Tại sao đèn lái (đèn hậu) lại sử dụng ánh sáng đỏ? | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi neverbackdown, 31 Tháng năm 2014.


 1. Biker cấp 3

  Tại sao đèn lái (đèn hậu) lại sử dụng ánh sáng đỏ?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi neverbackdown, 31 Tháng năm 2014.

  Câu hỏi này chắc chắn cũng có lúc sẽ lóe lên trong đầu các bạn,sẽ có người thắc mắc tại sao ko chọn màu khác mà lại màu đỏ.Ko riêng gì xe máy mà cả xe hơi xe tải cũng chọn màu đỏ làm màu đèn lái.Dưới đây sẽ có câu trả lời cho các bạn:

  Tai sao den lai den hau lai su dung anh sang do
  Đèn lái Ducati 1199

  1.Như chúng ta đã biết ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất nên khả năng xuyên thấu mạnh nhất qua các lớp khói bụi sương mù.Dùng hai ngọn đèn có cường độ sáng như nhau ,một màu xanh,một màu đỏ thì độ chiếu xa của đèn đỏ gấp ba,bốn lần đèn xanh.Do đó trên đường trường một chiếc xe chạy cách ta 1km cũng có thể nhìn thấy đèn lái .

  2.Đèn đỏ còn một đặc tính nữa là không làm tê liệt các tế bào hình nón.Chúng ta biết rằng khi từ ngoài sáng bước vào nơi tối thí dụ rạp hát chẳng hạn,mắt ta sẽ tạm thời bị mù vì các tế bào que chỉ hoạt động sau 5-10 phút trong bóng tối.Sau thời gian đó bạn sẽ thấy dường như mọi vật sáng hẳn ra và bạn đi lại thoải mái trong bóng tối lờ mờ.

  Dưới ánh sao người lính vẫn có thể hành quân được ,các bạn ạ! Nhưng phải coi chừng ,chỉ cần một ánh chớp,một tia đèn pin rọi vào mắt trong một phần giây thì mắt sẽ bị bất hoạt ngay các tế bào que,ta sẽ rơi lại vào trạng thái mù tạm ! Ánh sáng đèn đỏ không làm bất hoạt tế bào que,do đó khi bị đèn đỏ chiếu vào mắt ta vẫn thấy đường lái xe trong đêm tối.

  Ngày nay có nhiều người do thiếu hiểu biết tháo bỏ lớp chắn đèn lái để sáng trắng.Làm như thế vừa chứng tỏ mình ngu dốt vế kiến thức khoa học vừa thách đố pháp luật ,vừa dễ gậy tai nạn cho người khác và chính mình.Trên phương diện pháp luật nếu người dùng đèn lái trắng ,khi bị đụng xe từ phía sau sẽ không thể thưa kiện vì đã dùng đèn sai quy định do đó phải chịu lỗi hoàn toàn.


  Sưu tầm
 2. Trung Kiên

  Trung Kiên Biker cấp 2

  em là em thích thớt rồi đó, up bài quá chuẩn,cũng đã từng có thời gian em tính chơi nổi với cái kiểu đèn trắng toát đó, nhưng ngồi nghĩ lại nhiều khi đi đường thấy xe ngược chiều dùng đèn trắng là mình thấy bực bội rồi (có lần đã lọt mương), thử hỏi mình còn bực thì nói gì người khác, và thế là dẹp luôn cái ý tưởng ngu ngốc đó. cũng may không bị gọi là thằng ngu! Tai sao den lai den hau lai su dung anh sang do
  còn muốn chơi nỗi thì thiếu gì cách, em nói đơn giản thì mình chơi đèn gầm cũng được, nhìn cũng đẹp chán Tai sao den lai den hau lai su dung anh sang do - 2
  Hào Quy Nhơn thích bài này.
 3. batuoc263

  batuoc263 Biker cấp 3

  xin lỗi thớt phát. theo em đc biết thì "Bước sóng càng ngắn thì khả năng đâm xuyên càng mạnh"
  Đúng là ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất trong dải màu nhìn thấy đc nhưng khả năng đâm xuyên của nó làm chi lớn nhất đc hè :P