1. Biker chuyên nghiệp

  Thành lốp bị nứt và tầm ảnh hưởng của nó

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng mười một 2021.

  Nếu sử dụng chiếc xe trong một thời gian dài, có nhiều khả năng khiến lốp xe biến dạng, đặc biệt là thành bên lốp xe bị nứt và gây cảm giác hụt hẫng cho chủ xe. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục thế nào?

  Thanh lop bi nut va tam anh huong cua no
  Thành lốp bị nứt và tầm ảnh hưởng của nó.

  Thanh lop bi nut va tam anh huong cua no - 2

  Nguyên nhân của vết nứt

  Các thành bên của lốp xe đóng một vai trò rất quan trọng với cấu trúc lốp, nó là bộ phận để nâng đỡ tải trọng của toàn thân chiếc xe, cân bằng với mặt đường và ngăn chặn sự biến dạng quá mức. Trong quá trình sử dụng nếu không kiểm tra và bảo quản đúng cách, một số nguyên nhân có thể gây ra các vết nứt thành bên của lốp xe như hình trên.
  • Lốp xe đã cũ: Nếu chỉ đơn giản là lốp xe đã cũ do năm sản xuất cũ, dù là năm sản xuất mới nhưng nếu đã lắp đặt trên 2 năm thì vẫn có nguy cơ bị nứt.
  • Sử dụng lốp có áp suất thấp trong thời gian dài: Ít kiểm tra lốp thường xuyên khiến không khí bên trong lốp không đủ gây ra hư hỏng quá mức cho lốp xe (đặc biệt là thành bên).
  • Thời gian lâu không sử dụng xe: trong thời gian dài nếu chiếc xe chỉ dựng một chỗ sẽ có nguy cơ hư hỏng thành bên do áp suất thấp bên trong lốp hao hụt. Nguy cơ bị nứt lốp có thể được giảm thiểu bằng cách dựng chống đứng để bánh trước và sau ít chịu tải.
  • Ảnh hưởng của hóa chất: Trong quá trình sử dụng, việc lốp xe tiếp xúc với các thành phần hóa chất bên ngoài và không được rửa kĩ cũng khiến lốp xe chịu ảnh hưởng và bị nứt.
  • Ảnh hưởng của Ozone: Vì ozone là khí vô hình nên rất khó để biết được nó xuất hiện từ đâu, nhưng hiện tượng nứt lốp có khả năng xảy ra khi dựng xe gần một dàn nóng của máy điều hòa không khí ở gần đó.
  Thanh lop bi nut va tam anh huong cua no - 3

  Biện pháp ngăn ngừa tình trạng nứt của lốp xe

  Lốp xe cần được thay mới ngay cả khi các rãnh gai đã mòn, nhưng ngay cả khi chưa mòn thì việc thay lốp 02 năm / 01 lần sẽ giúp xe chạy bền và đẹp hơn. Ngoài ra, kiểm soát áp suất lốp là rất quan trọng. Cũng cần nói thêm là không dùng hóa chất với lốp xe, nhưng khó ngăn chặn nhất là ảnh hưởng của Ozone, vì thế bạn nên chú ý đến chỗ đậu xe, hạn chế để gần các thiết bị làm lạnh như tủ lạnh hay cục nóng máy lạnh.

  Thanh lop bi nut va tam anh huong cua no - 4
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 12 Tháng mười một 2021