1. Biker chuyên nghiệp

  Tại sao yên Sport lại mỏng hơn so với naked?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 5 Tháng mười một 2021.

  Nếu chúng ta để ý sẽ thấy yên xe trên các mẫu nakedbike sở hữu kiểu cũ dày và phẳng, nhưng Sportbike lại có hình dạng đặc biệt hơn khi mặt trước hẹp nhưng mặt sau rộng và khá mỏng. Vậy mục đích thiết kế khác nhau giữa chúng là gì? Cùng tìm hiểu ở chủ đề sau đây nhé.

  Tai sao yen Sport lai mong hon so voi naked
  Tại sao yên Sport lại mỏng hơn so với naked?

  Tai sao yen Sport lai mong hon so voi naked - 2
  Dòng mô tô Sport thường có chỗ ngồi cao vì chúng nhấn mạnh tính linh động. Phần thân trước của yên xe được thu hẹp lại để cải thiện sự thoải mái trong việc để chân và giữ chắc chắn với phần thân dưới. Đuôi xe rộng nhằm kéo phần hông về phía sau để dễ dàng bù trừ đáng kể khi giảm tốc.

  Tai sao yen Sport lai mong hon so voi naked - 3

  Chắc chắn, yên của Sport trông không thoải mái vì mút mỏng và cảm giác mệt mỏi kéo theo khi chạy đường dài. So với kiểu dáng yên của naked lại có thiết kế yên dài với kiểu dáng 2 tầng nối liền với phần của người ngồi sau đơn giản và dày dặn.

  Lí do thiết kế yên Sport được làm rất cao về phía sau và kém thoải mái như vậy là vì muốn đạt hiệu quả tăng tốc và ổn định khi vào cua, tối ưu vị trí ngồi và giúp người lái ôm chặt vào thân xe, giảm hiện tượng cản gió khi chạy tốc độ cao. Ngoài ra, vị trí thu hẹp ở phần yên phía trước còn giúp người lái dễ dàng kẹp chặt đầu gối vào bình xăng giúp tăng khả năng kiểm soát trong mọi tình huống.

  Tai sao yen Sport lai mong hon so voi naked - 4

  Còn với phần mở rộng của yên sau trên dòng Sport, điều này là giúp người cầm lái thoải mái ở tư thế xoay hông từ bên này sang bên kia theo các góc cua liên tục.

  Nếu quan sát kỹ hơn, chúng ta có thể thấy phần lưng yên xe được nâng lên một chút. Ngoài tay nắm ở một bên eo thì đây cũng là yếu tố quan trọng giúp người cầm lái cố định ở trạng thái tăng tốc và không bị trượt ra sau yên xe.

  Tai sao yen Sport lai mong hon so voi naked - 5

  Trên thực tế, tư thế lái của Sport không chỉ liên quan chặt chẽ đến hình dạng yên xe mà còn với hình dạng bình xăng, vết lõm của bình xăng nơi đặt đầu gối người lái có hình dạng càng hẹp ở sau và rộng dần về phía trước. Hình dạng ghi-đông cũng được thiết kế sao cho phần khuỷu tay của cánh tay chạm ra ngoài một cách tinh xảo giúp tăng cảm giác cầm nắm.

  Tai sao yen Sport lai mong hon so voi naked - 6

  Vì vậy, không quá lời khi nói rằng dòng sport, tư thế khi vào cua được ưu tiên hơn tất cả mọi thứ. Và chỉ khi hiểu được mục tiêu thiết kế của yên xe và sử dụng nó thì người lái mới có thể thể hiện được tiềm năng thực sự của mình.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 5 Tháng mười một 2021