1. Biker cấp 3

  Thêm nhiều phát hiện mới về kháng thể của vaccine Pfizer

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 5 Tháng mười 2021.

  Nghiên cứu mới với quy mô lớn ở Mỹ cho thấy hai liều vaccine Pfizer có hiệu quả tới 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện trong ít nhất 6 tháng, với cả người mắc biến chủng Delta. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 3 triệu người trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 8/2021.

  Theo nghiên cứu, hiệu quả chống lại việc nhiễm tất cả biến chủng của virus SARS-CoV-2 đã giảm từ 88% (sau khi được tiêm hai liều) xuống còn 47% sau 6 tháng. Tuy nhiên, hiệu quả chống lại việc nhập viện vẫn cao, ở mức 90% trên tất cả biến chủng, bao gồm Delta, Guardian đưa tin ngày 5/10.

  Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 trên toàn cầu.

  Them nhieu phat hien moi ve khang the cua vaccine Pfizer
  Vaccine ngừa Covid-19 Pfizer/BioNTech có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng trong ít nhất 6 tháng sau khi tiêm đủ 2 liều. Ảnh: Reuters.

  “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng vaccine là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện”, theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Sara Tartof, thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đánh giá Kaiser Permanente Nam California.

  Trong thời gian nghiên cứu, 5,4% người đã tiêm vaccine bị nhiễm SARS-CoV-2. Trong số những người nhiễm bệnh, 6,6% phải nhập viện. Thời gian nhiễm virus trung bình kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ là từ 3 đến 4 tháng.

  Nghiên cứu cho thấy trong khi khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer chống lại sự lây nhiễm đối với biến chủng Delta giảm 40% trong vòng 5 tháng, khả năng bảo vệ giúp bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ phải nhập viện liên quan tới tất cả biến chủng vẫn rất cao trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu.

  Phát hiện, được công bố trên tạp chí Lancet, phù hợp với các dữ liệu sơ bộ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Bộ Y tế Israel.

  Tiến sĩ Luis Jodar, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc y tế của vaccine Pfizer, cho biết: “Phân tích cụ thể về biến chủng của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng vaccine Pfizer có hiệu quả chống lại tất cả biến chủng đang được quan tâm hiện nay, bao gồm cả Delta”.

  “Việc nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ở những người đã tiêm hai liều vaccine rất có thể là do sự suy yếu (của vaccine theo thời gian), chứ không phải do Delta hoặc các biến chủng khác đã có khả năng thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine”.

  "Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi hiệu quả của vaccine theo thời gian và cho thấy rằng các liều vaccine tăng cường có thể cần thiết để khôi phục mức độ bảo vệ cao ban đầu - được ghi nhận trong chương trình tiêm chủng", theo nghiên cứu.

  Hồi tháng 8, giới chức trách Mỹ đã thông qua việc tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho những người có hệ miễn dịch suy yếu, trong khi Pháp cũng phê duyệt mũi tiêm này cho người lớn tuổi.

  Israel có bước đi xa hơn, cung cấp mũi tiêm tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên sau 5 tháng tiêm mũi thứ hai.

  Tuy nhiên, một báo cáo hồi tháng 9 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy các vaccine ngừa Covid-19 hiện tại đạt hiệu quả đủ để chống lại nguy cơ bệnh nặng và việc tiêm mũi tăng cường là không cần thiết với dân số nói chung.

  Tháng trước, WHO đã kêu gọi tạm hoãn tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho đến cuối năm để giải quyết sự bất bình đẳng nghiêm trọng trong phân bổ liều lượng giữa các quốc gia giàu và nghèo.

  Source: Zing.vn
  2banh
  2banh.vn