1. Đánh giá xe

  Tại sao nên lắp gương chiếu hậu đúng chuẩn?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng mười 2014.

  Tai sao nen lap guong chieu hau dung chuan

  Gương chiếu hậu(kính chiếu hậu) là một trong những phụ tùng quan trọng nhất của chiếc xe máy, nó có chức năng giúp người điều khiển xe có thể quan sát phía sau mà không cần phải quay đầu nhìn lại gây mất an toàn. Tuy nhiên hiện nay đa số đều lắp các loại gương chiếu hậu(kính chiếu hậu) thời trang nên không đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông.
  Các yêu cầu đối với gương chiếu hậu:

  Về cơ bản, gương chiếu hậu(kính chiếu hậu) lắp trên phương tiện giao thông đường bộ phải đáp ứng được các yêu cầu chính sau đây:
  • Tất cả các gương chiếu hậu đều phải điều chỉnh được một cách dễ dàng quanh cán gương nhưng cũng không quá rung lắc, lỏng lẻo khi xe chuyển động.
  • Phải đảm bảo bền khi bị chèn ép hoặc va chạm. Khi bị vỡ thì các mảnh kính văng ra phải hạn chế tối đa việc gây sát thương cho người điều khiển phương tiện cũng như những người khác
  • Bề mặt phản xạ của gương phải có hình dạng phẳng hoặc cầu lồi tuỳ theo các loại gương. Diện tích cũng như dạng bề mặt của gương phải giúp cho người lái xe dễ dàng quan sát qua gương phía trước bánh xe, xung quanh xe, phía sau xe cũng như phía sau ở trong xe.

  Tai sao nen lap guong chieu hau dung chuan - 2
  Gương chiếu hậu tiêu chuẩn của chiếc Vespa

  Các lợi ích khi gắn gương chiếu hậu đúng tiêu chuẩn:
  • Giúp quan sát tình hình giao thông ở phía sau lưng mà không cần quay đầu lại. Việc quay đầu lại có thể khiến người lái hạn chế tầm nhìn, không phản xạ kịp trước các tình huống bất ngờ.
  • Có thể quan sát được tín hiệu xin vượt của xe phía sau và đưa ra xử lý phù hợp.
  • Không bị cảnh sát giao thông phạt.
  • Có thể theo dõi tình hình phía sau xem có ai đi theo mình không, đặc biệt là trong lúc tình trạng cướp giật đang khá phổ biến.

  Tai sao nen lap guong chieu hau dung chuan - 3
  Gương chiếu hậu như thế này thì để làm gì nhỉ?

  Nên lắp 1 gương hay 2 gương chiếu hậu?

  Luật GTĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường phải đi về phía bên phải theo chiều đường của mình. Khi chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải quan sát bên phải, bên trái khi thấy thực sự an toàn mới được phép chuyển hướng để đảm bảo ATGT cho mình và các phương tiện khác.

  Đồng thời, nhà sản xuất chế tạo xe máy đều phải có 2 gương nhằm tạo điều kiện cho người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường dễ dàng quan sát không phải ngoái đầu lại phía sau. Theo đó, đúng quy định, xe máy phải lắp đầy đủ 2 gương mới đảm bảo ATGT. Về mặt kết cấu cũng được quy định rõ: “Không được tự ý thay đổi kết cấu của xe do nhà chế tạo sản xuất ra”.

  Như vậy, việc xe chỉ lắp 1 gương bên trái là không đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường, bị CSGT dừng xe kiểm tra nếu bạn có đầy đủ giấy tờ theo quy định mà xe máy của bạn chỉ lắp một bên gương thì cán bộ, chiến sỹ CSGT sẽ chỉ nhắc nhở bạn chứ không lập biên bản xử lý.

  Tai sao nen lap guong chieu hau dung chuan - 4
  Gương chiếu hậu thế này thì chỉ làm kiểng thôi

  Các mức phạt đối với lỗi không có gương chiếu hậu hoặc gương chiếu hậu không đủ tiêu chuẩn trên ô tô và xe máy, theo Nghị định: 171/2013/NĐ-CP:

  Xe ô tô:
  - Phạt từ 300.000đ - 400.000đ

  Xe máy:
  - Phạt từ 80.000đ - 100.000đ
  Theo Tinhte
  2banh
  2banh.vn