1. Biker chuyên nghiệp

  Tại sao xe máy chạy bằng động cơ diesel lại không phổ biến?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 30 Tháng bảy 2021.

  Với nhu cầu giữ sạch môi trường là việc loại bỏ dần các động cơ đốt trong, sử dụng nhiên liệu sinh học và động cơ điện thay thế. Ngoài ra còn một khái niệm thú vị cần được nhắc đến đó động cơ diesel, vì ưu điểm tuổi thọ cao và chi phí vận hành khá thấp. Điều đó có đủ làm cho khái niệm này trở nên lý tưởng để sử dụng trên xe máy không?.

  Tai sao xe may chay bang dong co diesel lai khong pho bien
  Tại sao xe máy chạy bằng động cơ diesel lại không phổ biến?

  Tai sao xe may chay bang dong co diesel lai khong pho bien - 2
  Một video gần đây được đăng tải bởi trang YouTube chuyên về ô tô Donut Media, đi sâu vào chi tiết về lý do tại sao các nhà sản xuất lại không tạo ra một chiếc xe máy chạy bằng động cơ diesel.


  Video này nêu tất cả những lợi ích được tìm thấy ở động cơ diesel, tuy nhiên những lợi ích này chỉ phù hợp hơn với các các sản phẩm ô tô 4 bánh. Mặc dù động cơ diesel được thiết kế đơn giản hơn, hiệu quả hơn và có chi phí vận hành cũng rẻ hơn. Đơn giản hơn là vì nó sử dụng ít bộ phận hơn so với động cơ đốt trong chạy bằng xăng.

  Trong khi động cơ chạy bằng xăng dựa vào bugi để đánh lửa, thì động cơ diesel sử dụng nguyên tắc đánh lửa nén, dựa vào tác động nhiệt của không khí nén để đốt cháy. Tức là quá trình đốt cháy của nhiên liệu (dầu diesel) xảy ra trong buồng đốt khi piston đi tới gần điểm chết trên trong kỳ nén, là sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.

  Tai sao xe may chay bang dong co diesel lai khong pho bien - 3
  Mẫu xe chạy bằng động cơ Diesel.

  Video này giải thích rằng động cơ diesel có tuổi thọ cao hơn động cơ chạy bằng xăng do thực tế là chúng luôn hoạt động ở vòng tua RPM thấp hơn. Tuy nhiên, lợi ích chỉ dừng lại ở đó và đây là lý do vì sao động cơ diesel chưa bao giờ thực sự nổi tiếng trong thế giới xe máy.

  Về mặt hiệu suất động cơ diesel không phải là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là khi nói đến cảm giác mạnh mẽ và khả năng tăng tốc nhanh như ở động cơ chạy bằng xăng.

  Một lý do khác khiến động cơ diesel trên xe máy không được ưa chuộng và phát triển là vì chúng quá nặng. Ngày nay, các nhà sản xuất xe máy liên tục nâng cấp và đổi mới để làm cho sản phẩm của họ nhẹ hơn và nhanh nhẹn hơn.

  Nhưng động cơ diesel đơn giản là quá nặng đối với tiêu chí các nhà sản xuất. Vì đó là một yếu tố cần thiết trong cấu trúc thiết kế để đạt được khả năng đánh lửa nén mà chúng ta đã đề cập ở trên. Ngoài ra, với thiết lập đánh lửa nén của động cơ diesel, nó tạo ra nhiều rung động và tiếng ồn hơn, do đó đòi hỏi phải các bộ phận động cơ phải được thiết kế dày và chắc chắn.

  Tai sao xe may chay bang dong co diesel lai khong pho bien - 4
  Royal Enfield Taurus sử dụng động cơ Diesel.

  Thực sự đã có một vài chiếc xe máy chạy bằng động cơ diesel trong quá khứ, như Royal Enfield Taurus là một cỗ máy chạy bằng động cơ diesel. Tuy nhiên, việc thắt chặt các tiêu chuẩn khí thải đã khiến hãng xe Ấn Độ phải khai tử mẫu xe này.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 30 Tháng bảy 2021