1. Biker chuyên nghiệp

  Tại sao cùng một khối động cơ lại cho công suất, mã lực khác nhau?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng tư 2020.

  Mặc dù gần đây làn sóng chơi mô tô PKL đang giảm dần do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế bởi dịch COVID-19 gây ra. Nhưng vẫn được coi là một nhóm người vẫn say mê dòng xe này, và có thể nói đây là một cơ hội tốt để có thể sở hữu một chiếc xe mô tô PKL với giá thành rẻ hơn bình thường. Bởi vì hiện nay các thương hiệu xe máy đang chạy chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà để nhằm câu khách trong mùa dịch COVID-19.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau
  Tại sao cùng một khối động cơ lại cho công suất, mã lực khác nhau?

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 2
  Có một điều vẫn còn trong tâm trí của nhiều anh em mới sử dụng mô tô PKL chơi, bạn có bao giờ tự hỏi rằng đối với một số mẫu mô tô mặc dù đều sử dụng cùng một khối động cơ với công suất tương tự, như Ducati Panigale V4Ducati Streetfighter V4, nhưng lại cho mã lực và khả năng vận hành khác nhau?

  Không chỉ các mẫu xe của Ducati khiến chúng ta tò mò. Nhũng thương hiệu hàng đầu khác như Yamaha (Yamaha R1 vs Yamaha MT-10) hay BMW (ฺ BMW S1000RR vs BMW S1000R vs BMW S1000XR) đều là những mẫu xe khác nhau nhưng sử dụng chung động cơ. Để có đáp án về về câu hỏi này. Trên thực tế, có thể được chia thành các yếu tố để thỏa mãn thắc mắc của không ít anh em trong chủ đề hôm nay.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 3
  Ducati Panigale V4 S cung cấp 214 mã lực.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 4
  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 5
  Ducati Streetfighter V4 cung cấp 208 mã lực.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 6

  Các loại và phương thức sử dụng của xe

  Tất nhiên, mỗi chiếc xe mô tô PKL đều được thiết kế với mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, BMW S1000RR vs BMW S1000R vs BMW S1000XR lần lượt có dạng Sport Bike, Nakebike và Sport Touring. Ngay cả với cùng một động cơ nhưng thay vào đó cần các đặc điểm khác nhau, với những chiếc xe Sport cần nhiều sức mạnh nhất để có thể phô diễn trên đường đua nên đòi hỏi mô-men xoắn thấp.

  Trái ngược với phong cách Touringnakedbike chủ yếu tập trung vào việc sử dụng trong trên đường phố, đường trường. Có thể không tập trung vào mã lực tối đa nhưng đòi hỏi mô-men xoắn mạnh hơn dòng Sport để hoạt động nhanh nhẹn và dễ dàng ở đường phố đông đúc hoặc địa hình đồi, dốc.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 7
  Yamaha R1

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 8
  Yamaha MT-10

  Thiết kế động cơ và đặc điểm kỹ thuật

  Với yêu cầu và mục tiêu của các loại mô tô cho kết quả là các nhà sản xuất phải tạo ra cùng một khối động cơ dưới nhiều hình thức.

  Bằng cách sửa đổi các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như các bộ phận bên trong như trục cam, van, vật liệu được sử dụng bên trong động cơ, điều chỉnh hoạt động của ECU, bao gồm cả việc đặt các bộ phận để phù hợp với phong cách sử dụng, chẳng hạn như Sport đòi hỏi mã lực tối đa sẽ được thiết kế động cơ đòi hỏi công nghệ cao nhất.

  Ngoài ra cũng phải sắp xếp các yếu tố một cách thích hợp, chẳng hạn như chọn sử dụng trục cam có độ bền cao, lựa chọn các van làm bằng vật liệu titan cho độ bền để sử dụng lâu dài (Chi phí sản xuất cao), trái ngược với một chiếc xe trong danh mục đòi hỏi nhiều mô-men xoắn như Naked / Sport Touring sẽ chọn sử dụng một trục cam với độ bền thấp hơn và chi phí sản xuất cũng thấp hơn.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 9
  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 10
  Cùng một khối động cơ nhưng sức mạnh phụ thuộc các thành phần bên trong.

  Phân bổ chi phí sản xuất


  Về vấn đề này là việc chọn sử dụng động cơ cho nhiều mẫu xe sẽ có nhiều cách giúp giảm chi phí thiết kế. Thông thường các nhà sản xuất sẽ lựa chọn phương pháp như đối với dòng Sport sẽ tập trung đầu tư mạnh vào động cơ bởi đây vốn là trái tim của dòng xe này (Chi phí vật liệu trong động cơ cao hơn những phiên bản khác).

  Trong khi những mẫu như Touring có thể không đòi hỏi quá nhiều về sức mạnh mà chỉ đòi hỏi thiết kế thuận tiện bên ngoài nên sẽ được giảm chi phí hơn so với chi phí về động cơ. Điều đó phải được phân phối một cách thích hợp nhằm tạo sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng.

  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 11
  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 12
  Tai sao cung mot khoi dong co lai cho cong suat ma luc khac nhau - 13
  1 động cơ nhưng 3 kiểu dáng thiết kế phụ thuộc và cách sử dụng.

  Tất cả những ý kiến ở trên được mình tham khảo được, cơ bản cho câu thắc mắc của một số anh em về vấn đề "Tại sao cùng một khối động cơ lại cho công suất, mã lực khác nhau?". Và cũng mong qua bài viết này sẽ giúp anh em hiểu hơn nhu cầu và mục đích của mình trước khi lựa chọn mua một dòng mô tô PKL.

  Mọi đóng góp mình xin ghi nhận và hãy bổ sung ở phần bình luận để hoàn thiện chủ đề hôm nay.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng tư 2020
 2. lolotica

  lolotica Biker tích cực

  Nếu yếu hơn thì tăng cc lên
Đăng ký kênh
Đăng ký