1. Biker chuyên nghiệp

  Thay nước mát cho động cơ CBR250RR và xe PKL như thế nào là đúng?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 2 Tháng ba 2020.

  Hệ thống làm mát là một bộ phận rất quan trọng và cần được bảo dưỡng định kỳ, nhất là hệ thống làm mát bằng chất lỏng đòi hỏi người chơi xe phải có những hiểu biết nhất định để có thể bảo dưỡng đúng cách. Vì vậy nên trong chủ đề hôm nay mình chia sẻ thêm về việc bảo dưỡng hệ thống làm mát bằng nước của một chiếc xe mô tô cụ thể ở đây là chiếc CBR250RR, để giúp cho bộ phận này giữ nhiệt độ được tốt hơn sau quá trình sử dụng lâu dài.

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung
  Thay nước mát cho động cơ xe máy như thế nào là đúng?

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 2
  Hầu hết các xe máy hiện nay đều sử dụng động cơ làm mát bằng nước. Để tối đa hóa vai trò của động cơ làm mát bằng nước, chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng các két chứa nước thường xuyên sau quá trình sử dụng lâu dài. Do đó, nếu chất lỏng bên trong két nước trở nên đục hoặc bị tiêu hao, chúng ta phải được thay thế càng sớm càng tốt, thường là sau 20.000 km.

  Đầu tiên chúng ta đợi đến khi động cơ và bình chứa nước nguội hoàn toàn trước khi tháo nắp bộ tản nhiệt. Hãy nhớ kiểm tra nắp tản nhiệt trước khi tháo ra, bởi thiết kế mỗi dòng xe là khác nhau nhằm tránh sự hư hỏng của nắp bộ tản nhiệt, vì điều này cũng sẽ làm cho chất lỏng bị rò rỉ ra ngoài.

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 3

  So với các động cơ làm mát bằng không khí cần được làm mát bằng gió được tạo ra trong quá trình xe di chuyển, thì hệ thống động cơ làm mát bằng nước sẽ hoạt động nhờ vào nước lưu thông từ két nước qua máy bơm nước, sau đó tiếp xúc với gió trực tiếp khi xe di chuyển và qua quạt điện ở phía sau bộ tản nhiệt do đó nhiệt độ dễ quản lý và kiểm soát hơn.

  Hệ thống này rất có lợi cho các động cơ hiệu suất cao có khả năng truyền nhiệt lớn và động cơ phân khối nhỏ thường sử dụng ở tốc độ cao.

  Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì nước bên trong hệ thống tản nhiệt sẽ bị bay hơi khi nhiệt độ tăng, làm cho dung tích bên trong két nước giảm. Nếu ta tùy tiện thêm nước tản nhiệt mới tại thời điểm này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng kết tủa do thành phần của nước tản nhiệt không giống nhau, dễ dẫn đến việc tắt nghẽn hệ thống dẫn nước gây hư hỏng cho động cơ.

  Ngoài ra, thời gian sử dụng càng lâu, bụi bẩn sẽ tích tụ trong thân két tản nhiệt và đường dẫn nước làm mát, điều này sẽ làm giảm hiệu quả làm mát. Do đó, nước mát phải được thay thế thường xuyên.

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 4

  Với chủ đề hôm nay chúng ta hãy sử dụng hình ảnh thao tác thay nước mát của mẫu Honda CBR250RR mới và phổ biến hiện nay cho anh em dễ hình dung. Đầu tiên, ta rất dễ nhìn thấy bộ phận bơm nước của CBR250RR nằm ở bên phải của động cơ và ống thoát nước của bộ tản nhiệt được lắp vào nó, vì vậy nó có thể được đánh giá là dễ dàng thay nước mát. Sau khi mở nắp két nước khi động cơ đã bắt đầu nguội, chúng ta sẽ sử dụng cờ lê với đầu nối dài để mở ốc thoát nước mát như trong hình bên dưới.

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 5
  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 6

  Điểm quan trọng nhất khi xả nước làm mát là phải khởi động xe sau khi động cơ nguội, vì như vậy nước tản nhiệt bên trong sẽ đi theo theo máy bơm mà đi ra khỏi động cơ và két nước.
  Sau khi xả hết bình chứa nước bên trong thân động cơ, chúng ta tắt máy xe khi đang khởi động ban nãy. Sử dụng chai nhựa trong suốt (thông thường là chai suối) pha tỉ lệ dung dịch nước làm mát cho hợp lí theo từng nhãn hiệu, thường là pha với nước suối đóng chai hoặc không cần pha nếu loại nước mát đó không yêu cầu.

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 7
  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 8
  Siết ốc xả dung dịch nước làm mát bên dưới bộ phận bơm nước mát khi nước cũ đã ra hết, sau đó đổ dung dịch nước mát mới vào két tản nhiệt (lưu ý phải khởi động động cơ) để bơm nước hoạt động đưa nước vào đủ bên trong, khi có hiện tượng đầy két tản nhiệt thì dừng lại và tắt động cơ. Sau đó khóa nắp bộ tản nhiệt.

  Thay nuoc mat cho dong co CBR250RR va xe PKL nhu the nao la dung - 9

  Cuối cùng là kiểm tra và chăm lượng nước làm mát mới vào bình phụ. Trên bình chứa phụ có hai mức vạch là Lower và Upper. Nếu mức nước mới đổ vào nằm ngang vậy Upper là dừng và đậy nắp bình nước phụ lại.

  Vậy qua bài viết hôm nay mình mong rằng nhiều anh em sẽ dễ hiểu việc thay nước mát quan trọng và rất dễ thực hiện nếu tỉ mỉ, sẽ giúp anh em có thể tự thay cho xe của mình tại nhà.
  Last edited by a moderator: 26 Tháng hai 2020
 2. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Theo lý thuyết thì dung dịch làm mát động cơ sôi bay hơi phần dung môi(H²0 - nước) thì cũng tương tự như trên ắc quy axit thì ta chỉ nên châm chêm dung môi là nước cất ( nước tinh khiết ) là được
Đăng ký kênh
Đăng ký