1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Tại sao đĩa thắng xe bạn lại đột nhiên nóng lên và thắng không ăn?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2023.

  Tình trạng đĩa thắng nóng lên đột ngột sẽ khiến cho lực thắng suy giảm và trực tiếp khiến cho quãng đường phanh tăng lên đáng kể. Nếu xe bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, sẽ có ba nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đĩa thắng đột nhiên nóng lên và mình sẽ đề cập chúng ở phía dưới đây...

  Tai sao dia thang xe ban lai dot nhien nong len va thang khong an
  Tại sao đĩa thắng xe bạn lại đột nhiên nóng lên và thắng không ăn?

  Tai sao dia thang xe ban lai dot nhien nong len va thang khong an - 2

  Đĩa thắng cong vênh


  Tai sao dia thang xe ban lai dot nhien nong len va thang khong an - 3
  Ảnh minh họa
  Trường hợp cong vênh đĩa sẽ rất dễ xảy ra nếu xe bạn sụp ổ gà ở vận tốc cao hoặc bị té ngã, đặc biệt dễ thấy hơn ở những mẫu xe Hyper Underbone có đường kính đĩa thắng trước lớn như Sonic 150 (296mm) hay Raider R150 (290mm).

  Âm thanh mà đĩa thắng bị cong vênh tạo ra chắc chắn sẽ khiến cho không ít anh em bị ức chế khi nó rất dễ cạ cấn với bố heo. Do cạ cấn liên tục khi bánh xe xoay chuyển, nên đĩa thắng rất dễ bị nóng lên đột ngột và muốn khắc phục sẽ cần phải thay thế hoặc nặng hơn là ép lại mâm nếu bị té ngã quá nặng.​

  Tăng sên không đều ở hai bên gắp


  Tai sao dia thang xe ban lai dot nhien nong len va thang khong an - 4
  Khi pát tăng sên ở trong trạng thái không đều giữa hai bên gắp xe, bánh sau lúc này hoàn toàn có thể bị lệch và khiến cho đĩa thắng bị cạ vào bố heo mắc dù bạn chưa tác động lực để ham.

  Nếu đĩa thắng bị cạ cấn liên tục ở quãng đường vài chục ki-lô-mét, chắc chắn đĩa thắng sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn một cách bất thường. Nếu muốn khắc phục tình trạng này thì chỉ cần bạn tìm người tăng sên lại, sao cho đều cả hai bên là xong.

  Phốt cao su bị chai cứng


  Tai sao dia thang xe ban lai dot nhien nong len va thang khong an - 5
  Khi sử dụng lâu ngày, phốt cao su dễ gặp tình trạng chai cứng do quá bị quá tuổi thọ và cần phải thay thế. Hiện tượng báo hiệu cho tình trạng này là dù nhả tay thắng hay chân thắng thì lá bố thắng vẫn còn ép vào mặt đĩa, chứ piston không hồi về một cách nhanh chóng như ban đầu.

  Lúc này, việc ma sát nhiều với bố thắng sẽ khiến cho đĩa thắng nóng hơn bình thường và cần phải vệ sinh heo dầu để khắc phục.

  Ba nguyên nhân trên chính là những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng đĩa thắng bị nóng lên đột ngột. Nếu không khắc phục kịp thời thì lực thắng của xe bạn sẽ bị suy giảm, thắng không ăn và linh hoạt như ban đầu.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 24 Tháng năm 2023