1. Biker chuyên nghiệp

  Tại sao 'đá số ngược' trên xe đua được ưa chuộng? Ưu nhược điểm là gì?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 9 Tháng mười một 2020.

  Có thể nhiều anh em đã nghe qua và có thể đã quen thuộc dạng số ngược trên mô tô. Nhưng có thể vẫn còn số ít chưa hiểu rõ chính xác nó là gì? Hoạt động ra làm sao? Sử dụng trong tình huống nào? Hãy cùng thảo luận trong chủ đề hôm nay nhé.

  Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi
  Tại sao đá số ngược trên xe mô tô đua được ưa chuộng? ưu nhược điểm là gì?

  Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi - 2
  Khi nói về kiểu sang số thông thường trên xe côn tay nói chung, anh em đã quen thuộc với hộp số kiểu (1-N-2-3-4-5-6) nghĩa là số đầu tiên sẽ đạp xuống (Down) và các số còn lại sẽ móc lên (Up). Đây là tính chất phổ biến của xe côn tay ngày nay.

  Nhưng trong số những chiếc xe đua mà chúng ta có thể thấy hầu hết kiểu chuyển số đều được điều chỉnh thành kiểu đảo ngược (6-5-4-3-2-N-1).

  Và theo như mình tìm hiểu thì lý do Số Ngược chuyên sử dụng cho những mẫu xe mô tô đua là giúp cho các tay đua dễ dàng chuyển số hơn, đặc biệt là khi phải nghiêng người trong các góc cua bên trái.

  Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi - 3

  Với cần số ở vị trí gác chân trái, trong khi vào cua nghiêng người về bên trái và muốn chuyển số trong một khúc cua, thì phần chân trái gần như dính chặt vào mặt đất. Nếu nói ở góc độ của bộ số truyền động chung, cơ hội để tay đua đưa chân vào bên dưới cần số để móc số là rất thấp, vì vậy rất khó hoặc gần như không thể thực hiện được. Đó là lý do đầu tiên.

  Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi - 4

  Một lý do khác là khi nói đến tính tự nhiên của bàn chân khi sang số, thì việc nhấn xuống dễ dàng và nhanh hơn so với móc lên. Vì lý do này, chiếc xe đua đã phải chuyển sang cần số ngược để sang số thuận tiện và nhanh chóng hơn.

  Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi - 5

  Đối với cách chuyển từ sang số thường sang số ngược, thông thường là chuyển vị trí của chốt số (vòng tròn màu đỏ trong hình bên dưới) theo hướng ngược lại. Một số xe sử dụng gác chân nguyên bản của nhà sản xuất, có thể sẽ không làm được vì cần số quá ngắn, buộc phải sử dụng cần số và gác chân đồ chơi.

  Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi - 6Tai sao da so nguoc tren xe dua duoc ua chuong Uu nhuoc diem la gi - 7
  Và cuối cùng, với những anh em nào muốn thử đổi sang kiểu đá số ngược cũng không khó. Nhưng hãy cẩn thận và nên lưu ý để điều chỉnh thích nghi với việc chuyển số trước khi lái xe. Nếu không thì nếu vô tình chuyển sai quỹ đạo hộp số khi sử dụng tốc độ cao, có thể sẽ gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ và bộ truyền động, dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn.

  Nguồn: boxzaracing
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng mười một 2020