1. Biker chuyên nghiệp

  'Tập thể dục' để sẵn sàng lái mô tô sau mùa COVID-19

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 8 Tháng tám 2020.

  Tình hình COVID-19 hiện đang rất nghiêm trọng, nhiều anh em đã phải tạm chia tay thói quen sử dụng mô tô pkl trong thời gian này với những chuyến đi đường dài. Do đó mình muốn chia sẻ với anh em một số bài tập thể dục khá hay được cung cấp từ Giáo sư Tiến sĩ Thitiya Preechaset về việc nâng cao sức khỏe trong mùa COVID, đặc biệt là cầm lái mô tô khỏe hơn sau khi hết dịch.

  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19
  'Tập thể dục' để sẵn sàng lái mô tô sau mùa COVID-19.

  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 2
  Đam mê mô tô PKL gắn liền với việc anh em cần có một cơ thể khỏe khoắn để điều khiển dễ dàng chiếc xe với trọng lượng và kích thước khá nặng. Vì vậy trong khi diễn biến COVID-19 đang căng thẳng với các hình thức giãn cách XH, thì việc tập tạ hiện nay rất hữu ích giúp nâng cao sức đề kháng của bản thân, cùng với việc điều khiển chiếc mô tô dễ hơn.

  Theo nghiên cứu và Giáo sư Tiến sĩ Thitiya Preechaset, chúng ta cần tập với nhóm cơ lớn trước tiên. Tập trung vào các cơ chính cơ tay, cơ chân, cơ bụng.

  Đầu tiên là khởi động và làm nóng cơ thể, sau đó chúng ta sẽ tập theo tuần từ nhóm cơ như sau:

  Cơ bụng
  Đơn giản nhất là động tác dùng trọng lượng của cơ thể để tập mà không cần đến các thiết bị đi kèm.
  • Gập bụng chữ V: Gập bụng chữ V nén cơ bụng theo cả 2 chiều, nhờ đó, bạn sẽ khiến cả bụng dưới và bụng trên hoạt động cùng lúc đem đến hiệu quả luyện tập gấp đôi. Số lượng: Tập 3-4 hiệp, mỗi hiệp 10 - 15 lần.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 3
  • Plank là bài tập bụng căn bản giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và săn chắc. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ người trong tư thế chuẩn càng lâu càng tốt. Ngoài tác động trực tiếp lên cơ bụng, vùng cơ core tập hợp nhiều các cơ phụ trợ khác như liên sườn, cơ lưng cũng được hưởng lợi.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 4

  Cơ lưng
  Giúp giảm mệt mỏi khi phải cong người về trước trong khi ngồi mô tô pkl trong một thời gian dài.
  • Plank 1 chân 1 tay: Bắt đầu với tư thế như khi chống đẩy. Giơ đồng thời tay trái và chân phải lên cùng lúc, sau đó hạ xuống và chuyển sang tay phải chân trái giơ lên. Khi giơ lên, cố gắng giữ càng lâu càng tốt. Số lượng: 2 set, mỗi set 10 lần, nghỉ 30 giây giữa mỗi set.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 5
  • Uốn lưng: Bắt đầu với tư thế bò bằng tay và đầu gối ở vị trí vuông góc với mặt sàn và rộng bằng vai. Tiếp đó, hạ lưng võng xuống kết hợp ngửa cổ lên cao giữ trong vài giây sau đó lại đẩy lưng lên cao và cúi đầu xuống. Số lượng: 2 set, mỗi set 10 lần, nghỉ 30 giây giữa mỗi set.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 6

  Cẳng tay
  Tập cẳng tay giúp việc điều khiển tay ga và bóp thắng / côn sẽ đỡ mệt mỏi hơn trong quá trình điều khiển mô tô pkl.
  • Cẳng tay trước: Mở rộng co tay xuống dưới. Sau đó ngửa cổ tay lên trên, hướng mặt trước cánh tay về phía cơ thể cao nhất có thể. Số lượng: 3 set mỗi bài, mỗi set 10 lần, nghỉ 30 giây giữa mỗi set

  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 7
  • Cẳng tay sau: tương tự như trên nhưng úp lòng bàn tay xuống và thực hiện như tập cẳng tay ở trên.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 8


  Nhóm cơ đùi
  Rất quan trọng trong việc điều khiển mô tô, đặc biệt là khi ở tốc độ cao, nếu cơ đùi chắc khỏe sẽ làm tăng độ ổn định khi kẹp chặt vào thân xe, tạo sự cân bằng tốt giữa người lái và xe.
  • Squat: đơn thuần chỉ là bài tập đứng lên ngồi xuống. Chú ý lưng người luôn thẳng tự nhiên không quá cong cũng không quá thẳng ( lưng luôn luôn phải nhìn có dạng chữ S, hơi cong so với phần eo gần hông, luôn luôn giữ đúng tư thế vì đây là bài tập khó và đòi hỏi cần kỹ thuật khi thực hiện). Số lượng: 3 set mỗi bài, mỗi set 10 lần, nghỉ 30 giây giữa mỗi set.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 9

  • Ép đùi bằng máy: Đặt chân trên bàn đạp của máy. Tùy vào mục đích tập mà bạn có vị trí đặt chân khác nhau. Chân thẳng (Không thẳng hoàn toàn vẫn có độ cong).Hít vào và siết cơ mông, đùi, từ từ hạ chân xuống đến khi đùi và chân tạo thành góc vuông. Sau đó đẩy mạnh máy lên vị trí cũ. Thở ra và giữ 1 giây. Số lượng: 3 set mỗi bài, mỗi set 10 lần, nghỉ 30 giây giữa mỗi set.
  Tap the duc de san sang lai mo to sau mua COVID19 - 10
  Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh em có một sức khỏe thật tốt để trở lại với thú chơi mô tô PKL lành mạnh sau mùa Covid-19.

  Nguồn tham khảo: Thitiya Preechaset / Motorival
  2banh
  2banh.vn
  pkl
  Last edited by a moderator: 7 Tháng tám 2020