1. Biker chuyên nghiệp

  Thế nào là một cuộc đua nước rút trong MotoGP?

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 15 Tháng một 2023.

  Nhiều người theo dõi MotoGP lâu năm sẽ quen với việc Ban quản lý chỉ tổ chức một chặng đua vào mỗi Chủ nhật. Nhưng nhiều người có thể sẽ nghe qua thông tin sẽ có thêm một sự thay đổi về thể thức, đó là cuộc đua nước rút (Sprint) và người ta cho rằng đây là thể thức thi đấu mới giúp góp phần tạo nên màu sắc và sự sôi động cho cuộc thi tầm cỡ thế giới này.

  The nao la mot cuoc dua nuoc rut trong MotoGP
  Thế nào là một cuộc đua nước rút trong MotoGP?

  The nao la mot cuoc dua nuoc rut trong MotoGP - 2
  Theo tìm hiểu thì các cuộc đua nước rút (Sprint) tương tự như các cuộc đua Chủ nhật thông thường. Nhưng thể thức chỉ bằng một nửa cuộc đua bình thường, điều đó có nghĩa là giả sử trường đua hôm đó sẽ 20 vòng đua thông thường, nhưng cuộc đua nước rút sẽ giảm xuống còn 10 vòng và sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy.

  Về phần điểm cũng sẽ giảm xuống cụ thể là hạng 1 được 12 điểm, hạng 2 được 9 điểm, hạng 3 được 7 điểm, hạng 4 được 6 điểm, hạng 5 được 5 điểm, hạng 6 được 4 điểm, hạng 7 được 3 điểm, hạng 8 được 2 điểm điểm và 9 được 1 điểm.

  The nao la mot cuoc dua nuoc rut trong MotoGP - 3

  Cuộc đua nước rút (Sprint) không phải là một khái niệm mới vì thể thức này đã xảy ra với hạng đua WorldSBK vào năm 2019, nhưng cuộc đua tương tự này được gọi là Cuộc đua siêu cực. Ngay cả trong cuộc đua công thức F1, cuộc đua tương tự kiểu nước rút cũng thường được tổ chức.

  Cụ thể ở hạng đua công thức F1, từ Sprint-race được sử dụng từ năm 2021 để chỉ cuộc đua phân hạng theo format của một cuộc đua chính. Lý do gọi nó là đua Sprint là bởi đây là một cuộc đua ngắn (bằng 1/3 đua chính), không cần phải thay lốp nên các tay đua có thể chạy hết sức từ đầu đến cuối mà không quan tâm quá nhiều đến các vấn đề chiến thuật hay giữ lốp.

  The nao la mot cuoc dua nuoc rut trong MotoGP - 4

  Còn ở môn đua xe mô tô WSBK / MotoGP, thì các cuộc đua trên các đoạn đường bằng phẳng thường đặt những "cột mốc tốc độ", để thưởng điểm số (gọi là điểm nước rút) cho các tay đua đầu tiên vượt qua mốc này. Khi đến gần các cột mốc này thì các tay đua thường bung sức để kiếm điểm nướt rút. Sau khi vượt qua cột mốc, đó thì họ sẽ giảm tốc độ và chờ đến cột mốc tiếp theo.

  The nao la mot cuoc dua nuoc rut trong MotoGP - 5

  Ngoài ra, thể thức thi đấu Cuộc đua nước rút (Sprint) này sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho cuộc thi. Đặc biệt là hoạch định các chiến lược đa dạng về mọi mặt từ trước đến nay. Vì đội đua tham gia sẽ phải tốn thời gian điều chỉnh dàn xe cho phù hợp với chặng đua ngắn hơn thông thường và Lịch thi đấu hàng ngày cũng sẽ thay đổi theo.

  The nao la mot cuoc dua nuoc rut trong MotoGP - 6
  Nguồn: tham khảo
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 14 Tháng một 2023