1. Biker cấp 3

  Tại sao lại đề xuất bật đèn xe vào ban ngày

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng năm 2020.

  Chắc anh em cũng đã biết, bộ GTVT đang đề xuất bắt buộc xe máy phải bật đèn xe kể cả khi di chuyển ban ngày, ban ngày trời sáng vậy bật đèn thì có tác dụng gì, mời anh em cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới.

  Tai sao lai de xuat bat den xe vao ban ngay
  Tại sao lại đề xuất bật đèn xe vào ban ngày.

  Tai sao lai de xuat bat den xe vao ban ngay - 2
  Tại dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi), Bộ GTVT mới đề xuất quy định xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn xe kể cả là đang ban ngày.

  Hiện tại, theo Luật Giao Thông Đường Bộ xe mô tô xe gắn máy sẽ bị xử phạt 100.000 - 200.000 đồng nếu không sử dụng đèn chiếu sáng từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau.

  Thực ra, quy định được đề xuất này được căn cứ vào Công ước viên năm 1968 về báo hiệu đường bộ và Việt Nam là thành viên.

  Tai sao lai de xuat bat den xe vao ban ngay - 3

  Tuy nhiên, không phải đơn giản chỉ là do thực hiện theo Công ước mà Bộ GTVT mới đề xuất như vậy, theo mình biết việc xe máy bật đèn khi chạy cũng rất cần thiết dù là ban ngày.

  Như anh em cũng biết, khi tham gia giao thông thì xe mô tô xe gắn máy là phương tiện yếu thế hơn những chiếc ô tô, việc xe mô tô gắn máy bật đèn sẽ giúp những chiếc ô tô dễ dàng nhận ra hơn khi đang tham gia giao thông đặc biệt là lúc nhìn qua gương chiếu hậu.

  Tai sao lai de xuat bat den xe vao ban ngay - 4

  Mình cho rằng điều này là đúng dù cho đó là giữa trời nắng, khi trời nắng mắt của người lái xe hay bị nhòe và việc xe mô tô gắn máy có bật đèn cũng giúp người lái ô tô dễ dàng nhận ra.

  Hơn nữa lúc xe dừng bên đường việc bật đèn xe hay không cũng giúp người khác nhận ra chiếc xe đang dừng bên đường có đang nổ máy hay không, hạn chế được tình huống người điều khiển bất ngờ phóng ra từ bên đường mà đa số anh em đều gặp phải.

  Tai sao lai de xuat bat den xe vao ban ngay - 5

  Tuy vậy, vẫn có những ý kiến trái chiều như việc bật đèn ban ngày sẽ làm chói mắt người chạy ngược chiều lúc di chuyển dưới trời nắng, một số khác còn cho rằng việc bật đèn liên tục sẽ làm bình điện của xe bị giảm tuổi thọ, động cơ tốn nhiên liệu nhiều hơn dẫn đến khí thải ra môi trường sẽ nhiều hơn.

  Như vậy, việc bật đèn xe ngay cả ban ngày vẫn có những ảnh hưởng xấu, nhưng theo mình thấy bật đèn để anh em tham gia giao thông được an toàn thì vẫn tốt hơn.

  Anh em có ý kiến thế nào hãy bình luận ngay bên dưới nhé!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 14 Tháng năm 2020