1. Biker cấp 4

  Thắc mắc tốc độ tối đa của mấy xe môtô trong GP

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 2 Tháng mười hai 2015.

  Em vô tình đọc trên facebook, nghe các anh chém gió kinh hoàng về Moto GP nhưng vì em dốt nên chả hiểu về máy móc vật lí lắm. Thấy đoạn này hay hay nên copy và share qua đây cho mấy anh em đọc cho vui và biết thêm nhiều điều thú vị (Lưu ý các này chưa được kiểm chứng):

  Thac mac toc do toi da cua may xe moto trong GP
  Tốc độ tối đa của xe trong Moto GP là bao nhiêu? - ảnh minh họa
  A: Công xuất thể hiện sức mạnh ở tốc độ cao, còn momen xoắn sẽ khảng định sức mạnh ở tốc độ thấp, nhưng sức mạnh không sử dụng đúng lúc và không phù hợp với độ ổn định khung xe hay độ bám đường thì nó lại phản tác dụng. Như lúc xuất phát lực phát động phải nhỏ hơn lực ma sát trượt, nếu lớn hơn thì xe bị xoáy trượt bánh, bốc đầu, lag xe là hỏng. Công xuất cực đại chỉ đạt ở một tốc độ vòng tua máy nào đó thôi lên nó không quan trọng nhiều với thời gian vòng chạy.
  B: 1 con ducati gp11, 12(?) 280hp nhưng top speed lúc đó đc 351km/h theo lời ducati nói, trong khi đó rc212v, 213v top speed chả kém bao nhiêu thì thử hỏi nếu như con honda nó 230hp nó có lên đc tốc đấy k? 50Hp vs cái xe 160kg cũng k ít tẹo nào, mà còn nguồn tin tưởng thì telemetry của brembo, ngoài cái đó vs dyno ra tất nhiên mọi thông tin khác đều là ngoài lề. Mà hơn nữa nhìn vào 1 con production bike đang đc chào bán là RSV4 RFW đang chạy WSTK mà nó 230Hp =)) trong khi con RS-GP năm nay là máy RSV4 độ bung bét lên chạy luôn đứng cuối grid thì p hiểu bọn honda vs yamaha nó khỏe cỡ nào rồi chứ.

  Thac mac toc do toi da cua may xe moto trong GP - 2

  Mà chưa bao h ya vs hon nó bảo xe nó chỉ 230 240hp cả, nó bảo là OVER, còn over bao nhiêu chỉ có nó, dorna, brembo biết, ngoài ra chả ai biết.


  C: Muốn suy ra đc tốc độ thì có thể căn cứ vào các biến: công suất (hp), moment xoắn, trọng lượng xe, chỉ số lực cản gió của xe... Hai xe + nài xêm xêm trọng lượng, chỉ số cản gió gần bằng nhau, bức tốc trên cùng một quãng đường. Thì có thể so sánh tốc độ hai xe đó mà suy ra hp + moment xoắn ở mức tương đối. Mỗi hãng có một chiến thuật riêng. Việc Honda - Yamaha làm ra cái xe gần 300 ngựa mà chỉ ghi 230+ cũng là điều bình thường. Vấn đề là trọng lượng xe, nài mỗi hãng mỗi khác. Trình độ mỗi nài mỗi khác. Chỉ số cản gió cũng khác (hình dáng ko xe nào giống xe nào) Chưa kể cam + số + nồi + lửa + xăng + bộ truyền động đều có ảnh hưởng ít nhiều. Ông kia chăm chăm vào hai giá trị hp và moment xoắn ko thôi là chưa đúng. Nói chung là đừng cãi nhau con gà với con vịt con nào đẹp hơn, tại nhìu khi nó lại là con thiêng nga ko chừng.

  D: "nhớ năm xưa bang chủ thứ 18 của cái bang Hồng Thất Công truyền lại rằng nếu có đường đủ dài bọn GP có thể cán 380km/h ko biết có đáng tin ko mấy cao nhân".

  ...
  Vậy là em vẫn chưa thực sự biết được chiếc xe nhanh nhất trong Moto GP chạy nhanh nhất là được bao nhiêu km/h? (Chỉ tính trong moto gp thui nhé). Anh nào biết thì khai sáng hộ em cái nào.
  Nguồn Sưu tầm FB
  2banh
  2banh.vn
 2. suzuki 999

  suzuki 999 Biker mới

  3 thằng đó ăn cơm rau muống mà nói chuyện trên trời ko.. Hơi đâu để ý tụi nó