1. Biker cấp 3

  Tại sao nên độ heo thắng thay vì độ tay thắng

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Rider, 19 Tháng ba 2020.

  Có nhiều anh em thắc mắc tại sao không độ một tay thắng xịn để tăng lực phanh của xe thay vào đó nhiều người lại độ heo thắng và vẫn để tay phanh zin để sử dụng. Không tự nhiên mà một số anh em lại làm như vậy.

  Tai sao nen do heo thang thay vi do tay thang
  Tại sao nên độ heo thắng thay vì độ tay thắng

  Tai sao nen do heo thang thay vi do tay thang - 2
  Có rất nhiều anh em muốn thay loại tay thắng xịn có hiệu suất cao (như Brembo RCS 19 chẳng hạn) nhìn đẹp và còn cho rằng một tay thắng xịn sẽ giúp tăng được lực phanh của xe, điều này sẽ đúng khi sử một con heo lớn còn khi đang sử dụng một con heo thắng 1 piston zin thì nó hoàn toàn phản tác dụng.

  Anh em phải hiểu tay thắng xịn có hiệu suất cao thì chỉ cần bóp nhẹ lực dầu đẩy xuống heo thắng phía dưới là rất lớn, chính vì thế những tay thắng xịn có hiệu suất cao (VD: Brembo RCS 19) chỉ nên sử dụng cho những xe có 2 heo thắng lớn phía trước thì lực dầu đưa xuống mới có thể phù hợp.

  Tai sao nen do heo thang thay vi do tay thang - 3

  Nếu sử dụng tay thắng xịn có hiệu suất cao kết hợp với một con heo thắng nhỏ 1 piston trên các dòng xe phổ thông hiện nay thì chỉ cần bóp nhẹ là heo thắng đã căng cứng hết cỡ và anh em sẽ không thể kiểm soát được lực phanh của xe.

  Ngược lại nếu thay thế một con heo thắng tốt hơn như heo 2 piston đối xứng hoặc heo 4 piston nhỏ thì lực phanh và độ mượt khi bóp thắng sẽ được cải thiện.

  Tai sao nen do heo thang thay vi do tay thang - 4

  Tay thắng zin vẫn sẽ đáp ứng được lượng dầu đưa xuống một con heo 2 piston hoặc thậm chí là một con heo 4 piston nhỏ, tay thắng sẽ phải bóp sâu hơn nhưng từ đó sẽ giúp anh em kiểm soát lực phanh dễ.

  Theo cảm nhận của mình khi anh em thay thế một con heo thắng xịn 2 piston đối xứng của Brembo hay một con heo 4 piston nhỏ thì lực phanh đã tăng gấp đôi hoặc hơn rồi.

  Chính vì vậy với những dòng xe phân khối nhỏ và xe côn tay nếu anh em muốn tăng lực phanh hiệu quả mà vẫn tiết kiệm tiền thì chỉ cần lên heo 2 piston đối xứng hoặc 1 con heo 4 piston là được, còn tay thắng thì vẫn nên sử dụng tay zin.

  Tai sao nen do heo thang thay vi do tay thang - 5

  Nếu dư tiền thì vẫn có thể thay thế luôn heo thắng và tay thắng xịn nhưng theo mình là nó quá dư thừa và không cần thiết đối với một chiếc xe nhỏ, nếu thay để nhìn cho đẹp thì vẫn được.

  Không thể dùng mổ trâu để giết gà được vì nó quá dư thừa, độ xe cũng vậy chỉ cần anh em lên vừa đủ thì sẽ mang lại hiệu quả tốt còn quá dư thì nó vẫn có thể phản tác dụng.
  Last edited by a moderator: 19 Tháng ba 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký