1. Biker cấp 3

  Thay nhông sên dĩa xe có mạnh hơn hay chỉ là sự HOANG TƯỞNG

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng ba 2020.

  Chắc hẳn đây là một câu hỏi được rất nhiều anh em chơi xe quan tâm, người thì cho rằng thay nhông sên dĩa xe sẽ mạnh hơn, người thì nói nó vẫn vậy chỉ thêm tốn xăng, vậy sự thật là thế nào?

  Thay nhong sen dia xe co manh hon hay chi la su HOANG TUONG
  Thay nhông sên dĩa xe có mạnh hơn hay chỉ là lầm tưởng

  Thay nhong sen dia xe co manh hon hay chi la su HOANG TUONG - 2
  Mình đã từng được chạy một vài chiếc xe côn tay sắp lại nhông sên dĩa và xin chia sẻ lại một số điều cho anh em biết sau đây.

  Xe có mạnh hơn?

  Sắp lại nhông sên dĩa xe sẽ mạnh hơn ở nước đề hoặc mạnh hơn ở khả năng đâm hậu tùy vào cách sắp của anh em.

  Nếu muốn đề pa nhanh hơn anh em có thể tăng số 1-2 răng ở dĩa sau hoặc giảm luôn 1 răng ở nhông trước, ngược lại nếu muốn xe đâm hậu tốt thì sẽ giảm 1-2 răng ở dĩa sau hoặc tăng 1 răng ở nhông trước.

  Anh em nên lưu ý với xe zin thường chỉ thay đổi số răng ở bánh sau chứ không ai thay đổi ở nhông cả, vì tăng 1 răng ở nhông bằng hạ 3 răng ở dĩa sau và ngược lại, với xe zin khi thay đổi quá nhiều sẽ không phù hợp.

  Thay nhong sen dia xe co manh hon hay chi la su HOANG TUONG - 3
  Tỉ số truyền càng lớn thì gia tốc càng tốt và ngược lại.
  Những ảnh hưởng không tốt

  Mặc dù tăng được gia tốc cho xe lúc đề pa hoặc lúc đâm hậu nhưng việc thay đổi này vẫn gây ra một số yếu điểm cho xe.

  Đồng hồ tốc độ sẽ bị ảo với những xe sử dụng cảm biến do tỉ số truyền xuống bánh sau đã bị thay đổi không còn đúng như nhà sản xuất đã tính toán trước đó. (đây là nguyên nhân làm nhiều anh em ảo tưởng thay NSD vào là chạy hơn 160km/h, tốc độ thực thì không phải).

  Tốc độ tối đa của xe có thể bị giảm khi anh em sắp nhông sên dĩa để xe đề pa tốt hơn, dù lúc này theo cảm nhận lực máy của xe vẫn còn nhưng động cơ đã bị đờn do đạt đến vòng tua máy bị giới hạn.

  Thay nhong sen dia xe co manh hon hay chi la su HOANG TUONG - 4

  Tại sao lại tốn xăng?

  Việc xe tốn xăng là do anh em sắp nhông sên dĩa để xe cho khả năng đâm hậu tốt, lúc này máy sẽ bị ép nên dẫn đến tình trạng tốn xăng khi chạy ở tốc độ cao.

  Để dễ hiểu thì anh em cứ hình dung trước đây chạy ở số 6 với tua máy 6.000 vòng/phút tốc độ của xe đạt được là 80km/h, sau khi sắp lại nhông sên dĩa cũng chạy với cấp số và tua máy đó nhưng tốc độ của xe sẽ cao hơn và máy sẽ bị ép nhiều.

  Thay nhong sen dia xe co manh hon hay chi la su HOANG TUONG - 5

  Nếu muốn thay đổi trên xe zin mình khuyên anh em chỉ tăng hoặc hạ dĩa từ 1-2 răng mà thôi, tránh thay đổi tỉ số truyền quá nhiều so với nhà sản xuất đưa ra để không làm ảnh hưởng đến động cơ.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng ba 2020