1. Biker cấp 2

  Thịt chuột trở thành thứ đặc sản có một không hai

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 21 Tháng mười hai 2013.

  Người dân Canh Nậu từ bao đời nay đã xem thịt chuột như một món đặc sản. Thậm chí những đám cưới có tổ chức linh đình, rình rang đến mấy mà trong mâm cỗ không có thịt chuột thì cũng không được gọi là sang, là lớn. Nếu nhà nào tổ chức cưới xin mà trong mâm cỗ có đĩa thịt chuột xem như mở mày mở mặt với xóm làng.

  Nếu ở các vùng miền thì thịt gà, thịt lợn mán hay một thứ đặc sản gì đó được chọn làm món chủ đạo cho mỗi cuộc nhậu, mỗi mâm cỗ, nhưng với người dân Canh Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) món thịt chuột trở thành thứ đặc sản có một không hai.

  Người dân Canh Nậu săn chuột làm đặc sản quanh năm nhưng chuột béo nhất thường vào tháng 10, tháng 11 (âm lịch). Ông Nguyễn Lương Thông (68 tuổi) là người có tới trên 30 kinh nghiệm bắt Chuột đồng chia sẻ: “Vào mùa khô Chuột thường ở bờ ruộng thấp để uống nước, mùa mưa Chuột lên cao ở.

  Nhìn hang nào nhẵn bóng phía trên chắc chắn có Chuột, hang nhẵn hai mép là hang Ếch, còn hang nhẵn dưới là hang có rắn. Chuột sinh sản rất nhanh thường vào tháng 2-3 thì Chuột gầy lắm. Béo nhất là tháng 11 âm lịch khi đó chuột tích mỡ cho mùa đông”.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai

  Người Canh Nậu săn chuột quanh năm nhưng đông nhất thường vào chớm đông bởi lúc này những cánh đồng trơ rạ, không ai trồng trọt sẽ dễ dàng săn bắt. Hơn nữa chuột vào mùa này được tích trữ năng lượng trở nên béo mũm.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai - 2

  Người bắt chuột ở Canh Nậu không kể già trẻ, có những người đã ngót 30-40 năm thâm niên trong việc săn chuột. Tuy nhiên có một khó khăn lớn nhất là chuột ngày càng ít mà người săn lại nhiều nên các tốp đi săn chuột phải đi khắp từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, từ xã này sang xã khác thậm chí đi sang các huyện liền kề để săn. Trong ảnh là ông Nguyễn Lương Thông đã có thâm niên 30 năm trong việc săn chuột đồng.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai - 3

  Mặc dù mỗi tốp đi săn chuột cũng thường từ 2-3 người với nhiều dụng cụ như: Cuốc, thuổng, rọ bắt cuột, xô nước... nhưng không thể thiếu sự góp mặt của một chú chó thám thính. Chú chó được người dân Canh Nậu đào tạo để phát hiện hang nào có chuột, hang nào không. Ngoài ra khi tiến hành đổ nước, hùn rơm hay đào hang mà chuột chạy ra ngoài thì chú chó sẽ có nhiệm vụ đuổi theo và bắt về cho chủ nhân.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai - 4

  Chuột là loài động vật gặm nhấm và thường đào nhiều ngách vì thế cần giọng đặt vào các ngách phụ, rồi đào hoặc đổ nước, hun khói vào cửa hang chính khi đó chuột sẽ chui từ hang vào rọ.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai - 5

  Những chú chuột đàn thường có trọng lượng tầm 2-3 lạng/con, còn với chuột cống loại lớn lên đến 1kg. Tuy nhiên ở các cánh đồng chuột cống rất ít nên hầu hết người dân săn được chuột đàn, mỗi hang có từ 2-5 con chuột. Mỗi ngày từng tốp đi bắt được từ 10-15kg. Điều đặc biệt nhất ở Canh Nậu là họ chỉ săn chuột trong nhiều cánh đồng để ăn chứ không bao giờ săn chuột ở các quận huyện trong nội thành.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai - 6

  "Chuột săn về được thịt ngay trong ngày. Công thức pha nước vặt lông Chuột tỉ lệ 1-1,5 lần lượt là nước lạnh và nước đang sôi.

  Sau đó, để chuột nguyên con đã vặt lông thật ráo nước rồi đem thui bằng rơm thật cẩn thận. Da chuột rất mỏng, thui không cẩn bị nứt khách hàng không thích", anh Cấn Mạnh Trường (30 tuổi) cho biết.

  Thit chuot tro thanh thu dac san co mot khong hai - 7

  Sau khi chuột được thui vàng đều sẽ được mang ra chợ bán với dao động từ 60-90.000đ/1kg nguyên con. Nếu bắt được số lượng lớn, họ sẽ mang ra tiêu thụ ở cửa hàng thịt chuột cùng làng để chế biến các món như chuột nấu chả cầy, chuột luộc chấm lá chanh hay thịt chuột nướng lá mác mật.

  Rất nhiều người không dám thưởng thức thịt chuột, thậm chí rùng mình khi nhìn thấy chuột bị thui rơm vàng ngậy nhưng chuột đồng thì luôn ăn lúa, ngô, khoai và các cây cỏ, động vật nhỏ hơn nên khá an toàn. Nhưng dù sao đi nữa thì với người Canh Nậu thịt chuột đang là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình trong các dịp cỗ bàn.

  Nói như một người dân nơi đây cho rằng: "Thịt chuột đã làm nên thương hiệu của Canh Nậu thì không có cớ gì các thế hệ sau lại từ bỏ, hơn nữa chúng tôi săn chuột cũng là tự giúp cho bà con nơi này khỏi nạn chuột tàn phá hoa màu".

  Theo St.
  2banh
  2banh.vn
 2. vui toc do

  vui toc do Biker cấp 3

  Chuột giờ hơi bị hiếm, các bác nhậu săn zữ wa :rolleyes:
 3. Minion

  Minion Biker cấp 3

  làm xong rùi nhìn ngon ta, mà hem dám ăn
 4. duaconcuagio

  duaconcuagio Biker cấp 3

  h cơm tới rồi h cơm tới rồi....
 5. duylong711

  duylong711 Biker cấp 1

 6. yenpham

  yenpham Biker cấp 1

  ko ăn được
 7. minhanh22

  minhanh22 Biker cấp 1

  nhìn thấy hơi hôt hốt rồi