1. Biker chuyên nghiệp

  Tầm quan trọng của lưới bảo vệ tản nhiệt động cơ

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 7 Tháng tư 2020.

  Như chúng ta đều biết động cơ xe mô tô khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt là điều không tránh khỏi, vì thế mà các nhà thiết kế đã tạo ra 2 hệ thống làm mát động cơ hiện nay bao gồm làm mát bằng không khílàm mát bằng nước. Cho nên việc bảo vệ bộ phận làm mát động cơ cũng rất quan trọng và đây sẽ là chủ đề mà mình muốn cùng anh em phân tích trong bài viết hôm nay.

  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co
  Tầm quan trọng của lưới bảo vệ tản nhiệt động cơ.

  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 2
  Đầu tiên mình xin nói một chút về bộ phận làm mát động cơ, thông thường chúng ta thường gặp đó là hệ thống làm mát bằng không khí làm mát bằng nước. Cả 2 hệ thống này có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

  Nếu giải thích đơn giản thì ưu điểm của hệ thống làm mát bằng không khí có khả năng tản nhiệt cho động cơ nhanh hơn nếu gió đi qua đúng tốc độ mà không bị che chắn và hệ thống này cũng có cấu trúc rất đơn giản.

  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 3

  Nhưng hệ thống làm mát bằng không khí cũng có những bất lợi mà nhiều anh em đều biết, đặc biệt là trong trường hợp chiếc xe đang đứng yên trên đường (ví dụ như đợi đèn đỏ quá lâu), kết quả dẫn đến sự tích tụ nhiệt cao đến mức có thể làm hỏng các bộ phận bên trong động cơ, bao gồm cả nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ cũng có thể gây kích ứng da của người cầm lái (bị bỏng).

  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 4
  Làm mát bằng nước cung cấp nhiệt độ ổn định nhưng phải qua nhiều công đoạn.
  Bên cạnh đó, là hệ thống làm mát bằng nước hiện khá phổ biến ngày nay. Theo nguyên tắc nước sẽ làm nhiệt độ động cơ ổn định hơn, vì khi ở nhiệt độ động cơ quá cao, nước có thể đi đến bộ tản nhiệt ở trước động cơ và giảm nhiệt độ tại đây trước khi quay lại động cơ, theo vòng tuần hoàn nhất định.

  Vì vậy tầm quan trọng của hệ thống làm mát bằng nước là rất quan trọng đối với thiết kế của một chiếc mô tô, nên việc sử dụng lưới bảo vệ giúp bảo vệ két nước làm mát cũng khá quan trọng.
  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 5
  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 6
  Lưới bảo vệ két nước làm mát.
  Lưới bảo vệ tản nhiệt cũng được thiết kế giống như vật dụng trang trí, vừa giúp bảo vệ bộ tản nhiệt như ngăn chặn đá vụn, côn trùng hoặc những thứ không mong muốn như áp lực của nước khi rửa xe làm hỏng bộ tản nhiệt.

  Nếu bộ phận tản nhiệt vô tình bị rò rỉ nước thì chiếc xe không thể chạy trên đường bởi nhiệt độ động cơ sẽ rất nóng nếu tản nhiệt bị hỏng. Do đó việc chọn lưới bảo vệ tản nhiệt là biện pháp phòng ngừa tốt nhất mà mình được biết với số tiền bỏ ra không quá lớn nhưng đem lại hiệu quả sử dụng lâu dài.

  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 7
  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 8
  Một số thiệt hại két nước do không lắp lưới bảo vệ.

  Việc chọn lưới bảo vệ tản nhiệt thì anh em nên lựa chọn các thương hiệu có tiêu chuẩn chất lượng ổn định và được nhiều người sử dụng. Sử dụng kim loại như thép không gỉ, nhôm,...và thiết kế lỗ lưới sao cho phù hợp không quá nhỏ hoặc quá lớn. Có một khoảng cách hợp lý với két tản nhiệt (khoảng 0,5 - 1 cm là phù hợp nhất).

  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 9
  Tam quan trong cua luoi bao ve tan nhiet dong co - 10
  Mọi ý kiến đóng góp anh em có thể thêm ở phần bình luận để giúp chủ đề hôm nay hoàn thiện hơn, mình xin cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.
  Last edited by a moderator: 7 Tháng tư 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký