1. Biker chuyên nghiệp

  Thay dầu phanh cho xe mô tô như thế nào là đúng cách?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 20 Tháng hai 2020.

  Dầu phanh sau thời gian sử dụng lâu dài rất dễ bị xuống cấp, đóng cặn và gây tắt nghẽn hệ thống phanh, giảm hiệu suất phanh đĩa. Vì vậy thay đổi thường xuyên là rất cần thiết, và đây cũng là công việc khá dễ dàng nếu chịu tìm hiểu và bạn có thể tự thay tại nhà nếu nắm đủ các bước cơ bản kèm với đồ nghề có sẵn.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach
  Thay dầu phanh như thế nào là đúng cách?

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 2
  Nếu bạn tự làm và có đầy đủ dụng cụ phù hợp, một lần thay phanh dầu có giá bằng một chai dầu phanh mới vì vậy nếu tiết kiệm tiền bạc và "yêu thích khoa học" có thể tự nghiên cứu và thay tại nhà. Theo kinh nghiệm của mình được biết thì thay phanh dầu gồm 10 bước cơ bản như sau:

  Thời gian cho một lần thay dầu?

  Xem trong sổ tay bảo hành của chiếc xe bạn nếu mua mới để biết nhà sản xuất khuyến nghị người dùng thay dầu phanh mới, còn nếu xe bạn đã cũ hoặc trong sổ tay bảo hành không nhắc vấn đề này thì cứ thông thường sau 100.000 km hoặc tương đương 2 năm thì bạn nên thay dầu phanh 1 lần. Tiếp đến là dựng xe trên giá đỡ hoặc chống đứng (nếu là xe máy) để xe cố định không dịch chuyển.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 3

  Bảo vệ sơn của xe

  Theo kinh nghiệm mình được biết thì dầu phanh cực kỳ gây hại cho bề mặt sơn của xe, vì vậy hãy chuẩn bị giẻ lau hoặc khăn thấm hút xung quanh khu vực thay dầu, đặc biệt là ở bình xăng xe mô tô, luôn có sẵn giấy để sẵn sàng lau sạch bất kỳ giọt dầu phanh nào nếu vô tình rơi phải bề mặt sơn của xe.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 4
  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 5
  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 6
  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 7

  Mở cốc bình dầu

  Nếu muốn sạch sẽ cho cá nhân thì mình khuyên các bạn nên đeo bao tay cao su có bán sẵn ngoài tiệm thuốc tây với giá chỉ vài nghìn đồng để bảo vệ da tay của mình. Sau đó tháo nắp bình dầu, khi tháo nắp hãy làm từ từ để đảm bảo màng ngăn cao su không bị rơi ra. Đôi khi nó vẫn dính chặt trên nắp cốc bình dầu, hãy dùng khăn giấy để lấy nó ra một cách nhẹ nhàng tránh làm văng dầu.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 8

  Chỉnh ốc gió bên dưới phanh đĩa

  Xác định kích thước cờ lê cần thiết để mở ốc gió bên dưới hệ thống phanh đĩa, cờ lê thường là loại 8mm-10mm. Tháo núm cao su bảo vệ ốc gió, nới lỏng ốc gió từ từ, lắp ống nhựa vào ốc gió rồi hướng vào dụng cụ đựng có sẵn.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 9

  Rút cạn dầu phanh cũ

  Dùng tay trái để bóp phanh ở trên tay lái, tay phải giữ cờ lê ở vị trí ốc gió, dùng thao tác bóp phanh cho dầu đi ra bằng đường ống ngay ốc gió, đến khi bạn thấy có bọt không khí bên trong đoạn ống ở vị trí ốc gió ra dụng cụ đựng dầu cũ. Sau đó dừng thao tác bóp phanh ở tay trái và tay phải siết ốc gió bên dưới lại.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 10

  Thay dầu phanh mới

  Châm dầu phanh mới vào cốc bình dầu, nhịp nhàng vừa bóp tay phanh cho dầu đi xuống đường ống dầu, bên dưới vừa siết vừa mở ốc gió đồng điệu với tay bóp phanh, nghĩa là tay trên bóp phanh thì tay dưới mở ốc gió và ngược lại. Nên nhớ thao tác chậm rãi để dầu có thể xuống một cách đều đặn và không làm bật ống dầu khiến dầu vương vãi khắp nơi.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 11

  Kiểm tra dầu phanh mới

  Khi bạn đã châm đầy bình dầu trên và cảm giác dầu đã xuống đầy đủ đường ống dầu, thì hãy đậy nắp cốc dầu và thực hiện lại thao tác bên dưới hệ thống phanh dưới bánh trước. Đó là nới ốc gió bằng cờ lê, kiểm tra lượng dầu mới nếu có màu nhạt và trong suốt hơn dầu cũ thì siết ốc gió lại.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 12

  Kiểm tra bọt khí

  Bước tiếp theo đó là kiểm tra lượng dầu phanh không bị nhiễm bọt khí, khi tay trái bóp phanh và tay phải giữ cờ lê theo từng nhịp vừa xoay nhẹ mở và siết lại, đến khi ống dầu từ ốc gió đi ra dụng cụ đựng không còn hiện tượng có bọt khí thì dùng tay trái bóp cố định tay phanh và giữ chặt, khi đó tay trái siết ốc gió lần cuối. Và cần chắc chắn là tay trái bóp thắng căng và không quá mềm. Sau đó đậy màng chắn ở vị trí cốc bình dầu và đậy nắp lại.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 13

  Lặp lại động tác này tương tự như phanh ở sau

  Kinh nghiệm thay dầu thắng ở phanh trước có thể thực hiện tương tự cho phanh sau, nhưng thay vì dùng tay bóp thắng thì sẽ dùng tay để điều khiển cần thắng.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 14

  Kiểm tra lần cuối

  Kiểm tra lượng dầu phanh ở cả cốc chứa phanh trước và sau có ở đúng mức quy định của nhà sản xuất hay không? sau đó kiểm tra trực quan hệ thống phanh hoạt động ổn định chưa? kiểm tra ốc gió có bị rỉ dầu hay không và vệ sịnh các chi tiết bằng nước sạch để tránh tình trạng gây hại cho bề mặt sơn của xe.

  Thay dau phanh cho xe mo to nhu the nao la dung cach - 15

  Dầu phanh hiện có khá nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu chia là các dòng: DOT 2, DOT 3, DOT 4, DOT 5, DOT LHM+....trên các cốc chứa dầu phanh của xe máy (thường là phần trên của tay lái) đều đã có kí hiệu về loại dầu phanh xe đó sử dụng, anh em hoàn toàn có thể mua loại tương ứng để bổ sung khi dầu phanh của xe bị thiếu.
  Last edited by a moderator: 20 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký