1. Biker chuyên nghiệp

  Tại sao đèn pha 'hai thấu kính' lại phổ biến trên siêu xe thể thao ngày nay?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 15 Tháng tư 2024.

  Đèn pha là 'bộ mặt' của chiếc xe và cũng là một phần quan trọng của ngoại hình chiếc xe khi gây ấn tượng với khách hàng. Hiện nay, đèn pha có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất, đặc biệt là ở những siêu xe thể thao là 'đèn pha 2 thấu kính'. Trong những năm gần đây, có nhiều thông số kỹ thuật trong đó nhiều bóng đèn hoặc đèn LED được tích hợp vào hộp đèn, vì vậy nói đúng ra thì có lẽ nên gọi là loại 4 đèn hoặc 6 đèn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, không thể nghi ngờ rằng "hai thấu kính" là cơ sở của thiết kế chính. Vậy nguyên nhân này đến từ đâu? cùng tham khảo nhé.

  Tai sao den pha hai thau kinh lai pho bien tren sieu xe the thao ngay nay
  Tại sao đèn pha 'hai thấu kính' lại phổ biến nhất cho siêu xe thể thao?.
  Tai sao den pha hai thau kinh lai pho bien tren sieu xe the thao ngay nay - 2
  Không cần phải nói, hầu hết tất cả những chiếc xe mô tô thế hệ cũ thậm chí dạng naked đều có 'một mắt' (một đèn) với hộp đèn pha gắn vào phuộc trước. Khi nào và tại sao đèn pha đôi lại trở nên phổ biến đến vậy?

  Câu trả lời nằm ở "cuộc đua sức bền". Khi đua xe đường trường từ lâu đã phổ biến ở châu Âu, nhưng từ khoảng những năm 1970, với sự nổi lên của các loại xe phân khối lớn như Nanahan, đua xe sức bền cũng trở nên phổ biến ở Nhật Bản.

  Tai sao den pha hai thau kinh lai pho bien tren sieu xe the thao ngay nay - 3
  HONDA RCB1000 1976
  HONDA RCB1000 1976 - Một cỗ máy đua được Honda phát triển để tham gia vào các cuộc đua sức bền này. Nó đã giành chiến thắng ở vòng mở màn Giải vô địch sức bền Châu Âu, cuộc đua đầu tiên của mình và kết thúc mùa giải 1976 với 7 chiến thắng trong 8 cuộc đua, giành chức vô địch Nhà sản xuất / Tay đua. Nó mạnh đến mức được mệnh danh là “con tàu không thể chìm”. Như chúng ta có thể thấy, nó được trang bị hai đèn pha.

  Và trong các cuộc đua sức bền 24 giờ (như Le Mans và Bol d'Or), các tay đua sức bền bắt đầu được trang bị đèn pha vì họ liên tục chạy suốt đêm.

  Thực sự thì đèn đêm ở mạch đua không sáng như chúng ta tưởng tượng. Vì tay đua sẽ lái xe qua đó với tốc độ cao nên tốt hơn hết họ đều để đèn xe càng sáng càng tốt.

  Tai sao den pha hai thau kinh lai pho bien tren sieu xe the thao ngay nay - 4
  HONDA CBR600RR 2020 - Các mẫu siêu xe thể thao gần đây thường có đèn pha đôi giống chim săn mồi.

  Tuy nhiên, có những giới hạn về độ lớn của đèn và vì là xe đua nên vẫn có giới hạn về mặt trọng lượng. Vì lý do này, trước đây các nhà sản xuất và đội đua chỉ sử dụng đèn hạ cánh máy bay (đèn lắp trên càng hạ cánh chính) có thể chiếu xa.

  Tai sao den pha hai thau kinh lai pho bien tren sieu xe the thao ngay nay - 5

  Bằng cách này, để phát huy được ánh sáng tốt phục vụ cho tay đua, đường kính đèn nhỏ và nhẹ, từ đó "đèn pha 2 thấu kính" được ra đời và phát triển trên những chiếc siêu xe thể thao cho đến ngày nay.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng tư 2024