1. Biker chuyên nghiệp

  Thị trường xe máy Việt Nam vẫn chưa đến hồi 'thoái trào'

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 6 Tháng một 2023.

  Đây là nhận định của ông Suziki Yasutaka, Tổng giám đốc Công ty Yamaha Việt Nam trong một cuộc trao đổi với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam mới đây.

  Thi truong xe may Viet Nam van chua den hoi thoai trao
  Thị trường xe máy Việt Nam vẫn chưa đến hồi 'thoái trào'.


  Thi truong xe may Viet Nam van chua den hoi thoai trao - 2
  Theo vị lãnh đạo này, thị trường xe máy Việt Nam có rất nhiều điểm đặc biệt và luôn được vận hành với nguồn cầu khá ổn định.

  Với nghiên cứu của chúng tôi, thị trường Việt Nam có 2 nguồn cầu lớn là lượng khách hàng đến thời điểm xử dụng xe máy, xe máy điện (tân sinh viên, người đến tuổi đi làm...) và lượng cầu lớn tiếp theo là khách hàng đổi xe mới sau 3-5 năm sử dụng. Những khách hàng này luôn duy trì ổn định trong nhiều năm nay nên sản lượng bán hàng của các hãng xe máy vẫn được duy trì, ôngSuziki Yasutaka chia sẻ.

  “Hiện tại, gần một nửa dân số Việt Nam đều đã sở hữu xe hai bánh. Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), thị trường xe máy đã trải qua 3 năm liên tiếp sụt giảm về doanh số. Trong đó, có ít nhất ba yếu tố dẫn tới xu hướng này là Chính phủ tiến tới hạn chế số lượng xe máy hoạt động; sự tăng trưởng của thị trường xe điện và việc mở rộng sở hữu ô tô trong nước”, ông Suziki Yasutaka nói.

  Thi truong xe may Viet Nam van chua den hoi thoai trao - 3

  Doanh số bán hàng của Yamaha trong năm 2022 cũng có đôi chút khởi sắc khi đã bán ra hơn 500.000 xe. Số lượng bán ra trong năm 2022 cũng tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Một thông tin đáng chú ý được ôngSuziki Yasutaka chia sẻ là lượng xe xuất khẩu của Yamaha Việt Nam đã cán mốc 100.000 chiếc trong đó có cả những chiếc xe được xuất sang châu Âu. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho biết, 3 tháng gần đây là khoảng thời gian rất khó khăn với Yamaha Việt Nam.

  Theo các số liệu mới nhất của VAMM, người tiêu dùng trong nước đã mua gần 2,2 triệu xe máy trong 9 tháng đầu năm 2022. Con số này cao hơn rất nhiều cùng kỳ 2021 chỉ là 1,7 triệu xe. Những thống kê của VAMM chỉ gồm 5 thương hiệu lớn là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM mà chưa bao gồm lượng xe của các thương hiệu xe máy nhập khẩu đã bán ra thị trường. Tính trung bình mỗi ngày, người Việt đã mua hơn 8.000 xe máy mới.

  Với số liệu kể trên Honda hiện vẫn là "anh cả" tại thị trường xe máy trong nước. Số liệu mà liên doanh xe máy Nhật Bản công bố cho thấy tính đến tháng 11/2022, Honda Việt Nam đã bán ra hơn 2,15 triệu chiếc xe máy. Doanh số này cũng tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2021 (1,73 triệu xe). Tuy nhiên, theo thống kê mới đây của DNVN hiện số lượng các đại lý của Honda Việt Nam đã sụt giảm đáng kể so với thời điểm năm ngoái. Con số này đã giảm xuống dưới ngưỡng 800 đại lý.

  Tính đến thời điểm hiện tại dù chưa có các thống kê về doanh số bán hàng của các 'ông lớn' trong tháng 12/2022 thì thị trường xe máy trong nước đã cắt được đà sụt giảm. Đây cũng là tín hiệu rất đáng mừng đối với các thương hiệu sản xuất và phân phối xe 2 bánh. Nhiều khả năng, thị trường xe máy sẽ cán mốc 2,5 triệu xe trong năm 2022 và là tiền đề để trở lại quỹ đạo tăng trưởng vào những năm tiếp theo.

  2banh
  2banh.vn