1. Biker cấp 3

  Tại sao xe côn tay nên sử dụng nhớt tổng hợp

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng tư 2020.

  Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng nhớt tổng hợp là quá dư thừa với một mẫu xe chỉ từ 150cc trở xuống, quan điểm này theo mình là chưa đúng vì nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố trong đó có cả cách sử dụng xe.

  Tai sao xe con tay nen su dung nhot tong hop
  Tại sao xe côn tay nên sử dụng nhớt tổng hợp.

  Tai sao xe con tay nen su dung nhot tong hop - 2
  Dòng nhớt tổng hợp với mức giá cao thì chất lượng cũng sẽ hơn hẳn loại nhớt khoáng thông thường, nói dễ hiểu thì nhớt tổng hợp cho khả năng bôi trơn tốt và độ ổn định trong thời gian dài, giúp động cơ hoạt động tốt dù là ở mức công suất cao liên tục.

  Cho khả năng bôi trơn tốt vì dầu gốc tổng hợp được chế tạo dựa trên các hợp chất hóa học nhân tạo cho độ đồng đều giữa các phân tử, các nhà sản xuất còn cho thêm phụ gia vào giúp nhớt tăng độ ổn định và chịu được sự hoạt động khắc nghiệt của động cơ.

  Tai sao xe con tay nen su dung nhot tong hop - 3

  Ngược lại, nhớt khoáng được chế biến từ dầu thô với các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên độ bôi trơn không tốt và không có tính ổn định cao, không đáp ứng được khả năng bôi trơn khi động cơ làm việc ở điều kiện khắc nghiệt.

  Nếu như dựa vào lý thuyết phía trên thì sử dụng nhớt tổng hợp động cơ sẽ được bảo vệ tốt và cho khả năng làm việc tốt hơn nhiều so với nhớt khoáng. Còn thực tế mình cảm thấy thế này.

  Tai sao xe con tay nen su dung nhot tong hop - 4

  Xe côn tay cũng có động cơ mạnh và có thể hoạt động ở tua máy cao việc sử dụng nhớt tổng hợp sẽ giúp xe chạy bốc hơn, anh em mua xe côn tay ai chẳng có máu chạy xe đôi lúc lên xe sẽ thích kéo ga mạnh.

  Chuyện đi tour là không thể tránh khỏi vì cơ bản một chiếc xe côn tay chạy đường dài sẽ phù hợp hơn là cứ chạy trong phố, nhiều anh em còn thích chạy tour theo kiểu bạo lực một ngày bào 400 - 500km là chuyện bình thường vậy thì nhớt tổng hợp sẽ đảm bảo công suất của xe và độ bền cho động cơ.

  Tai sao xe con tay nen su dung nhot tong hop - 5

  Với xe côn tay nếu sử dụng nhớt khoáng thì tầm 1.000km phải được thay thế, vậy ít nhất 1 tháng anh em phải thay nhớt một lần, trường hợp đi nhiều hoặc có đi tour thì còn phải liên tục thay sẽ rất bất tiện.

  Trong khi đó nhớt tổng hợp tùy vào từng loại mà nhà sản xuất khuyên có thể sử dụng từ 3.000 - 5.000km, nếu vậy thời gian phải thay thế nhớt mới là rất lâu và anh em có đi tour cũng không lo phải thay nhớt giữa chặng.

  Tai sao xe con tay nen su dung nhot tong hop - 6

  Theo cảm nhận của mình khi sử dụng trên chiếc Suzuki Raider, nếu sử dụng nhớt khoáng ở hãng máy sẽ nóng chạy bốc nhưng rất nhanh xào máy, còn khi sử dụng nhớt tổng hợp đa số sẽ giúp động cơ chạy êm, càng chạy thì càng bốc, ít nóng và không bị xào máy.

  Tính ra một bình nhớt tổng hợp có giá cao gấp 3 đến 4 lần bình nhớt khoáng thì cũng sử dụng được lâu hơn từ 3 đến 4 lần, như thế chi phí sử dụng cũng như nhau.

  Hiện tại mình vẫn sử dụng nhớt tổng hợp cho xe côn tay và cảm thấy rất hài lòng, anh em nên cân nhắc và sử dụng đến những loại nhớt tổng hợp.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 11 Tháng tư 2020
 2. ngoclinh1102

  ngoclinh1102 Biker mới

  Thành viên mới, xin được làm quen !!!

  Kết bạn nhé