1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Tại sao không nên mua mô tô bằng hình thức trả góp?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 13 Tháng mười một 2020.

  Mô tô phân khối lớn là ước mơ của hầu hết anh em chơi xe tại Việt Nam nhưng chuyện 'đập thùng' một chiếc xe phân khối lớn hoặc sở hữu nó là một việc tương đối khó bởi vì giá thành rất cao. Nhưng nhờ hình thức trả góp mà ước mơ đó lại trở nên gần gũi và rất dễ thực hiện. Nhưng theo mình thấy thì hình thức trả góp này vẫn tiềm ẩn vài sự nguy hiểm mà không phải anh em nào cũng biết...

  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop
  Tại sao không nên mua mô tô bằng hình thức trả góp?

  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 2

  Lợi ích của việc trả góp


  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 3
  Trước khi kể đến những bất lợi của việc mua xe trả góp thì mình sẽ kể cho các bạn lợi ích của nó trước.

  Đối với hình thức trả góp thì nó giống như một chiếc thang vậy, sẽ giúp cho bạn đến gần hơn với chiếc xe mơ ước của mình mà khỏi cần chịu khổ nhịn ăn nhịn mặc. Gom tiền cho đủ rồi mới dám mua xe.

  Với mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu trở lên thì chuyện dành dụm để có một số tiền vài trăm triệu để mua mô tô phân khối lớn cần rất nhiều sự kiên nhẫn và nghị lực. Hình thức trả góp khi trả tiền hàng tháng sẽ cho bạn vay tạm thời một số tiền đủ để mua xe ngay lập tức.

  Vậy trả hàng tháng có áp lực gì không?


  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 4
  Thật sự mua xe mô tô phân khối lớn trả góp nó áp lực hơn trả góp một chiếc xe bình thường rất nhiều lần!

  Lấy ví dụ như mình đang có trong tay 100 triệu đồng và mình sẽ mua chiếc Honda CB650R có giá ra biển Sài Gòn là hơn 270 triệu. Lúc đó mình sẽ phải vay ngân hàng hơn 170 triệu đồng với hình thức trả góp 18 tháng và có lãi suất 20 triệu đồng. Thành ra mình nợ ngân hàng tới hơn 190 triệu.

  Trong 18 tháng đó thì trung bình mỗi tháng mình phải đóng cho ngân hàng số tiền hơn 10 triệu đồng cho tới khi trả hết số tiền 190 triệu trong 18 tháng.

  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 5
  Với mức lương khoảng 15 triệu thì bạn phải 'gói ghém' sao cho vừa đủ trang trải sinh hoạt phí mà còn phải dư ra hơn 10 triệu để trả hằng tháng cho ngân hàng.

  Nếu bạn đột nhiên nghỉ phép một tuần hoặc có việc đột xuất nào đó phải sử dụng nhiều tiền như: Đi đám cưới, đi du lịch, hay phí thuốc men... Thì chắc chắn kinh phí sẽ bị hao hụt đáng kể, lúc tới ngày trả góp thì chỉ có mượn một đầu khác để trả cho ngân hàng thôi chứ cũng chẳng còn cách nào...

  Chơi xe còn có chi phí phát sinh nữa nha!


  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 6
  Khi mua xe mô tô phân khối lớn bạn còn phải tính tới mua xe về có chạy nó thường xuyên hay không. Nếu thường xuyên thì chi phí dành cho XĂNG và NHỚT chắc chắn sẽ 'bóp cổ' bạn.

  Cũng lấy ví dụ CB650R cho dễ hiểu, chiếc xe này có mức tiêu hao nhiên liệu khoảng gần 20 km/l. Vậy với mức giá xăng khoảng 20.000 đồng/lít hiện nay thì chạy 1km bạn sẽ tốn khoảng hơn 1 ngàn đồng tiền xăng.

  Nhớt của xe thì có dung tích 2,6 lít và thường hay mua hẳn 3 bình Motul 300V, tổng thiệt hại cho mỗi lần thay nhớt định kỳ khoảng 3000 km là 1,3 triệu đồng! Vậy nên ai cũng khuyên trước khi chơi phân khối lớn thì nên có một chiếc xe nhỏ để chạy mỗi ngày...

  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 7
  Nghe tới đây những bạn còn dư chút đỉnh thì cũng chớ mà vội mừng nha! Ngoài xăng và nhớt ra thì bạn còn phải quan tâm tới những yếu tố an toàn trên xe bạn.

  Thứ nhất là bố thắng trước sau, thứ hai là cặp vỏ trước sau (không phải như xe nhỏ mà 2 lần vỏ trước một lần vỏ sau nha). Mỗi 6000 cây thì bạn sẽ phải 'quan tâm' tới những chi tiết đó.

  Gặp sự cố bắt buộc phải bán xe, rốt cuộc tự mình làm khổ mình...


  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 8
  Nếu như bạn gặp một việc gì đó mà cần số tiền lớn phải bán xe nhanh và gấp thì đó lại là một vấn đề rất lớn!

  Lúc đó thì chỉ có 'vay nóng' một khoản tiền để lấy được cà vẹt xe xong rồi đăng bán (do mua trả góp nên cà vẹt xe bị ngân hàng giữ). Nhiều khi người mua chưa tới coi xe mà 'khoản vay nóng' lại tới kỳ phải đóng... Ôi nghe thật đau đầu làm sao!

  Chơi xe mô tô thì thà dư tiền còn hơn là thiếu!


  Tai sao khong nen mua mo to bang hinh thuc tra gop - 9
  Đây là tâm sự thật lòng của mình, nếu muốn chơi một chiếc phân khối lớn thì trừ số tiền mua xe ra thì bạn nên dư ra khoảng 30 triệu.

  Không nói đến quá trình bảo dưỡng chiếc xe, bạn nên suy nghĩ tới những trường hợp như là: ngã - đổ hoặc té xe...

  Bạn đừng bao giờ biện hộ rằng bản thân chạy kỹ hoặc tay lái cứng sẽ không có xảy ra sự cố té ngã, khi đã bước vào con đường chơi xe chỉ có đã ngã hoặc chưa ngã thôi chứ chẳng có ai không ngã bao giờ!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng tám 2021
 2. sofacodientan

  sofacodientan Biker mới

  Áp lực lắm, có tiền thì mua thôi.
 3. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Với chiếc 600 cc cũ bây giờ chỉ loanh quanh 100 củ tội ji