1. Biker chuyên nghiệp

  Tại sao động cơ làm mát bằng nước mạnh hơn làm mát bằng không khí?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 1 Tháng mười hai 2020.

  Nhìn chung hiện nay động cơ xe mô tô đa phần sử dụng hệ thống làm mát bằng nước và thông số kỹ thuật mạnh hơn so với các mẫu xe sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí. Vì sao lại có sự chênh lệch về sức mạnh giữa 2 loại động cơ này, hãy cùng tìm hiểu lý do trong chủ đề hôm nay nhé.

  Tai sao dong co lam mat bang nuoc manh hon lam mat bang khong khi
  Tại sao động cơ làm mát bằng nước mạnh hơn làm mát bằng không khí?

  Tai sao dong co lam mat bang nuoc manh hon lam mat bang khong khi - 2

  Hệ thống làm mát
  Đầu tiên hãy nói về hệ thống làm mát, nó có nhiệm vụ giảm nhiệt sinh ra do quá trình đốt cháy trong buồng máy và ngăn dầu nhớt vượt quá nhiệt độ hoạt động, làm mất tác dụng bôi trơn piston và thành xy-lanh, gây ra giảm ma sát giữa các chi tiết, gây kẹt piston và các tình huống khác...

  Tai sao dong co lam mat bang nuoc manh hon lam mat bang khong khi - 3
  Làm mát bằng nước có thể ổn định nhiệt độ làm việc để động cơ đạt trạng thái tốt nhất.

  Như vậy hệ thống làm mát được sinh ra nhằm làm giảm nhiệt độ của động cơ, giảm sự giãn nở vì nhiệt của các bộ phận khác nhau do nhiệt độ cao.

  Hệ thống làm mát mạnh tốt hơn bằng không khí
  Sở dĩ động cơ làm mát bằng nước có thể tạo ra nhiều mã lực hơn động cơ làm mát bằng gió là do hệ thống làm mát bằng nước có tác dụng làm mát tốt hơn, có thể làm giảm nhiệt độ dầu nhớt một cách hiệu quả và nhanh chóng, cho phép động cơ sản sinh ra công suất mạnh mẽ hơn với tỷ số nén cao.

  Tai sao dong co lam mat bang nuoc manh hon lam mat bang khong khi - 4
  Kiểm soát nhiệt độ dầu nhớt bên trong động cơ khiến các chi tiết hoạt động ổn định.

  Thứ 2 là hệ thống làm mát bằng nước giúp giảm sự giãn nở từ nhiệt độ nên dung sai (phạm vi cho phép của sai số) dành cho các bộ phận của động cơ trong quá trình sản xuất có thể giảm tương đối, điều này cũng cải thiện một chút hiệu suất của động cơ.

  Tai sao dong co lam mat bang nuoc manh hon lam mat bang khong khi - 5
  Hiệu quả làm mát tuyệt vời cho phép động cơ tạo ra công suất mạnh mẽ hơn với tỷ số nén cao.

  Kết hợp hai ưu điểm trên, có thể khẳng định hệ thống làm mát bằng nước có thể giúp cho động cơ tạo ra mã lực mạnh hơn so với hệ thống làm mát bằng không khí.

  Ưu điểm hệ thống làm mát bằng nước
  So với các hệ thống làm mát bằng không khí thì hệ thống làm mát bằng nước có khá nhiều những ưu điểm, cụ thể:
  • Khả năng làm mát tốt: có thể đáp ứng nhu cầu làm mát của các động cơ có công suất lớn hoặc cấu tạo phức tạp mà những hệ thống làm mát bằng không khí không thể làm mát được tốt.
  • Giúp xe êm ái trong quá trình hoạt động: cho phép xe vận hành êm ái hơn và bớt gây tiếng động hơn so với hệ thống làm mát bằng không khí.
  • Giữ động cơ bền lâu hơn: Chính vì khả năng làm mát tốt của mình mà hệ thống làm mát bằng nước có thể giữ cho động cơ có thể hoạt động bền bỉ hơn, đặc biệt là trong những cuộc hành trình dài và liên tiếp.
  Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp anh em hiểu hơn về sự phổ biến và hiệu quả của động cơ làm mát bằng nước khi so với động cơ làm mát bằng không khí.
  Nguồn: moto7
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 1 Tháng mười hai 2020