tốt nhất, chất lượng cao nhất nhưng họ lại không nói đến nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình.

  Tỉ số truyền nhông sên dĩa có số răng nhông trước và dĩa sau tỷ lệ nghịch với nhau, việc lên răng nhông trước tương đương với xuống răng dĩa sau và ngược lại. Bình thường, thông số này thường nằm ở mức 3, có nghĩa là khi thay đổi 1 răng nhông trước sẽ tương đương 3 răng dĩa sau.

  VD: Z300 có thông số 14/42, thay vì xuống nhông 13 để cải thiện nước đề thì bạn có thể lên nhông 45 hoặc nếu lên nhông 15 để có nước hậu thì bạn giảm dĩa 40 vẫn sẽ cho tỉ số tương ứng

  Ti so truyen nhong sen dia va cach chon nhong dia phu hop - 3
  Để cải thiện nước đề thì bạn có thể lên nhông

  Lưu ý : khi quyết định thay đổi tỷ số truyền, nên chọn lên hoặc xuống dĩa sau hơn là thay đổi thông số nhông trước, mặc dù việc thực ra thay đổi 1 răng nhông trước sẽ hiệu quả hơn thay đổi 1 răng dĩa sau, bởi vì nhông trước gắn liền với khu vực truyền động, thêm nữa, chi phí cho việc thay nhông trước cũng sẽ rẻ hơn, nhưng quan trọng là nhông trước nhỏ hơn sẽ khiến cho sên phải quay trên một vòng cung nhỏ hơn, làm tăng ma sát dẫn tới giảm độ bền mắt sên

  Câu hỏi về tỉ số truyền nhông sên dĩa và cách chọn nhông dĩa phù hợp đã được trả lời và hy vọng rằng khi thay nhông xích dĩa mới các bạn hãy cân nhắc thật kỹ. Ngoài việc lựa chọn loại NSD tốt nhất, có chất lượng cao nhất thì cũng nên chọn cho mình bộ nhông dĩa có tỉ số truyền phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình.

  Nếu nhông sên dĩa xe của bạn đã đến lúc phải thay và bạn không biết nơi nào có bán nhông sên dĩa chính hãng. Hãy đến Trung tâm Nhông sên dĩa chính hãng – nhongsendia.vn. Đây sẽ là địa điểm thay NSD lý tưởng cho bạn, bởi Trung tâm là nhà phân phối chính hãng của các hãng nhông dĩa nổi tiếng trên thế giới như: nhông sên dĩa DID, nhông dĩa Recto, nhông dĩa HODAKA, nhông dĩa AKEI.
  2banh
  2banh.vn