1. Biker bán chuyên

  Tại sao lốp xe lại có màu đen?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 11 Tháng mười 2021 lúc 10:28.

  Như chúng ta thấy, tất cả lốp xe hiện nay trên thế giới đều có màu đen. Và nhiều câu hỏi đặt ra tại sao lốp xe lại có màu đen mà không phải màu khác? Hãy cùng tìm hiểu trong chủ đề dưới đây nhé.

  Tai sao lop xe lai co mau den
  Tại sao lốp xe lại có màu đen?
  Tai sao lop xe lai co mau den - 2
  Trên thực tế, lốp xe đã chuyển sang màu đen từ 120 năm trước. Tại thời điểm trước đó, cao su của lốp xe là màu của cao su tự nhiên. Ban đầu, nó gần giống như cao su tự nhiên về mềm và dính, và nó không thể sẽ trở lại hình dạng ban đầu khi bị móp do lực tác động bên ngoài.

  Tai sao lop xe lai co mau den - 3
  Theo tham khảo, con người và cao su đã có mối quan hệ rất lâu đời. Cụ thể là vào thế kỷ 15, nhà thám hiểm Columbus đã phát hiện ra rằng Indio đã làm cao su từ rất lâu trước đây, bằng cách nung nóng cao su để tạo ra các sản phẩm như lọ, giày và bóng. Các sản phẩm công nghiệp khác nhau đã được tạo ra bằng cách ứng dụng nhựa lần đầu tiên của loài người.
  Một trong những thay đổi lớn được phát hiện vào khoảng năm 1840, khi lưu huỳnh được thêm vào vật liệu cao su để có được tính đàn hồi, tức là đặc tính trở lại trạng thái ban đầu ngay cả khi bị móp. Sau đó, nửa thế kỷ tiếp theo, các nhà khoa học đã thêm carbon đen vào hợp chất cao su, khiến hợp chất này đạt được hiệu quả cao về khả năng chịu được trọng lượng và áp lực lớn.
  Tai sao lop xe lai co mau den - 4
  Carbon đen.
  Carbon đen (muội than) là một dạng hạt mịn, độ mịn của nó trông giống như khói khi bay lên. Bằng cách liên kết với các phân tử cao su, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hư hỏng do các ion trong không khí bên ngoài và duy trì hiệu suất trong một thời gian nhất định.
  Tai sao lop xe lai co mau den - 5

  Tất nhiên, các nguyên liệu thô khác được thêm vào lốp xe để có được các đặc tính khác nhau như lưu huỳnh và oxit kẽm. Nhưng trong những năm gần đây, điôxít silic màu trắng gọi là silica thường được thêm vào để giảm lực cản và đặc tính chịu được đường ướt.
  Như vậy vỏ xe màu đen là kết quả của việc được thêm carbon đen vào nguyên liệu sản xuất chứ không phải phẩm màu như chúng ta lầm tưởng. Dù có thêm bao nhiêu thành phần khác đi chăng nữa thì dù chỉ một lượng nhỏ Carbon đen (muội than) cũng sẽ khiến lốp chỉ có duy nhất màu đen.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 11 Tháng mười 2021 lúc 08:07