1. Biker cấp 3

  THAY NHỚT lúc MÁY NÓNG hay lúc MÁY NGUỘI sẽ hiệu quả

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng ba 2020.

  Một trong những vấn đề muôn thuở được anh em tranh luận mà không có hồi kết, người thì bảo thay lúc máy nóng mới hiệu quả người thì thay lúc xe đã nguội máy thì nhớt mới chảy ra hết. Vậy ai đúng ai sai?

  THAY NHOT luc MAY NONG hay luc MAY NGUOI se hieu qua
  Thay nhớt lúc máy nóng hay lúc máy nguội sẽ hiệu quả

  THAY NHOT luc MAY NONG hay luc MAY NGUOI se hieu qua - 2
  Mỗi người đều có quan điểm riêng của mình, xả nhớt lúc máy nóng sẽ giúp nhớt loãng chảy ra nhanh hơn và cuốn theo được cặn bẩn ra ngoài, xả nhớt lúc máy đã để nguội lâu sẽ giúp lượng nhớt phía trên động cơ lắng xuống hết phía dưới và chảy ra ngoài. Thế đấy quan điểm nào cũng có cái lý của nó.

  Đầu tiên mình muốn nói đến hạn chế của cả 2 cách xả nhớt trên.

  Lúc động cơ vừa hoạt động xong anh em đã xả nhớt thì vẫn còn một lượng nhớt đang nằm phía trên các chi tiết chưa hồi về kịp, vì vậy nhớt cũ sẽ không chảy hết ra ngoài ngay được và khi thay nhớt mới vào hiệu quả sẽ không cao, nhớt mới cũng nhanh bị đổi màu.

  Với cách để máy nguội rồi mới xả nhớt thì nhớt cũ sẽ được xả ra ngoài hết nhưng hạn chế là phần cặn bẩn mạc sắt sẽ lắng lại phía dưới lốc máy và không thể chảy hết ra ngoài, một khi cặn bẩn và mạc sắt còn lại trong máy quá nhiều sẽ dẫn đến động cơ bị bào mòn nhanh hơn, rất nguy hiểm.

  THAY NHOT luc MAY NONG hay luc MAY NGUOI se hieu qua - 3

  Vậy cuối cùng giải pháp tốt nhất là kết hợp cả 2 phương pháp trên

  Anh em nên xả nhớt lúc máy vừa hoạt động xong và đang còn nóng, lúc này khi xả nhớt cặn bẩn và mạc sắt sẽ được chảy hết ra ngoài, việc xả nhớt nên được thực hiện lâu một tí để phần nhớt còn trên các chi tiết của động cơ có đủ thời gian chảy xuống.

  Theo mình anh em để khoảng 10 - 15 phút là nhớt còn trên các chi tiết của động cơ đã có thể chảy ra ngoài gần như hết rồi, anh em vẫn có thể để lâu hơn như 1 tiếng chẳng hạn để nhớt cũ có thể chảy hoàn toàn ra ngoài.

  THAY NHOT luc MAY NONG hay luc MAY NGUOI se hieu qua - 4

  Với những xe có lọc nhớt thì cũng nên tháo luôn lọc nhớt ra vì riêng lọc nhớt có thể chứa hơn 50ml nhớt cũ bên trong, lọc nhớt chưa đến kỳ thay thì anh em vẫn có thể tháo ra và lắp lại sử dụng tiếp mà không gặp vấn đề gì.

  Trong quá trình xả nhớt anh em cần chú ý nghiêng xe qua lại để nhớt cũ và cặn bẩn thoát ra ngoài dễ hơn.

  THAY NHOT luc MAY NONG hay luc MAY NGUOI se hieu qua - 5

  Nếu làm như cách trên đương nhiên cặn bẩn hay mạc sắt và đặc biệt là nhớt cũ đã có thể chảy hoàn toàn ra bên ngoài giúp hiệu quả sau khi thay nhớt được cao nhất. Khuyết điểm là nó tốn thời gian và anh em chỉ có thể thay tại nhà.

  Khi đưa ra tiệm thay nhớt thì anh em phải chấp nhận việc thay nhanh và lượng nhớt cũ sẽ vẫn còn nằm trong động cơ, vì vậy nếu muốn chiếc xe mình được bảo dưỡng thật tốt thì chỉ có cách anh em tự làm mà thôi.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng ba 2020
 2. linhoang110235

  linhoang110235 Biker mới

  Cảm ơn bạn đã mang lại thông tin hữu ích...