1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Thắng ABS và những cách giúp hệ thống này luôn ổn định mượt mà

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng ba 2022.

  Thắng ABS đã trở thành một công nghệ vô cùng phổ biến hiện nay, khi nó ngày càng được phủ sóng nhiều trên những mẫu xe tay ga lẫn xe côn tay cao cấp. Được người tiêu dùng đại chúng yêu thích vì ưu điểm hạn chế rủi ro xảy ra tai nạn giao thông lẫn các pha té ngã nghiêm trọng. Tuy nhiên khi sử dụng một mẫu xe có trang bị thắng ABS, không phải ai cũng biết cách để giúp cho hệ thống này luôn luôn hoạt động một cách ổn định và mượt mà.

  Thang ABS va nhung cach giup he thong nay luon on dinh muot ma
  Thắng ABS và những cách giúp hệ thống này luôn ổn định mượt mà

  Thang ABS va nhung cach giup he thong nay luon on dinh muot ma - 2

  Chú ý đến mật độ dầu thắng


  Thang ABS va nhung cach giup he thong nay luon on dinh muot ma - 3
  Đối với những dòng xe được trang bị hệ thống thắng ABS, bạn sẽ cần phải kiểm tra dầu thắng định kỳ mỗi 10.000km trong quá trình bảo trì để kiểm soát mật độ của dầu thắng. Tốt nhất hãy để lưu lượng dầu thắng ở đúng vạch Max hoặc trên vạch Max một chút là ổn, đừng dể dầu thắng còn quá ít và tụt dốc tới vạch Min.

  Bởi vì khi dầu thắng đã cạn hoặc không còn đủ lưu lượng, piston bên trong cùm thắng sẽ đòi hỏi người sử dụng bóp sâu và mạnh hơn để đủ sức hãm lại tốc độ. Khiến cho hệ thống ABS không còn mượt mà và ổn định như ban đầu nữa.

  Thang ABS va nhung cach giup he thong nay luon on dinh muot ma - 4
  Bên cạnh đó dầu thắng cũng cần được thay mới khoảng từ 20,000km tới 25.000km trong quá trình vận hành. Bởi vì do tác động của nhiệt độ, chất lượng dầu thắng sẽ bị xuống cấp qua thời gian và dẫn tới tình trạng lực thắng không ổn định. Ảnh hưởng trực tiếp tới độ chính xác của ABS trong quá trình điều tiết lực thắng khi sắp xảy ra tình trạng khóa bánh.

  Quan sát đèn báo ABS


  Thang ABS va nhung cach giup he thong nay luon on dinh muot ma - 5
  Tất cả mẫu xe có trang bị sẵn ABS đều sẽ tích hợp một chiếc đèn báo ABS màu vàng ở trên đồng hồ hiển thị. Lúc nào đèn báo ABS cũng sẽ tự động sáng lên khi bật chìa khóa, rồi sẽ tự động tắt khi xe lăn bánh ở vận tốc trên 10km/h.

  Nhưng khi hệ thống ABS hoạt động thì đèn báo ABS sẽ tự động nhấp nháy và tắt hẳn khi bánh xe hoạt động ổn định và không bị trôi theo quán tính nữa.

  Tuy nhiên đèn báo ABS rơi vào tình trạng nhấp nháy liên tục khi khởi động mà chưa lăn bánh thì đó là lúc bạn cần phải đem nó đi kiểm tra. Xóa lỗi và trả lại sự ổn định ban đầu cho hệ thống thắng ABS.

  Tuyệt đối không nên thay đổi mâm xe có đường kính khác với mâm zin


  Thang ABS va nhung cach giup he thong nay luon on dinh muot ma - 6
  Những anh em chơi xe hiện nay rất thích nâng cấp mâm xe để dàn chân của xế cưng của mình trở nên nuột nà và đẹp mắt hơn.

  Nhưng khi nâng cấp mâm xe thì anh em nên lưu ý hãy lựa chọn các dòng mâm có đường kính tương đương với mâm zin. Để tránh khiến hệ thống ABS gặp lỗi khi đo đạt hoặc thậm chí không sử dụng được thắng ABS nữa.

  Có thể khoảng cách đường kính 1 inch tới 2 inch của mâm khi nhìn vào sẽ không phải là nhiều, tuy nhiên nếu chiếc xe của bạn vận hành ở tốc độ từ 50km/h ở trên thì khoảng cách ấy sẽ được nhân lên bội phần so với mâm zin, dĩ nhiên việc cảm biến của thắng ABS gặp sai số trong quá trình vận hành là hoàn toàn không thể tránh khỏi.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 29 Tháng ba 2022